เคล็ดลับระดับเชฟ! 6 ระดับความสุกของเนื้อสเต๊ก แต่ละชนิดใช้เวลากี่นาที

เคล็ดลับระดับเชฟ! 6 ระดับความสุกของเนื้อสเต๊ก แต่ละชนิดใช้เวลากี่นาที
Maysylvie
20 มิถุนายน 2563 ( 11:00 )
45.5K
1

     สเต๊ก เมนูอาหารจากประเทศฝรั่งเศส ที่ปัจจุบันกลายเป็นเมนูยอดนิยมของคนทั่วโลก แต่หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าแท้จริงแล้ว สเต็กที่เราสั่งกินตามร้านอาหารนั้น สามารถเลือกความสุกได้ถึง 6 ระดับเลยทีเดียว วันนี้เราจะมาบอกต่อถึงความสุกแต่ละระดับของเนื้อสต๊ก เพื่อเวลาไปสั่งจะได้ไม่เคอะเขิน รวมถึงแม่บ้านคนไหนอยากนำไปปรับทำเองที่บ้าน เราก็มีเวลาการทำเนื้อแต่ละแบบให้สุกตามที่เราต้องการด้วย ตามมาดูไปพร้อมกันเลย!

 

 

เนื้อสเต๊ก เนื้อวัว ระดับความสุกของเนื้อ

 

 

1. Blue rare

 

     เป็นระดับความสุกของเนื้อสเต๊กที่คนไทยอาจจะไม่นิยมมากนัก รูปลักษณ์ภายนอกจะเป็นสีน้ำตาล แต่เมื่อหั่นออกมาแล้วด้านในจะเป็นสีแดงสด เหมือนเนื้อดิบที่ผ่านการย่างแค่ผิวด้านนอกเท่านั้น

วิธีทำ : นำเนื้ออุณหภูมิห้อง ไปนาบบนกระทะที่ตั้งไฟร้อนจัดเพียงข้างละ 2-3 นาที

 

2. Rare

 

   ขยับขึ้นมาที่ความสุกอีกหน่อย ด้วยเนื้อแบบ rare ก็ยังไม่เป็นที่นิยมเช่นกัน ลักษณะด้านนอกจะเป็นสีน้ำตามอมเทา ส่วนเนื้อด้านในจะเป็นสีแดงประมาณ 75% และไลระดับมาถึงขอบ เน้อจะมีความเหนียวเล็กน้อย

วิธีทำ : นำเนื้ออุณหภูมิห้อง ไปนาบบนกระทะที่ตั้งไฟร้อนข้างละประมาณ 4 นาที โดยใช้เทอร์โมมิเตอร์วัดให้ได้อุณหภูมิประมาณ 48.8° C

 

3. Medium Rare 

 

     เป็นระดับความสุกของเนื้อที่คนนิยมกินมากที่สุด ที่สำคัญ ความสุกระดับ medium rare จะนุ่ม ชุ่มฉ่ำที่สุด โดยเนื้อจะมีความสุกจากขอบด้านนอกเข้าไปประมาณ 50% ตรงกลางยังคงสีแดง ยิ่งเคี้ยวยิ่งหวาน ยิ่งอร่อย

วิธีทำ : นำเนื้ออุณหภูมิห้อง ไปนาบบนกระทะที่ตั้งไฟร้อนข้างละประมาณ 5 นาที โดยใช้เทอร์โมมิเตอร์วัดให้ได้อุณหภูมิประมาณ 54.4° C 

 

4. Medium

 

     ระดับความสุกแบบ medium จะมีความสุกขึ้นมาอีกนิด เนื้อด้านในออกอมชมพูไล่มาจนถึงด้านนอกที่มีสีน้ำตาลเข้ม เนื้อแบบนี้ยังคงความฉ่ำอยู่ แต่ด้านนอกเริ่มมีความเหนียวมากขึ้น เนื้อแบบ medium เหมาะสำหรับการทำเนื้อวากิว A4 มากกว่าเนื้อสเต็กชิ้นหนา

วิธีทำ : นำเนื้ออุณหภูมิห้อง ไปนาบบนกระทะที่ตั้งไฟร้อนข้างละประมาณ 6-7 นาที โดยใช้เทอร์โมมิเตอร์วัดให้ได้อุณหภูมิประมาณ 60° C 

 

5. Medium well

 

     ขยับมาที่เนื้อสเต๊กที่แทบจะสุกหมดทั้งชิ้น เนื้อตรงกลางจะมีสีชมพูอ่อนๆ บางๆ เท่านั้น โดยเนื้อสเต็กแบบนี้จะเริ่มมีความกระด้าง ขาดความชุ่มฉ่ำของเนื้อ แต่ตรงกลางยังมีความนุ่มเหลืออยู่บ้างเล็กน้อย

วิธีทำ : นำเนื้ออุณหภูมิห้อง ไปนาบบนกระทะที่ตั้งไฟร้อนข้างละประมาณ 7-8 นาที โดยใช้เทอร์โมมิเตอร์วัดให้ได้อุณหภูมิประมาณ 65.5° C

 

6. Well done

 

      เป็นระดับความสุกของเนื้อสเต๊กที่เชฟหลายคนไม่นิยมให้กิน เพราะเนื้อจะขาดความชุ่มฉ่ำ แถมแข็งกระด้าง จากการสุกของเนื้อแบบ 100% เนื้อจะเป็นสีน้ำตาลทั้งชิ้นทั้งด้านในและด้านนอก

วิธีทำ : นำเนื้ออุณหภูมิห้อง ไปนาบบนกระทะที่ตั้งไฟร้อนข้างละประมาณ 9-10 นาที 

 

เคล็ดลับ

  • ควรปรุงเนื้อสเต็กด้วยเกลือ และพริกไทยเท่านั้น อาจะเพิ่มความหอมด้วยหัวกระเทียม และใบไทม์
  • ก่อนทำเนื้อสเต็ก ควรนำเนื้อออกมาวางไว้อุณหภูมิห้องก่อน

 

-------------------------------

 

รวมร้านอร่อยทั่วประเทศ อัพเดทคาเฟ่เปิดใหม่ และสูตรอาหารจานเด็ด

บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ