CNN เผย 10 อันดับประเทศยอดนิยมสำหรับนักชิม อาหารอร่อยที่สุดในโลก

CNN เผย 10 อันดับประเทศยอดนิยมสำหรับนักชิม อาหารอร่อยที่สุดในโลก
แมวหง่าว
18 มิถุนายน 2558 ( 08:24 )
53.5K


แปล และเรียบเรียงโดย travel Truelife

สำหรับนักเดินทางที่ต้องการซึมซับถึงวัฒนธรรมของท้องถิ่นที่ได้ไปเยือนแล้ว การได้ลองลิ้มชิมรสอาหารในที่นั้นๆ นับเป็นเรื่องห้ามพลาดจริงๆ ทาง CNN จึงได้ทำแบบสำรวจผ่านทาง facebook poll เพื่อค้นหาประเทศยอดนิยม ที่เป็นจุดหมายปลายทางของนักชิมจากรอบโลกขึ้นมา เปิดให้นักอ่านได้มาลงคะแนนกันอย่างเต็มที่

จากโพลนั้นก็เป็นที่แน่นอนว่าอาหารสไตล์เอเชียยังคงเป็นที่นิยมอยู่เช่นเดิม สังเกตได้จาก 8 ใน 10 ของอันดับนั้นล้วนเป็นประเทศแถบนี้ทั้งนั้น ว่าแล้วเราไปชมทั้ง 10 อันดับกันเลยดีกว่า

 

1. Taiwan: 8,242 votes

ที่ไต้หวันนั้น อาหารยอดนิยมก็คือก๋วยเตี๋ยวเนื้อชามโต รวมไปถึงอาหารจีนสไตล์ฮกเกี้ยนอีกนานาชนิด แค่เฉพาะกรุงไทเปที่เดียวก็มีถนนย่านร้านอาหารกว่า 20 แห่งเข้าไปแล้ว ว่ากันว่าทุกๆ ครั้งที่คุณแวะร้านก๋วยเตี๋ยวอร่อยเข้าสักร้าน จะมีร้านเด็ดๆ อื่นอีกมากมายที่คุณเดินผ่านไปโดยไม่รู้ตัว (จะบอกว่าอร่อยทุกร้านนั่นแหละ)

 

2. Philippines: 1,528 votes

แดนแห่งอาหารทะเล ผลไม้เขตร้อน และการปรุงอาหารสุดครีเอท แม้อาหารของฟิลิปปินส์จะไม่ได้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายนัก แต่ประเทศที่มีเกาะเล็กเกาะน้อยกว่า 7,000 แห่งนี้มีความพิเศษตรงที่แต่ละเกาะนั้นล้วนมีเมนูจานเด็ดเป็นของตนเอง จานเด่นของฟิลิปปินส์ที่คนทั่วโลกนิยมก็คือ Adobo หรือเนื้อหมู, ไก่ ปรุงในน้ำส้มสายชู เกลือ กระเทียม พริกไท ซอสถั่วเหลือง และเครื่องเทศอื่นๆ ซึ่งนับเป็นวิธีการถนอมอาหารโดยที่ไม่ต้องใช้ตู้เย็นเลย  

 

3. Italy: 810 votes

ก่อนหน้าที่อาหารเอเชียจะเข้ามายึดตลาดนักชิมนั้น อาหารอิตาเลียนนั้นเป็นที่นิยมมาอย่างยาวนานหลายศตวรรษ ไม่ว่าจะเป็นพิซซ่า พาสต้า ที่เน้นความสดใหม่ของวัตถุดิบ บวกกับความหอมของน้ำมันมะกอก และชีสนานาชนิด ได้รสชาติที่เปี่ยมด้วยความหลากหลายที่ไม่ต้องปรุงแต่งจนเกินพอดี 

 

4. Thailand: 470 votes

แค่ประโยคที่ชาวไทยใช้ทักทายกันอย่าง “กินอะไรรึยัง” ก็บ่งบอกแล้วว่าชาวไทยนั้นเขาให้ความสำคัญกับเรื่องการกินขนาดไหน อาหารไทยนั้นมีความหลากหลายสูงมาก เพราะมีการรับเอาวัฒนธรรมมาจากหลายแหล่ง ทั้งจีน มาเลเซีย อินโดนีเซีย เมียนมาร์ ลาว รวมไปถึงอาหารตำรับชาววังของเราเอง จึงทำให้อาหารไทยเกิดการผสมผสานทางรสชาติอย่างลงตัว ทั้งยังเด่นเรื่องการเลือกใช้สมุนไพร และเครื่องเทศที่หลากหลายซับซ้อน ได้ทั้งรสเผ็ด เค็ม เปรี้ยว หวาน นุ่มนวล กรอบ มัน ภายในจานเดียว จนได้รับสมญานามว่าเป็น “ออเคสตร้าแห่งวงการอาหาร”

สำหรับเมนูอาหารไทยที่ชาวต่างชาติชื่นชอบ และคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ก็เช่นแกงเขียวหวาน ไก่ผัดเม็ดมะม่วง ผัดไท หรือถ้าเป็นภาคอีสานจานที่ขึ้นชื่อจะเป็นส้มตำ ลาบหมู คอหมูย่าง รับประทานคู่น้ำจิ้มแจ่วรสแซ่บ

 

5. Japan: 443 votes

อาหารญี่ปุ่นนั้นขึ้นชื่อเรื่องการเลือกใช้วัตถุดิบที่สดใหม่ สำหรับชาวต่างชาติแนะนำให้ลอง “ไคเซกิ” เป็นชุดอาหารที่บริการทีละอย่าง เป็นลำดับตามธรรมเนียมดั้งเดิมของญี่ปุ่น ซึ่งรวมถึงความพิถีพิถันในคัดเลือกวัตถุดิบตามฤดูกาล การปรุงแต่ง และกรรมวิธีที่ใช้ในการปรุง จนกระทั่งการนำเสนออาหาร ซึ่งสามารถเทียบเคียงได้กับอาหารยุโรปชั้นสูง 

 

6. Malaysia: 265 votes

อาหารมาเลเซียนั้นเป็นการผสมผสานเข้าด้วยกัน ระหว่างอาหารจีน อินเดีย และมาเลเซียเอง อาหารจานนิยมอย่าง “Laksa” เองก็เช่นกัน ก๋วยเตี๋ยวแกงรสเผ็ดที่เมื่อคุณได้ลิ้มรสแล้วจะต้องอดใจไม่ไหวที่จะต้องอยากชิมอาหารมาเลย์จานต่อๆ ไปแน่นอน

 

7. Hong Kong: 236 votes

ฮ่องกงนับเป็นดินแดนแห่งอาหารโดยแท้ ด้วยความหลากหลายทางวัฒนธรรมที่ผสมรวมเข้าด้วยกัน ที่นี่คุณจะพบตั้งแต่ร้านติ่มซำขั้นเทพข้างทาง ร้านดินเนอร์มื้อค่ำสุดหรู ไปจนถึงร้านอาหารชื่อดังที่ไปซ่อนตัวอยู่บนภูเขาเลยทีเดียว 

 

8. India: 205 votes

“เครื่องเทศ” จัดว่าเป็นหัวใจหลักของอาหารอินเดีย ที่สำคัญคือมันไม่มีกฏตายตัวว่าในแต่ละจานคุณจะต้องผสมเครื่องเทศลงไปเท่าไหร่ เครื่องเทศหนึ่งชนิดสามารถใส่เพื่อเพิ่มรสชาติเฉยๆ หรือใช้รับประทานเดี่ยวๆ เลยก็ได้ และถ้าหากว่ามีการมอบรางวัลโนเบลสาขาอาหารล่ะก็ อาหารมังสวิรัติของชาวอินเดียจะต้องได้รางวัลนี้ไปครองอย่างแน่นอน

 

9. Greece: 167 votes

เรื่องของการท่องเที่ยว และอาหารการกินในกรีซนั้นให้ความรู้สึกเหมือนภาพวาดสีฉูดฉาดในหนังสือที่อยู่บนโลกของความเป็นจริง แถมยังไม่ต้องโฟโต้ช็อปตัดแต่งอะไรเพิ่มเติมแม้แต่น้อย ทั้งตึกสีขาวที่ตัดกับท้องฟ้า และทะเลสีคราม สีของมะกอก ชีส ที่วางตกแต่งลงบนสลัดผักหลากสีสัน นับเป็นอาหารตาที่ชวนให้เจริญอาหารจริงๆ 

 

10. Vietnam: 162 votes

ไม่น่าเชื่อว่าทุกๆ เมืองในเวียดนามจะมีสูตรอาหารเฉพาะตัวที่แตกต่างกันไปในแต่ละท้องถิ่น วัตถุดิบชนิดเดียวกันอาจถูกนำไปปรุงได้หลากหลายวิธี จุดเด่นอีกอย่างของอาหารเวียดนามก็คือคุณสามารถหาทานอาหารอร่อยๆ ได้ในราคาไม่แพง แม้กระทั่งร้านแผงลอยตามตลาดต่างก็มีสูตรเฉพาะตัวที่ถ่ายทอดกันมารุ่นสู่รุ่น

 

ที่มา : cnn

 

 

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่http://travel.truelife.com

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ