ตามไปกินร้าน Sansada ร้านเทมปุระที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น ! อยู่ยืนยงมาตั้งแต่ยุคเอโดะ

ตามไปกินร้าน Sansada ร้านเทมปุระที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น ! อยู่ยืนยงมาตั้งแต่ยุคเอโดะ
Muzika
6 กรกฎาคม 2562 ( 14:00 )
5K
4

     แทบไม่น่าเชื่อว่าร้านเทมปุระร้านหนึ่งในญี่ปุ่น จะเปิดกิจการมาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยที่ผู้คนยังนุ่งกิโมโน มีซามูไรพกดาบเดินกันตามท้องถนนเป็นปกติ ร้านที่ว่านี้ชื่อว่าร้าน "Sansada" (ซันซาดะ) เป็นร้านที่ขายเฉพาะของทอด หรือเทมปุระอย่างเดียวเท่านั้น และยังขึ้นชื่อว่าเป็นร้านเทมปุระที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่นอีกด้วย

 

 

     ย้อนกลับไปตั้งแต่ปี 1837 ร้านนรี้ยังเป็นเพียงแค่แผงข้างถนนด้วยซ้ำ ตั้งอยู่ในเมืองเอโดะ (โตเกียว ณ ปัจจุบันนั่นเอง) ซึ่งตอนนั้นยังเป็นยุคที่ญี่ปุ่นปกครองโดยโชกุน ผู้ก่อตั้งร้านมีนามว่า ซาดะโยชิ ซึ่งย้ายพำนักถิ่นฐานมาจากเมืองมิคาวะ (จังหวัดไอจิในปัจจุบัน) ตามความฝันมาเปิดร้านเทมปุระในเมืองหลวง หลังจากรวบรวมเงินได้จำนวนหนึ่ง ก็เริ่มสร้างร้านให้ใหญ่ขึ้น และผู้คนก็เริ่มเรียกขานเขาว่า "ซาดะโยชิ ผู้มาจากมิคาวะ" ซึ่งถ้าเขียนประโยคนี้เป็นตัวคันจิ แล้วเอาออกมาเฉพาะตัวอักษรแรกของแต่ละคำ ก็จะอ่านได้ว่า "Sansada" นั่นเองครับ เขาเลยนำชื่อนี้มาตั้งเป็นชื่อร้านตั้งแต่นั้น

 

     182 ปีต่อมา ร้าน Sansada ก็ยังสามารถตั้งอยู่ได้อย่างอดทน ผ่านร้อนผ่านหนาวมาหลายสมัย แต่ด้วยความพิเศษของเทมปุระจึงทำให้ผู้คนมาอุดหนุนกันอย่างต่อเนื่อง ใครอยากไปลองก็ไปได้เลยง่ายๆ เพียงแค่ลงรถไฟที่สถานี Asakusa Station ออกที่ทางออก 1 เดินอีกไม่ถึงนาทีก็จะเจอร้านแล้ว อยู่ใกล้ๆ กับประตูวัดเซนโซจิครับ

 

 

     ถึงจะบอกว่าขายแต่เทมปุระ แต่เมนูก็หลากหลายกว่าที่คิดเยอะมีทั้งแบบราดข้าว แบบเซ็ทเมนู แต่ของที่โดดเด่นเป็นที่สุดของร้านคือ " jo-tendon tempura bowl" ข้าวหน้าเทมปุระ โจเทนด้ง ที่อัดแน่นด้วยกุ้งไซส์จัมโบ้ตัวใหญ่กว่าชามข้าว ปลาเนื้อขาวตัวแน่น และผัดทอดต่างๆ โดยทางร้านจะมีเทคนิคการทอดที่ทำให้เทมปุระกรอบพอดี ไม่แห้งหรือฉ่ำน้ำจนเกินไป ซอสที่ใช้ก็จะหวานน้อยกว่าร้านอื่นๆ เพื่อให้สัมผัสกับรสชาติของวัตถุดิบให้มากที่สุด

 

 

     แน่นอนว่าความพิเศษขนาดนี้ ย่อมมาพร้อมราคาที่ใหญ่ยิ่งเช่นกัน สนนราคาชามนี้ที่ 1,820 เยน หรือประมาณ 500 กว่าบาท ใครแวะมาช่วงวันหยุดคนจะแน่นร้าน ให้รียมาสัก 11 โมงจะการันตีมีที่นั่งครับ ไปลองลิ้มร้านที่มีอายุกว่า 180 ปีกัน

 

 

Sansada / 三定

  • Address : Tokyo-to, Taito-ku, Asakusa 1-2-2
    東京都台東区浅草1-2-2
  • Open 11 a.m.-9 p.m.
  • Website

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ