แชร์วิธี ดับกลิ่นคาว กลิ่นสาบ ในเนื้อสัตว์แต่ละชนิด จดไว้ใช้เลย

แชร์วิธี ดับกลิ่นคาว กลิ่นสาบ ในเนื้อสัตว์แต่ละชนิด จดไว้ใช้เลย
Maysylvie
15 พฤษภาคม 2566 ( 14:00 )
5.2K

        แชร์เคล็ดลับ ดับกลิ่นคาว ดับกลิ่นสาบ เนื้อสัตว์ อาหารทะเล จดไว้ใช้ในครัว ได้ประโยชน์แน่นอน บอกเลยว่าเนื้อสัตว์แต่ละชนิดจะมีกลิ่นคาว กลิ่นสาบ ที่ต่างกันออกไป เราเลยจะมาบอกวิธีในการดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ของเนื้อสัตว์แต่ละชนิด ว่าควรใช้วัตถุดิบไหนมากกว่ากัน แบบไหนมีประสิทธิภาพมากกว่า ถ้าพร้อมแล้วก็ตามมาดูกันเลย!

 

 

วิธีดับกลิ่นคาว กลิ่นสาบ เนื้อสัตว์แต่ละชนิด

 

1. วิธีดับกลิ่น เนื้อหมู

 

 

      เนื้อหมูส่วนใหญ่จะมีกลิ่นสาบ กลิ่นคาวเฉพาะตัว เพราะฉะนั้นการดับกลิ่นคาวของเนื้อหมูก็จะใช้ด้วยวัตถุดิบง่ายๆ นั่นก็คือเครื่องเทศไทย หรือสมุนไพรไทยที่มีกลิ่นแรง เช่น ขิง กระเทียม หอมหัวใหญ่ ใบกระวาน อบเชย พริกไทย ใบมะกรูด เป็นต้น เพียงเท่านี้ก็จะสามารถดับกลิ่นคาว กลิ่นสาบ ของเนื้อหมูได้แล้ว

 

 

2. วิธีดับกลิ่น เนื้อวัว

 

 

      เนื้อวัวก็จะมีกลิ่นคาว กลิ่นสาบคล้ายเนื้อหมู แต่วิธีขจัดกลิ่นคาวของเนื้อหมูจะต่างออกไป ซึ่งวิธีขจัดกลิ่นสาบในเนื้อวัวก็คือการเอาเลือดออกจากเนื้อวัวออกให้หมด ก่อนนำไปประกอบอาหาร เพราะในเลือดของวัวจะมีกลิ่นสาบ และส่งผลต่อรสชาติเป็นอย่างมาก โดยวิธีจะลดกลิ่นสาบของเนื้อวัวจะมีวิธีง่ายๆ คือการนำทิชชู่สำหรับทำอาหาร ซับเอาเลือดออกให้หมด ถ้าหากเป็นเนื้อส่วนที่ติดกระดูกให้นำไปแช่ด้วยน้ำเย็นเพื่อกำจัดเลือดออกให้หมด เท่านี้ก็จะลดกลิ่นสาบได้แล้ว

 

 

3. วิธีดับกลิ่น เนื้อปลา

 

 

       เนื้อปลาเรียกว่าไม่มีกลิ่นสาบ แต่จะมีกลิ่นคาวบ้างเล็กน้อย เพราะฉะนั้นการลดกลิ่นคาวของเนื้อปลาคือ นำปลาไปแช่น้ำเกลือหรือเบียร์ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาดก่อนนำมาปรุงอาหาร แต่หากอยากเพิ่มกลิ่นหอมของสมุนไพร ก็สามารถนำไปนึ่งหรือตุ๋นกับเครื่องเทศต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น กระเทียม พริก ขิง เต้าเจี้ยว หรือหากเนื้อปลามีกลิ่นคาวมากๆ สามารถนำไปทอดด้วยน้ำมันร้อนจัด ก็สามารถลดกลิ่นคาวได้

 

 

4. วิธีดับกลิ่น เนื้อไก่

 

 

       เนื้อไก่สามารถลดกลิ่นคาวได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการแช่เนื้อไก่ในน้ำผสมเบกกิ้งโซดาและนำไปแช่ตู้เย็น 1 ชั่วโมงก่อนนำไปประกอบอาหาร หรือนำเนื้อไก่ไปหมักในน้ำนม เพราะนมจะดูดกลิ่นคาวของเนื้อไก่ออกไป รวมไปถึงทำให้เนื้อมีความนุ่มมากยิ่งขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้ยังสามารถหมักด้วยเครื่องสมุนไพรแบบเดียวกับเนื้อหมูได้เช่นกัน

 

 

5. วิธีดับกลิ่น อาหารทะเล

 

 

       เป็นที่รู้กันดีว่า อาหารทะเลมีกลิ่นคาวที่ค่อนข้างแรงมาก เพราะฉะนั้นสิ่งที่จะดับกลิ่นคาวได้ดีที่สุดคือนำไปแช่หรือล้างด้วยเกลือ น้ำมะนาว รวมไปถึงนำไปแช่ทิ้งไว้ในน้ำส้มสายชูประมาณ 10 นาที และนำไปล้างออกด้วยน้ำเปล่า ก็สามารถดับกลิ่นคาวอาหารทะเลได้ นอกจากนี้สามารถใช้วิธีดับกลิ่นคาวเนื้อปลาอย่างการนำสมุนไพรเข้ามาช่วย และนำไปทอดในน้ำมันร้อนจัดมาใช้ได้เช่นกัน

 

      อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับหาซื้อเนื้อสัตว์ อาหารทะเล คุณภาพดี มีทุกส่วนที่ต้องการเลือกใช้ ได้ที่ แม็คโคร Makro รับรองว่าจะได้ส่วนต่างๆ แบบครบถ้วน คัดเกรด เนื้อดี คุณภาพเน้นๆ และราคาเป็นกันเอง พิเศษสำหรับลูกค้าทรู 

  • ลูกค้าทรู ใช้ทรูพอยท์ 300 คะแนน แลกส่วนลด 30.- เมื่อซื้อสินค้าครบ 1,500 บาท ที่แม็คโคร
  • ลูกค้าทรูแบล็ค ใช้ทรูพอยท์ 800 คะแนน แลกส่วนลด 100.- เมื่อซื้อสินค้าครบ 3,000 บาท ที่แม็คโคร

คลิกแลกทรูพอยท์ เพื่อรับส่วนลดที่ แม็คโคร ได้ที่นี่

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้