17 เมนู อาหารเช้า รอบโลก น่ากินซะทุกที่!

17 เมนู อาหารเช้า รอบโลก น่ากินซะทุกที่!
แมวหง่าว
4 กรกฎาคม 2559 ( 10:31 )
92.7K

     เอ่ยถึงอาหารเช้า ทุกคนทานอะไรกันบ้าง สำหรับชาวกรุงอย่างเราที่ตื่นเช้ามาก็ต้องเร่งรีบมุ่งหน้าสู่ออฟฟิศ เลยฝากชีวิตไว้กับ กาแฟ 1 แก้ว และแซนด์วิช 1 ชิ้น แล้วก็หิ้วท้องไปรอกินมื้อเที่ยงจริงๆ จังๆ อีกที ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องดีเท่าไหร่ อย่างที่เรารู้กันดีว่า “มื้อเช้าเป็นมื้อสำคัญ” ไม่เพียงแต่คนไทยเรา ชาวโลกเค้าก็คิดเหมือนเรานี่แหละ ดังนั้นไปทัวร์รอบโลก ดูวิถีการกินอาหารเช้าของ 17 ประเทศพร้อมๆ กันดีกว่าครับ

 

 

1. ประเทศไทย

 

 

     แน่นอนว่าอาหารหลักบ้านเราคือ ข้าว บางบ้านอาจจะเป็นข้าวต้มหมู โจ๊ก หรือถ้ารีบหน่อย ก็ไม่พ้นกาแฟ แซนด์วิช ขนมครก หรือปาท่องโก๋กับน้ำเต้าหู้สักแก้ว ส่วนบ้านที่มีลูกน้อย หรือเด็กวัยเรียน ก็อาจจะเป็นคอนเฟล็กซ์ใส่นมก็ได้

 

 

2. ประเทศอัฟกานิสถาน

 

 

     มื้อเช้าของเช้าอัฟกานิสถานโดยปกติแล้วเป็น ไข่เจียว ไข่ต้ม เค้กหรือบิสกิต ขนมปัง ข้าวกับคอฟต้า (koft’a = คล้ายๆ กับแกงกะหรี่มีส่วนประกอบหลักคือเนื้อกับผักโขม) เครื่องดื่มหลักๆ จะเป็นชาดำ หรือนมสักแก้ว

 

 

3. ประเทศพม่า

 

 

     อาหารเช้าดั้งเดิมของพม่า คือ ข้าวผัดกับถั่วต้ม และชาเขียว ส่วน Mohinga (เส้นหมี่ในน้ำซุปปลา) ก็พบมากเช่นกัน

 

 

4. ประเทศจีน

 

 

     อาหารเช้าของจีนจะแตกต่างกันไปตามแต่ละภูมิภาค ยกเว้นก็แต่ฮ่องกง และไต้หวันที่อาหารเช้าค่อนข้างเป็นสไตล์ตะวันตก สำหรับทางภาคเหนือของประเทศจีน อาหารเช้ามักจะเป็นซาลาเปาไส้เนื้อสัตว์หรือผัก พร้อมกับดื่มน้ำชา หรือนมถั่วเหลือง ส่วนในภาคกลางและภาคตะวันออก อาหารเช้าจะรวมถึงซุป เต้าหู้ทอด บะหมี่ โจ๊ก ข้าวกับไข่เค็มและผักดองด้วย (จัดหนักเลยนะนี่)

 

 

5. ประเทศอินเดีย

 

 

     เมืองภารตะก็มีอาหารเช้าที่หลากหลาย แต่ทั่วไปแล้วจะกินข้าวพองกับนม และที่นิยมกันในแต่ละครัวเรือนก็ Luchi (ลูชี่) เรียกง่ายๆก็โรตีกับแกงกะหรี่สไตล์อินเดียเค้าล่ะค่ะ

 

 

6. ประเทศญี่ปุ่น

 

 

     อาหารเช้าแบบญี่ปุ่น ตามโบราณนานมาชาวเมืองปลาดิบจะกินข้าวเป็นหลัก พร้อมด้วยอาหารทะเล และเครื่องเคียงจำพวกผักดอง เช่น แตงกวาดอง เป็นต้น อีกทั้งที่ขาดไม่ได้เลยคือมิโสะซุปนั่นเอง นอกจากนี้อาหารเช้าของคนญี่ปุ่นก็คือ อาหารที่เหลือจากมื้อเย็นเมื่อวานนั่นเอง

 

 

7. ประเทศสิงคโปร์

 

 

     อาหารเช้าทั่วไปในสิงคโปร์เป็นเมนูไม่ยุ่งยาก แค่เส้นก๋วยเตี๋ยวผัดใส่ไข่ ผัก และแฮมหรือเต้าหู้ ก็เรียบร้อย แต่บางทีก็อิงกระแสตะวันตกด้วย ซีเรียล ขนมปัง หรือก็เป็นอเมริกันเบรกฟาสท์กันไปเลย

 

 

8. ประเทศบราซิล

 

 

     เช้าๆ ชาวบราซิลเค้าเน้นกาแฟ เรื่องอาหารแตกต่างกันไปตามแต่ละภาค แต่ที่นิยมกันมากๆจะเป็นกาแฟดำ นม โยเกิร์ต และ ไวท์ชีส โดยเฉพาะกาแฟดำ หรือไม่ก็น้ำผลไม้ กับครัวซองต์ ขนมปังฝรั่งเศสทาเนยหรือแยม แซนด์วิชแฮม เป็นต้น

 

 

9. ประเทศสหรัฐอเมริกา และแคนาดา

 

 

     เมนูอาหารเช้าในอเมริกา และแคนาดาเบสิกเลยคือ กาแฟ ชา และน้ำผลไม้ นอกจากนี้ก็ข้าวโอ๊ต หรือโจ๊กข้าวโพด ไข่ เบคอน ขนมปัง แพนเค้ก วาฟเฟิล หรือพวกธัญพืชที่กลายเป็นนิยมมากในทศวรรษที่ผ่านมา

 

 

10. ประเทศอียิปต์

 

 

     อาหารเช้าชาวอียิปต์โบราณมีชื่อว่า ful medames ประกอบไปด้วยขนมปังปิ้งหรือข้าว จิ้มกินกับเครื่องจิ้มที่ทำจากถั่วผสมกับน้ำมันมะกอก น้ำมะนาวและกระเทียม

 

 

11. ประเทศฝรั่งเศส

 

 

     ในประเทศฝรั่งเศส อาหารเช้าตามปกติจะประกอบด้วยถ้วยกาแฟ Cafe Au Lait หรือช็อคโกแลตร้อน พร้อมด้วยน้ำส้ม ส่วนอาหารหลักประกอบด้วยพวกขนมปัง ทาร์ต ครัวซองต์ หรือบางครั้งก็เปลี่ยนรสชาติมากินซีเรียลผลไม้ใส่นม

 

 

12. ประเทศเยอรมนี

 

 

     ตื่นมาซดเบียร์กันแต่เช้าหรือเปล่านะ ไม่ใช่!! อาหารเช้าของชาวเยอรมันก็คล้ายประเทศอื่นๆ ทั่วไป มี ขนมปัง เนย แยม แฮม ไส้กรอก ไข่ลวก และกาแฟ

 

 

13. ประเทศอิตาลี

 

 

     ถ้าเป็นอิตาลีดั้งเดิมจะมีเพียงกาแฟร้อนกับนม และขนมปัง กับขนมปังม้วนๆ กับเนยหรือแยม สำหรับเด็กๆ แล้วจะดื่มช็อกโกแลตร้อน หรือนมธรรมดา

 

 

14. ประเทศสเปน

 

 

     ในภาคกลางของสเปนอาหารเช้าแบบดั้งเดิมคือ churros con churros ซึ่งก็คือช็อคโกแลตร้อนกับขนมปังอัดแท่งในแบบของสเปน (ดูน่าจะเป็นของหวานเนอะ) สำหรับภาคอื่นในยุคนี้เน้นกาแฟกับขนมปังปิ้ง

 

 

15. สหราชอาณาจักร หรือประเทศอังกฤษ

 

 

     ชนชาวผู้ดีจะเน้นซีเรียลกับนมในมื้อเช้ามากกว่าชนชาติยุโรปอื่นๆ พร้อมชา กาแฟ หรือน้ำส้ม สำหรับโอกาสพิเศษ และวันหยุดสุดสัปดาห์ถึงจะจัดเต็มในสไตล์อังกฤษ ซึ่งมีทั้งไข่ เบคอน หรือไส้กรอก ถั่วอบมะเขือเทศ เห็ดและขนมปังกับเนย

 

 

16. ประเทศไนจีเรีย

 

 

     เน้นกินข้าวต้มที่ทำจากข้าวโพด หรือที่นิยมกันแทบทุกครัวเรือนคือ garri (การ์รี่) เป็นอาหารที่ทำจากรากของมันสำปะหลัง นำมาแช่ค้างคืนบดแล้วผสมผสานกับน้ำตาลใส่เครื่องเทศเฉพาะของไนจีเรีย เวลารับประทานจะจิ้มกับขนมปังหรือซีเรียล

 

 

17. ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์

 

 

     เนื่องจากสภาพอากาศที่อบอุ่น อาหารเช้าทั่วไปในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์จึงประกอบด้วยธัญพืช ขนมปัง และผลไม้ ส่วนในฤดูหนาว ส่วนใหญ่ชาวนิวซีแลนด์จะนิยมรับประทานธัญพืชอัดแท่งกับนมอุ่นๆ

===============

 

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้

TrueID WEB : Banner UGC