กินไรดี ที่ เฮียวโกะ 7 อาหารจานเด็ด ที่ไม่ได้มีแค่เนื้อโกเบ !

กินไรดี ที่ เฮียวโกะ 7 อาหารจานเด็ด ที่ไม่ได้มีแค่เนื้อโกเบ !
Muzika
2 ธันวาคม 2562 ( 16:00 )
3.4K
1

     ไปเที่ยวแถวๆ จังหวัดเฮียวโกะ (Hyogo) ทีไร ใครๆ ก็นึกถึงแต่ของขึ้นชื่ออย่าง เนื้อโกเบ ซึ่งเป็นของขึ้นชื่อจากโกเบ เมืองเอกของที่นี่นั่นเอง ทั้งที่จังหวัดนี้ก็มีอะไรอย่างอื่นให้กินเหมือนกันนะ น่าน้อยใจแทนจริงๆ เลย เอาเป็นว่าต่อไปนี้ใครจะไปเที่ยวล่ะก็ อย่าลืมไปลองกินอาหารขึ้นชื่อเฮียวโงะต่อไปนี้ด้วยล่ะ ฟินแน่นอน !

 

 

1. Akashiyaki อะกะชิยากิ

 

 

     ของกินเล่นที่ดูหน้าตาคล้ายๆ ทาโกะยากิ แต่เนื้อแป้งจะกรอบนอก นุ่มฟูด้านใน เพราะเน้นส่วนผสมที่เป็นไข่มากกว่าแป้ง ยัดไส้ด้วยปลาหมึกยักษ์ รับประทานคู่กับซุปซึยุ ซึ่งเป็นซุปปลาแห้ง และสาหร่ายคอมบุ โรยด้วยต้นหอมเยอะๆ

 

 

2. Soba meshi โซบะเมชิ

 

leodaphne / Shutterstock.com

 

     โซบะเมชิ เป็นอาหารประเภทเทปปันยากิ หรือผัดกระทะร้อนนั่นเอง แม้หน้าตาจะคล้ายยากิโซบะ แต่จานนี้จะอัพเกรดด้วยการใส่ข้าวลงไปผัดด้วย กลายมาเป็นเมนูใหม่ที่พอผสานเส้นโซบะ เข้ากับข้าวผัดแล้วกลับให้รสสัมผัสที่ยอดเยี่ยมกว่าเดิม และกลายมาเป็นเมนูที่นิยมกินกันทั่วไปในแถบคันไซ

 

 

3. ขนมปังหัวหอมอาวาจิ

 

Michael Gordon / Shutterstock.com

 

     อีกหนึ่งเรื่องที่คนไม่ค่อยรู้ ก็คือที่เฮียวโกะนั้นเป็นจังหวัดที่มีการบริโภคขนมปังเป็นอันดับ 2 ของประเทศ ร้านขายขนมปังชื่อดังนั้นมีอยู่เยอะมากๆ ในเมืองโกเบ อันที่จริงใครที่เป็นสายเบเกอรี่จะแวะเข้าร้านไหนก็รับรองถูกใจแน่นอน แต่ที่อยากแนะนำจริงๆ ก็คือขนมปังหัวหอมอาวาจิของร้านดอนคิว สาขาซันโนะมิยะ ที่ใช้หัวหอมขึ้นชื่อจากเกาะอาวาจิ ที่อยู่นอกชายฝั่งโกเบ ที่มีจุดเด่นอยู่ที่รสชาติที่ออกหวาน ไม่ฉุน นุ่มละมุนลิ้น และเข้ากันได้ดีกับขนมปังอย่างไม่น่าเชื่อ

 

 

4. Roast Beef Bowl ข้าวหน้าเนื้อย่างล้นๆ

 

 

     เอาใจสายกินเนื้อกันบ้าง กับข้าวหน้าเนื้อย่างล้นจาน มาแบบเต็มๆ พูนๆ ใหญ่สะใจ ราดด้วยไข่แดง และน้ำซอสรสพิเศษที่ดึงเอาความหอมของเนื้อย่างออกมาอย่างเต็มที่ ใครอยากลองให้ไปเดินที่ถนนช้อปปิ้ง Motomachi ซึ่งจะมีให้เลือกหลายร้านเลย มีให้เลือกหลายราคา หลายระดับประทับใจ

 

 

5. Kobe Mahou no Tsubo Pudding โกเบมาโฮ โนะ ทซึโบะพุดดิ้ง

 

frantz.co.jp/en/products

 

     ลืมภาพจำของขนมพุดดิ้งปกติได้เลย เพราะนี่คือ โกเบมาโฮ โนะ ทซึโบะพุดดิ้ง ขนมชั้นเลิศที่หาได้แค่ในโกเบเท่านั้น เป็นการเอาพุดดิ้งใส่ลงในไหเล็ก ภายในแบ่งเป็น 3 ส่วนอย่างชัดเจน ทั้งครีม, คัสตาร์ด และคาราเมล พอกินหมดแล้วยังเก็บไหไว้ได้ด้วย เป็นของฝากที่ดีมากๆ

 

 

6. Denmark Cheese Cake เดนมาร์คชีสเค้ก

 

www.kannonya.co.jp

 

     ชีสเค้กสไตล์เดนมาร์คที่หากินได้ในโกเบ เป็นเค้กรสชาติหอมมัน มีชีสยืดๆ ให้รสสัมผัสเหนียวนุ่มทุกคำ เมื่อรวมเข้ากับรสเค้กแล้วเข้ากันดี ไม่เลี่ยน คนรักชีสต้องไปลองครับ

 

 

7. Kobe Beef Steak สเต็กเนื้อโกเบ

 

 

     เอาล่ะ สุดท้ายแล้วของที่ขึ้นชื่อที่สุดประจำจังหวัด ไม่ได้กินถือว่าพลาดที่สุดก็คงเป็นสเต็กเนื้อโกเบนี่แหละ เวลาที่พูดกันว่าเนื้อโกเบนั้น อยากให้เข้าใจก่อนว่ามันคือ เนื้อวากิวที่ได้มาจากวัวสายพันธุ์ทาจิมะ ซึ่งเกิดและเลี้ยงทางภาคเหนือของจังหวัดเฮียวโกะเท่านั้น เนื้อของวัวพันธุ์นี้มีคุณค่าทางอาหารสูงมาก มีรสชาติที่อร่อยเพราะถูกเลี้ยงดูมาเป็นอย่างดี

 

     ปัจจุบันวัวทาจิมะที่ผ่านเกณฑ์ และได้รับการอนุมัติเป็นเนื้อวัวโกเบมีเพียงปีละ 3,000 ตัว หรือ 50%-60% ของวัวทาจิมะที่มีอยู่ในจังหวัดเฮียวโกะ หรือ 0.6% ของเนื้อวากิวในญี่ปุ่นเท่านั้น รู้อย่างนี้แล้วก็ไปลองชิมรสชาติกันเถอะนะ !

===============

 

- กินไรดีที่ เกียวโต 7 เมนูท้องถิ่น หากินที่อื่นไม่ได้ !

- กินไรดี ที่ โอซาก้า 10 เมนูเด็ด ที่ต้องลองเมื่อมาถึงถิ่น กินให้สุด !

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ