เคล็ดลับ วิธีเลือกซื้อปูม้า ปูทะเล ให้สดใหม่ เนื้อแน่นไข่แน่น สดจริง

เคล็ดลับ วิธีเลือกซื้อปูม้า ปูทะเล ให้สดใหม่ เนื้อแน่นไข่แน่น สดจริง
MEEKAO
1 มิถุนายน 2566 ( 22:15 )
35.3K

     ช่วงเทศกาลวันหยุดยาวแบบนี้ หลายๆ ครอบครัว หรือหลายๆ คนอาจจะมีการนัดเพื่อน นัดรวมญาติออกทริปแคมป์ปิ้ง หรือเช่าบ้านริมทะเล เที่ยวใกล้กรุงเทพ แล้วหาซื้ออาหารทะเลสดๆ มาทำทานกัน และสำหรับใครที่มีหน้าที่ออกไปซื้ออาหารสด หรือซีฟู้ดมาเป็นเสบียง แล้วไม่อยากพลาดได้ของไม่ดีมาทาน วันนี้เรามี เคล็ดลับ วิธีเลือกซื้อปูม้า ปูทะเล ให้ได้ปูที่สดใหม่ เนื้อแน่น ไข่ปูเยอะเต็มกระดอง สดอร่อย เหมือนเพิ่งขึ้นจากทะเล เอาล่ะใครกำลังหาวิธีเลือกปูอยู่ ก็ตามเรามาดูกันเลยจ้าาา

 

 

วิธีเลือกซื้อปูม้า ปูทะเล ให้สดใหม่

 

 1. ถ้าเป็นไปได้ ควรซื้อปูเป็น ที่กำลังว่ายน้ำอยู่เท่านั้น เพราะปูเป็นเนื้อจะหวาน อร่อย แน่นอน
 2. ปูที่ตายมานานให้หยิบมาดู จะมีน้ำหนักเบา ถ้าเบาอย่าซื้อ
 3. ปูจะต้องไม่มีกลิ่นแอมโมเนียแรง ถ้าปูใกล้เน่าจะมีกลิ่นแรง

 

 

วิธีดูว่าปูตัวไหนคือปูตัวผู้ หรือ ปูตัวเมีย

 

     วิธีง่ายๆ ที่จะดูเพศของปู ว่าปูตัวนั้นคือตัวผู้หรือตัวเมีย ก็ให้จับปูหงายท้องแล้วดูตะปิ้งที่ท้องของปู ถ้าปูเป็นตัวเมีย ก็มีโอกาสที่เราจะได้กินไข่มันๆ ของปูค่ะ แต่ถ้าปูเป็นตัวผู้ เราก็จะได้กินเนื้อปูแน่นๆ หวานๆ ซึ่งวิธีนี้ก็สามารถดูได้ทั้งปูม้า และปูทะเลเลยจ้า ใครชอบทางปูเนื้อหรือปูไข่ ก็สามารถเลือกได้ตามใจชอบเลยค่ะ

 

 • ปูตัวผู้ (ปูเนื้อ) : ตะปิ้งที่ท้องจะเรียว และเป็นทรงสามเหลี่ยมแหลมกว่า สำหรับปูม้าตัวผู้จะมีสีออกน้ำเงินกว่าปูม้าตัวเมีย
 • ปูตัวเมีย (ปูไข่) : ตะปิ้งที่ท้องจะป้าน และกลม

 

 

วิธีเลือกปูเนื้อ ให้ได้ปูเนื้อแน่น หวานอร่อย

     สำหรับใครที่ชอบทานปูเนื้อ ก็ต้องเลือกซื้อ ปูตัวผู้ เท่านั้นนะจ๊ะ เพราะเนื้อของมันจะเยอะ และหวานกว่าปูตัวเมีย เนื่องจากปูตัวเมียต้องเอาพลังงานไปเลี้ยงไข่ เลยทำให้เนื้อไม่หวานแน่นเหมือนปูตัวผู้ค่ะ เอาล่ะ เราไปดูวิธีเลือกซื้อปูตัวผู้กันเลยดีกว่า

 

 1. จับดูจะรู้สึกว่าปูมีน้ำหนัก ไม่กลวง ไม่เบาเกินไป
 2. พลิกดูที่ตะปิ้งปู ตะปิ้งที่ท้องปูจะต้องเป็นเรียว และเป็นทรงสามเหลี่ยมแหลม
 3. ลองกดเบาๆ ที่ตะปิ้ง ให้เลือกปูตัวที่กดแล้วแน่น ไม่หลวม กดแล้วไม่ยุบ
 4. ให้ลองหยิบปูขึ้นมาแล้วเลือกปูตัวที่มีกระดองแข็ง และมีน้ำหนักหน่อย อย่าเลือกตัวที่เบา เพราะมีความเป็นไปได้สูงว่าปูตัวนี้อาจจะเนื้อไม่แน่น ไม่ค่อยมีเนื้อ ซึ่งก็เกิดจากปูกำลังเตรียมลอกคราบค่ะ
 5. อย่าเลือกปูที่กระดองนิ่ม หรือไม่แข็ง 100% เพราะนั่นอาจจะเป็นปูที่เพิ่งลอกคราบ ทำให้เนื้อหลวม เวลานึ่งจะคายน้ำออกมาเยอะ

 

วิธีเลือกปูไข่ ให้ได้ไข่เต็มกระดอง

 

     ปูไข่ที่นิยมมากที่สุดในบ้านเราคือปูทะเลค่ะ เพราะไข่ทั้งเยอะ แน่น และหวานมัน ส่วนไข่ปูม้าก็อร่อยไม่ต่างกัน แต่จะเลือกปูอะไร ก็แล้วแต่ความชอบเลยค่ะ หลังจากที่เรารู้แล้วว่าปูตัวไหนคือ ปูตัวเมีย เรามาสังเกตกันเลยดีกว่าว่า แล้วปูตัวเมียตัวนี้ กำลังมีไข่ปู หวานๆ มันๆ อยู่เต็มท้องรึเปล่า ซึ่งวิธีการเลือกซื้อปูไข่ก็มีตามนี้ค่า

 

 

 1. จับดูจะรู้สึกว่าปูมีน้ำหนัก ไม่กลวง ไม่เบาเกินไป เพราะปูไข่จะมีเนื้อที่ลีบกว่าปูเนื้ออยู่แล้ว และยิ่งถ้าไม่มีไข่ปูด้วย ก็ไม่ต่างอะไรจากการซื้อกระดองปูมากิน
 2. พลิกดูที่ตะปิ้งปู ตะปิ้งของปูที่มีไข่ จะมีสีเข้ม และนูนออกมากว่าปกติ กดลงไปแล้วแน่น กดแล้วไม่ยุบ
 3. เคากระดองปู จะรู้สึกว่ากระดองแน่นๆ ตันๆ ไม่กลวง เพราะถ้ากระดองกลวง ก็มีความเป็นไปได้สูงว่าในตัวปูนั้นไม่มีไข่แล้วค่ะ
 4. ปูตัวเมีย ตัวจะมีสีจะออกเทาอมน้ำตาล แต่ถ้าตัวไหนมีปลายขาสีฟ้า อย่าซื้อ เพราะจะเป็นปูกระเทย ในกระดองจะมีแต่มันปูไม่มีไข่
 5. อย่า เลือกซื้อปูที่มีไข่สีน้ำตาลเข้มๆ เกาะอยู่ที่บริเวณนอกกระดอง เรียกว่า ปูไข่นอกกระดอง เพราะไข่พวกนั้นคือไข่ที่ได้รับการผสมพร้อมเป็นตัวแล้ว ทั้งทำลายธรรมชาติ ทำลายลูกปูเป็นแสนๆ ตัว และเนื้อปูก็ไม่อร่อยอีกด้วยค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ