10 ประโยชน์ของส้ม สรรพคุณของส้ม จุดเด่นของส้มแต่ละชนิด ผลไม้นี้ไม่ได้มีดีแค่ความหวาน!

10 ประโยชน์ของส้ม สรรพคุณของส้ม จุดเด่นของส้มแต่ละชนิด ผลไม้นี้ไม่ได้มีดีแค่ความหวาน!
Maysylvie
29 มกราคม 2565 ( 08:00 )
14.6K

      ใกล้จะเข้าสู่เทศกาลตรุษจีน 2565 เข้ามาทุกที่ อีกหนึ่งผลไม้มงคลที่ใครก็มักจะซื้อไปไหว้เจ้ากันทั้งนั้น ก็คือ ส้ม นั่นเอง ซึ่งส้มที่คนไทยนิยมกินก็มีหลายสายพันธุ์ เราเลยรวบรวม ประโยชน์ของส้ม สรรพคุณของส้ม รวมไปถึง ประโยชน์ของส้มแต่ละชนิด ไม่ว่าจะเป็น ส้มเขียวหวาน ส้มสายน้ำผึ้ง ส้มเช้ง ส้มจีน ส้มเกลี้ยง มาฝากกัน เลือกกินได้ตามความต้องการเลยจ้า รับรองว่าไม่ได้มีดีแค่ความหวาน แต่ประโยชน์เพียบ!

 

 

10 ประโยชน์ของส้ม สรรพคุณของส้ม

 

1. ส้มแก้ท้องผูก

       ส้มเป็นหนึ่งในผลไม้แก้ท้องผูกได้ เพราะมีใยอาหารสูง ช่วยในระบบย่อยอาหารและการขับถ่าย โดยกินส้ม 1 ผลใหญ่ก็จะได้ใยอาหาร 2.0 กรัมเลยทีเดียว

2. กระตุ้นภูมิคุ้มกันร่างกาย

      ด้วยความที่ส้มมีวิตามินซีจำนวนมาก จึงทำให้ส้มจัดเป็นผลไม้กระตุ้นภูมิคุ้มกันร่างกาย ช่วยป้องกันอาการป่วยแบบง่ายๆ ไปจนถึงอาการป่วยที่หนักหนาได้ เพราะเมื่อร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่ดี เราก็จะป่วยยาก เชื้อโรคและไวรัสต่าง ๆ ก็มีโอกาสจู่โจมเราได้น้อยนั่นเอง

 

 

3. ช่วยลดความดันโลหิต

      ส้มเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียม และยังมีปริมาณโซเดียมค่อนข้างต่ำ จึงช่วยในกระบวนการไหลเวียนโลหิตได้ดี ทำให้ร่างกายควบคุมความดันโลหิตได้อย่างสมดุล ช่วยลดความดันเลือดในคนที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงอีกด้วย

4. ปรับสมดุลระดับน้ำตาลในเลือด

     เนื่องจากส้มมีน้ำตาลฟรุกโตสจำนวนมาก ช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่พุ่งสูงหลังจากกินส้มเข้าไป อีกทั้งไฟเบอร์ในส้มยังช่วยให้ร่างกายควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย ดังนั้นการกินส้ม ถือเป็นการช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือดได้ระดับหนึ่ง

5. ลดคอเลสเตอรอลในเลือด

     ส้มนอกจากจะไม่มีคอเลสเตอรอลแล้ว วิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระในเนื้อส้มก็ยังมีส่วนช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้อีกด้วย โดยสารต้านอนุมูลอิสระจะเข้าไปปกป้องหลอดเลือดไม่ให้อนุมูลอิสระเข้ามาเกาะและก่อให้เกิดไขมันพอกพูนไปเรื่อยๆ จนก่อโรคไม่ติดต่อเรื้อรังอย่างโรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคหัวใจ เป็นต้น

 

 

6. ลดความเสี่ยงโรคนิ่วในไต

     มีการศึกษาพบว่า น้ำส้ม มีส่วนช่วยลดการเกิดนิ่วในไต โดยโพแทสเซียมในส้มจะช่วยยับยั้งการเกิดนิ่วต่างๆ ในร่างกาย และช่วยให้นิ่วถูกขับถ่ายออกมาพร้อมของเสียนั่นเอง

7. ส้มช่วยบำรุงหัวใจ

     โพแทสเซียมในส้มคือส่วนสำคัญที่ช่วยให้หัวใจทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีวิตามินและแร่ธาตุที่ดีต่อการทำงานของหัวใจ ช่วยให้หัวใจเต้นในจังหวะปกติ และช่วยในการไหลเวียนของเลือดให้เป็นไปอย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น

 

 

8. ยับยั้งการเกิดแผลเปื่อย

     การศึกษาในวารสาร American College of Nutrition พบว่า คนที่ร่างกายได้รับวิตามินซีสูงจะมีโอกาสเกิดแผลเปื่อยได้น้อยกว่าคนที่ร่างกายได้รับวิตามินซีไม่เพียงพอต่อความต้องการ และส้มก็เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีมากถึง 89% ของปริมาณที่ร่างกายควรได้รับต่อวันเลยทีเดียว

9. ลดความเสี่ยงโรคสโตรก

     อาการสโตรก (Stroke) เกิดจากการที่หลอดเลือดตีบ แตก ตัน ซึ่งการศึกษาจากมูลนิธิโรคหัวใจแห่งอเมริกา พบว่า การรับประทานผลไม้ประเภทซิตรัสอย่างส้มและเกรปฟรุตมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงโรคสโตรกในผู้หญิงได้ถึง 19% เมื่อเทียบกับอาสาสมัครที่กินผลไม้ในกลุ่มซิตรัสน้อยกว่า

10. ป้องกันมะเร็ง

      ในเนื้อส้มมีสารต้านอนุมูลอิสระประเภทฟลาโวนอยด์ค่อนข้างสูง ซึ่งสารตัวนี้มีคุณสมบัติช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ อีกทั้งเนื้อส้มที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ก็ยังจะช่วยขับเอาของเสียที่ตกค้างอยู่ในลำไส้ออกมา จึงช่วยลดโอกาสเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้อีกทาง

 

จุดเด่นของส้มแต่ละชนิด

ส้มเขียวหวาน

 • ใยอาหารสูง ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย
 • วิตามินซีสูง ป้องกันหวัด
 • ปรับสมดุลระดับน้ำตาลในเลือด

 

 

ส้มสายน้ำผึ้ง

 • มีสารต้านอนุมูลอิสระ 
 • ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง
 • ช่วยเรื่องระบบขับถ่ายทำงานปกติ

 

 

ส้มจีน

 • ลดอาการไอหรือมีเสมหะ
 • ช่วยให้เลือดลมเดินได้ดี
 • ลดอาการคลื่นไส้อาเจียน

 

 

ส้มเช้ง

 • ช่วยแก้อาการหลอดลมอักเสบ
 • ช่วยในการย่อยอาหาร
 • ช่วยทำให้ประจำเดือนของสตรีมาเป็นปกติ

 

ส้มเกลี้ยง

 • ช่วยทำให้เจริญอาหาร
 • ช่วยลดระดับไขมันในเลือด
 • ช่วยรักษาโรคเกลื้อนได้

 

 

🙏 ขอบคุณข้อมูลจาก มหาวิทยาลัยมหิดล สถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

---------------------------

 

อัพเดทคาเฟ่สุดชิล รีวิวร้านอร่อยร้านดัง แจกสูตรอาหารเด็ดๆ
มาพูดคุยแชร์รูปยั่วน้ำลาย ให้สายกินต้องอิจฉา
ที่แอปทรูไอดี คลิกเลย TrueID Food Community <

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้