วิธีเก็บไข่ ! เคล็ดลับง่ายๆ ที่ช่วยเก็บไข่สด ให้อยู่ได้นาน

วิธีเก็บไข่ ! เคล็ดลับง่ายๆ ที่ช่วยเก็บไข่สด ให้อยู่ได้นาน
MEEKAO
15 ธันวาคม 2564 ( 23:02 )
18.9K

     ถ้าพูดถึง วัตถุดิบอาหาร ของสด ที่ทุกบ้านต้องมีติดตู้เย็นไว้เป็นประจำ หลายๆ คนคงพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ไข่ไก่ นั่นเองค่ะ แต่หลายๆ บ้านที่ไม่ได้เข้าครัวบ่อยคงต้องเคยเจอปัญหาไข่เน่าเสีย ซึ่งบอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องสนุกเพราะกลิ่นของไข่เน่านั้นไม่ได้เหม็นแบบธรรมดา แต่เป็นความเหม็นที่ตรึงใจสุดๆ และวันนี้เรามี เคล็ดลับดีๆ ที่จะช่วยเก็บไข่สด ยืดอายุไข่ไก่ให้อยู่ได้นานขึ้น ถ้าอยากรู้แล้วว่ามีวิธีอะไรบ้าง ก็ตามมาดูกันเลยค่ะ 🥚🐣 

 

 

เคล็ดลับเก็บไข่ยังไง ให้อยู่ได้นาน

 

    การที่เราจะเก็บไข่ไก่ หรือไข่สด ให้อยู่ได้นาน ก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย โดยเริ่มจากปัจจัยหลักคือไข่ไก่ของเราต้องสด เป็นไข่ที่ใหม่ และมีคุณภาพค่ะ ซึ่ง วิธีการเลือกซื้อไข่ ให้ได้ไข่ไก่ที่สดใหม่ก็มีเคล็ดลับในการดูง่ายๆ ดังนี้ค่ะ >> 8 วิธีเลือกซื้อไข่ไก่ ให้ได้คุณภาพ สดใหม่ และก็มาถึงขั้นตอนสำคัญคือ วิธีการเก็บไข่ให้อยู่ได้นาน และสดใหม่ โดยมีเคล็ดลับง่ายๆ ดังนี้ค่ะ

 

 

1. ควรนำไข่ไปเก็บในตู้เย็นเสมอ

     ควรนำไข่ไปเก็บในตู้เย็นเสมอ เพราะบ้านเราเป็นเมืองร้อน ซึ่งอากาศร้อนจะส่งผลให้ไข่ไก่เสียเร็วขึ้น ถึงแม้ว่าปกติไข่ไก่จะสามารถเก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิห้องได้นาน แต่เพื่อรักษาความสดใหม่ของไข่ จึงควรนำไข่เก็บไว้ในตู้เย็นจะดีที่สุดค่ะ

 

2. ไม่ควรล้างไข่ก่อนนำไปเก็บ

     ไม่ควรล้างไข่ก่อนนำไปเก็บเข้าตู้เย็น เพราะสารเคลือบที่จะช่วยยืดอายุไข่จะถูกล้างออกไปหมด แต่ควรล้างไข่ก่อนนำมาใช้งานทุกครั้งเพื่อทำความสะอาด และชะล้างเชื้อโรค

 

3. ควรวางไข่ไว้ที่ช่องเก็บไข่

     ควรวางไข่ไว้ที่ช่องเก็บไข่ในตู้เย็น หรือในใส่กล่องสำหรับเก็บไข่โดยเฉพาะ เพราะจะเป็นการวางไข่ที่ปลอดภัยที่สุด ไม่ทำให้ไข่แตกหรือเสียหายจากการกระแทกกัน

 

4. การวางหันด้านแหลมลงข้างล่าง

     การวางไข่ในตู้เย็นควรหันด้านแหลมลงข้างล่าง และให้ฝั่งที่ป้านอยู่ด้านบน เพราะเป็นด้านที่มีฟองอากาศอยู่ การเก็บในลักษณะนี้จะทำให้ไข่แดงไม่แตกง่าย ซึ่งจะช่วยให้เก็บไข่ไว้ได้นานขึ้น

 

5. ไม่ควรนำไข่ที่แตกหรือเปลือกร้าวมาเก็บ

     ไม่ควรนำไข่ที่เปลือกร้าวมาเก็บไว้นาน ถ้าเปลือกไข่มีรอยร้าว ให้นำไข่มาใช้ให้เร็วที่สุดค่ะ เพราะเชื้อโรคจะเข้าไปปนเปื้อนนเนื้อไข่ได้ และไข่จะเสียง่ายกว่าปกติ การนำมาใช้ควรนำไข่มาปรุงสุกก่อนรับประทานเท่านั้น

 

 

     แค่ทำตามเคล็ดลับง่ายๆ นี้ ก็รับรองว่าเราจะสามารถเก็บไข่ไก่ให้สดได้นาน และนำมาทำ สารพัดเมนูไข่ ที่ทั้งอร่อย และมีคุณภาพ โดยไม่ต้องกลัวว่าตอกไข่ออกมาแล้วจะเจอไข่เน่าให้เสียอารมณ์ บอกเลยว่าพ่อครัวแม่ครัวมือใหม่ก็ทำได้ อร่อยง่าย ฟินทั้งครอบครัว !

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

---------------------------

 

อัพเดทคาเฟ่สุดชิล รีวิวร้านอร่อยร้านดัง แจกสูตรอาหารเด็ดๆ
มาพูดคุยแชร์รูปยั่วน้ำลาย ให้สายกินต้องอิจฉา
ที่แอปทรูไอดี คลิกเลย TrueID Food Community <

 

ยอดนิยมในตอนนี้