ทำความรู้จัก 12 เส้นพาสต้า แต่ละชนิด มีอะไรบ้าง รวมไว้ให้แล้ว!

ทำความรู้จัก 12 เส้นพาสต้า แต่ละชนิด มีอะไรบ้าง รวมไว้ให้แล้ว!
Maysylvie
22 เมษายน 2564 ( 14:20 )
168.7K
2

      พูดถึงพาสต้า ถือเป็นวัตถุที่คนไทยคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าพาสต้า มีหลากหลายชนิด ไม่ได้มีเพียงแค่เส้นสปาเกตตี้ที่เรารู้จักเท่านั้น เราเลยจะมาบอกต่อ 12 เส้นพาสต้า แต่ละชนิด มีอะไรบ้าง รวมไว้ให้แล้ว! ซึ่งหนึ่งในโครงการอาหารกล่องพร้อมทานอย่าง Chef Cares Ready Meals ก็มีเมนูเส้นสปาเก็ตตี้มาประกอบอาหารให้คนรักสุขภาพได้เลือกทานกันอีกด้วยกับ สปาเกตตี้ซอสเขียวหวานและอกไก่ และหมูครีมซอสและมักกะโรนี แต่ก่อนจะไปฟินกับข้าวกล่อง Ready Meals เราขอพาทุกคนไปรู้จัก 12 เส้นพาสต้า กันก่อนดีกว่า ว่าแตกต่างกันอย่างไรบ้าง พร้อมแล้ว ไปดูกันเลย!

 

 

 

เส้นสปาเก็ตตี้ เส้นพาสต้า มีกี่ชนิด
 

1. สปาเก็ตตี้ (Spaghetti)     เป็นเส้นที่นิยมมากที่สุดสำหรับคนไทย ลักษณะเส้นกลม เรียวยาว หาซื้อง่าย และนำมาผัดกับซอสอะไรก็ได้หมด ไม่ว่าจะเป็น ซอสคาโบนาร่า ซอสมะเขือเทศ ส่วนคนไทยก็นำมาประยุกต์เข้ากับพริกแห้ง ผัดขี้เมา เพิ่มความจัดจ้าน 

 

2. เฟตตูชินี (Fettucine)     เรียกว่าเป็นเส้นพาสต้าที่คนไทยอาจจะคุ้นอยู่บ้าง ลักษณะเส้นจะมีความแบนและกว้างกว่า Linguine แต่แคบกว่า Tagliatelle นิยมนำมาทำคู่กับซอสที่มีความเข้มข้น เพราะตัวเส้นหนา จะโอบอุ้มซอสเอาไว้ได้ดี เช่น ซอสคาโบนาร่า นั่นเอง

 

3. ลิงกวินี (Linguine)     ลิงกวินี มองเผินๆ ลักษณะเส้นมีความคล้ายเส้นเล็กบ้านเรา แต่จะมีความกลมรีมากกว่า เส้นชนิดนี้มักนำมาประกอบอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำมันมะกอก เช่น ผัดน้ำมันมะกอก น้ำมันโหระพา เป็นต้น และเส้นลิงกวินีจะเข้ากับเครื่องทะเลได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

 

4. มักกะโรนี (Macaroni)     เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งชนิดของพาสต้าที่คนไทยคุ้นเคยเป็นอย่างดี โดยเฉพาะเด็กๆ มักกะโรนีจะมีความกลมเป็นกระบอก แต่สั่น ต่างประเทศนิยมนำไปอบชีส ส่วนคนไทยมักจะผัดซอสมะเขือเทศ หรือนำไปทำกินกับต้มต่างๆ เรียกว่าเป็นเมนูที่เด็กๆ ชอบเลยละ

 

5. เพนเน่ (Penne)     ถ้าพูดถึงมักกะโรนี จะไม่พูดถึงพาสต้าชนิดนี้คงไม่ได้ เพราะมีลักษณะใกล้เคียงกัน แต่เพนเน่จะเป็นทรงกระบอกเรียวยาว ปลายตัดเฉียง นิยมนำมาประกอบอาหารคล้ายมักกะโรนี เช่น นำไปผัดซอสมะเขือเทศ นั่นเอง

 

6. ริกาโตนี (Rigatoni)     อีกหนึ่งเส้นที่มีลักษณะคล้ายกับมักกะโรนี และเพนเน่ แต่คนไทยอาจจะไม่คุ้นเคยมากนัก หากินได้ตามร้านอาหารอิตาเลียน พาสต้าชนิดนี้มีลักษณะทรงกระบอกตรง รู่กว้าง นำมาผัดกับซอสมะเขือเทศ หรือน้ำมันมะกอกก็เข้ากันดี

 

7. ฟูซิลี่ (Fusili)


 

     ฟูชิลี่ เป็นอีกหนึ่งเส้นพาสต้าที่คนไทยอาจจะไม่คุ้นเคย เพราะเป็นพาสต้าเส้นเกลียว มีความหนาดกว่าเส้นพาสต้าชนิดอื่นๆ นิยมนำมาอบกับชีส อบซอสรสชาติเข้มข้น เพราะตัวเส้นจะโอบรสชาติซอสเอาไว้ นั่นเอง8. ลาซานญา (Lasagna)     เป็นแป้งอีกหนึ่งชนิด ที่ได้รับความนิยมไม่น้อย คนไทยคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ลักษณะแป้งลาซานญาจะเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมสีผืนผ้า สามารถตัดแบ่งได้ตามความชอบ มักทานกับซอสรสชาติเข้มข้น จัดจ้าน และมีความฉุนเล็กน้อย จะมีเนื้อสัตว์และชีสเข้าไปด้วยยิ่งเข้ากัน

 

9. พาเฟลเล่ (Farfelle)

 

      พาเฟลเล่ เป็นพาสต้าชนิดสั้น หน้าตาอาจจะแปลกตาไปบ้าง เพราะมีลักษณะคล้ายผูกโบว์ตรงกลาง ปลายหยัก นิยมนำมาผัดน้ำมันมะกอก พร้อมมะเขือเทศ 

 

10. ราวิโอลี (Ravioli)


 

     ราวิโอลี มีลักษณะเป็นแผ่นกลมๆ คล้ายเกี๊ยวบ้านเรา โดยจะนิยมสอดไส้ด้านในเป็นชีส ผัก หรือเนื้อสัตว์ผัดซอส จากนั้นนำมาผัดกับซอสด้านนอกอีกที เพิ่มความเข้มข้น พาสต้าชนิดนี้อาจจะทำยาก ส่วนใหญ่มักจะไปกินตามร้านอิตาเลียนมากกว่า

 

11. น็อคคี (Gnocchi) 


     เป็นพาสต้ามีลักษณะโค้ง คล้ายเปลือกหอย คนไทยไม่คุ้นเคยนัก นิยมนำมาผัดเข้ากับซอสมะเขือเทศ ซอสครีม โรยชีสด้านบน หาซื้อมาทำเองได้ตามซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไป

 

12. แคปเปลลินี (Cappellini)


 

     หรือที่หลายคนอาจจะคุ้นเคยกันในชื่อ angel hair เป็นเส้นพาสต้าแบบยาวที่ถือว่าเล็กที่สุดในบรรดาเส้นยาวพาสต้าทั้งหมด ลักษณะคล้ายเส้นหมี่ แต่มีความเรียวกลมและยาว นำมาประกอบอาหารคล้ายเส้นสปาเก็ตตี้ ทำได้หลากหลาย

 

---------------------------

 

อัพเดทคาเฟ่สุดชิล รีวิวร้านอร่อยร้านดัง แจกสูตรอาหารเด็ดๆ
มาพูดคุยแชร์รูปยั่วน้ำลาย ให้สายกินต้องอิจฉา
ที่แอปทรูไอดี คลิกเลย TrueID Food Community <

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้