20 วัฒนธรรมอาหาร มารยาทในการกินอาหารของญี่ปุ่น ที่คุณอาจไม่เคยรู้

20 วัฒนธรรมอาหาร มารยาทในการกินอาหารของญี่ปุ่น ที่คุณอาจไม่เคยรู้
MEEKAO
4 กุมภาพันธ์ 2565 ( 20:21 )
26K

     มารยาทเป็นเรื่องสำคัญ ! ยิ่งในเรื่องของมารยาทบนโต๊ะอาหารที่ไม่ว่าในประเทศไหนๆ ก็ล้วนแต่มีวัฒนธรรมการกินที่แตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะใน ประเทศญี่ปุ่น ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่เคร่งครัดเรื่องระเบียบวินัยทางสังคม และในเรื่องของการรับประทานอาหารก็เช่นกัน วันนี้เราได้รวบรวม วัฒนธรรมอาหาร มารยาทในการกินอาหารของญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นการทานซูชิ โอมากาเสะ ราเมน อาหารญี่ปุ่น กินอย่างไรให้ถูกต้อง อร่อย และไม่เสียมารยาท เพื่อให้สามารถรับประทานอาหารร่วมกันด้วยความอร่อยและฟินกับอาหารตรงหน้า

 

 

มารยาทในการทานอาหารของชาวญี่ปุ่น

 

1. กล่าวคำขอบคุณ ทั้งก่อนและหลังรับประทานอาหาร

     คนญี่ปุ่นมีธรรมเนียมในการรับประทานอาหารคือ ต้องพูดประโยคกล่าวขอบคุณทั้งก่อน และหลังมื้ออาหาร โดยอาจพนมมือในระดับอก และก้มศีรษะเล็กน้อย เพื่อแสดงความขอบคุณ

  • ก่อนรับประทานอาหาร จะพูดว่า "Itadakimasu" ซึ่งแปลว่า จะทานแล้วนะคะ/นะครับ
  • หลังรับประทานอาหาร จะพูดว่า "Gochisousama" แปลว่า ขอบคุณสำหรับอาหารมื้อนี้

 

 

2. ยกชามอาหารหรือชามข้าวขึ้นมาระดับอกเพื่อรับประทาน

     คนญี่ปุ่นจะถือชามหรือจานด้วยมือข้างที่ไม่ได้ใช้ตะเกียบ คนญี่ปุ่นจะถือว่าการที่เราไม่ยกชามอาหารขึ้นมา แล้วก้มหน้าลงไปทานเป็นการเสียมารยาท เว้นแต่จานอาหารที่ทานเป็นจานที่มีขนาดใหญ่ ซึ่งนี่คือเหตุผลที่ภาชนะใส่อาหารส่วนใหญ่ของประเทศญี่ปุ่น จะเป็นภาชนะที่มีขนาดไม่ใหญ่ และมีน้ำหนักเบาค่ะ

 

3. ใช้ตะเกียบในการทานอาหารทุกชนิด (ยกเว้นน้ำซุป)

     ใช้ตะเกียบในการทานอาหารทุกชนิด (ยกเว้นน้ำซุป) โดยจะใช้เฉพาะส่วนปายของตะเกียบเท่านั้น เพราะอาหารญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะเป็นอาหารที่ทานด้วยตะเกียบได้ง่าย

 

4. ทานน้ำซุปด้วยการยดซด

     ในการทานน้ำซุปของชาวญี่ปุ่น จะใช้การยกชามขึ้นมาซดเท่านั้น ไม่นิยมใช้ช้อนในการตักน้ำซุป

 

5. รับประทานอาหารให้หลากหลาย

     โดยทานสลับไปมาระหว่างอาหารแต่ละชนิด ไม่ว่าจะเป็นข้าว - ซุป - กับข้าว - เครื่องเคียง ไม่นิยมทานแค่อาหารชนิดใดชนิดหนึ่งติดกัน

 

6. สูดเสียงดัง

     ในการทานบะหมี่ ราเมน โซบะ หรือน้ำซุปต่างๆ คนญี่ปุ่นจะนิยมซดและดื่มให้เกิดเสียงดัง เพื่อเป็นการแสดงให้เห็นและชื่นชมว่าน้ำซุป หรือบะหมี่ที่เราทานนั้นอร่อย

 

 

7. เคี้ยวให้หมดแล้วค่อยทานต่อ

     ในระหว่างที่เราเคี้ยวอาหารอยู่ในปาก คนญี่ปุ่นจะไม่ขยับตะเกียบในมือ หรือแสดงอาการว่าอยากจะตักอาหารอย่างอื่นเพื่อนำมาทานต่อ

 

8. ไม่ชอบอะไร ไม่แตะอันนั้น

     อาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมจะนิยมเสิร์ฟเป็นเซ็ทอาหาร และถ้าในเซ็ทนั้นมีอาหารที่ไม่ชอบ หรือทานไม่ได้ ก็ไม่ควรนำตะเกียบไปเขี่ย หรือสัมผัสอาหารจานนั้น เพราะถือว่าเป็นมารยาทที่ไม่ดีค่ะ

 

 

9. ทานหมดถึงขอเพิ่ม

     ถ้าเรารู้สึกว่ายังไม่อิ่ม และอยากขอเติมข้าว เราควรเหลือข้าวสวยติดก้นชามไว้ประมาณ 1 คำ และการรับชามข้าวหรือถ้วยซุปที่ขอเพิ่ม ให้รับโดยใช้มือทั้ง 2 ข้าง แล้ววางลงบนถาดครั้งหนึ่งก่อน แล้วค่อยยกชามข้าวขึ้นมาทานต่อ

 

10. ดื่มน้ำชาหลังมื้ออาหารเท่านั้น

     การดื่มชาเป็นอีกหนึ่งวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งคนญี่ปุ่นจะไม่นิยมดื่มชาในระหว่างมื้อ ซึ่งต่างจากวัฒนธรรมของชาวจีน แต่คนญี่ปุ่นจะดื่มชาเมื่อทานอาหารเสร็จแล้วเท่านั้น


สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อทานอาหารญี่ปุ่น

 

1. ไม่ใช้มือมารองอาหาร ขณะที่ใช้ตะเกียบคีบอาหารเข้าปาก ไม่ควรใช้มืออีกข้างมารองใต้อาหาร เพราะถือเป็นสิ่งที่ผิดมารยาทสำหรับชาวญี่ปุ่น ถ้ากลัวว่าอาหารจะหล่นหรือซอสหยดเลอะเทอะ ให้ใช้จานเล็กๆ หรือจานแบ่ง หรือฝาถ้วย เป็นภาชนะรองใต้อาหารแทน

2. การไม่พูดคุยเสียงดังขณะรับประทานอาหาร เพราะถือว่าเป็นการรบกวนคนอื่น และเป็นการเสียมารยาท

3. ไม่ลุกจากที่นั่ง ในขณะที่กำลังทานอาหารอยู่ ตามวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่นจะไม่นิยมลุกออกจากที่นั่งโดยไม่จำเป็น เพราะถือเป็นการไม่ให้เกียรติผู้ร่วมโต๊ะ

4. ไม่ใช้มือสัมผัสเส้นผมระหว่างรับประทานอาหาร

5. ไม่วางข้อศอกลงบนโต๊ะอาหาร

6. ไม่วางสิ่งของไว้ที่โต๊ะอาหาร ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า โทรศัพท์มือถือ หรือถุงต่างๆ รวมไปถึงบุหรี่และไปแช็กด้วย

7. ไม่ชะโงกหน้าไปดูอาหาร

8. ไม่ใช้ไม้จิ้มฟัน ในระหว่างที่ยังทานอาหารไม่เสร็จ

9. ไม่ถ่ายวิดีโอ แล้วพูดเสียงดังในร้านอาหาร เพราะจะเป็นการรบกวนลูกค้าคนอื่น

10. ไม่ควรทานอาหารเหลือ เพราะเหมือนเป็นการแสดงว่าอาหารไม่อร่อย

 

 

     ทั้งหมดนี้คือวัฒนธรรมในการกิน มารยาทในการทานการอาหารของชาวญี่ปุ่น ที่ทุกคนควรจะรู้ไว้ ไม่ว่าจะเป็นการไปเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่น หรือบางคนอาจจะมีเพื่อน มีเจ้านาย เป็นคนญี่ปุ่น บอกเลยว่าถ้าทำตามนี้ ภาพพจน์เราดีแน่นอนค่ะ งานนี้ไม่มีโป๊ะ ไม่มีอายแน่นอน และนอกจากนี้ยังมีวัฒนธรรมในการทานซูชิ และราเมนด้วย ใครอยากรุ้ก็ตามมาดูกันเลยค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

---------------------------

 

อัพเดทคาเฟ่สุดชิล รีวิวร้านอร่อยร้านดัง แจกสูตรอาหารเด็ดๆ
มาพูดคุยแชร์รูปยั่วน้ำลาย ให้สายกินต้องอิจฉา
ที่แอปทรูไอดี คลิกเลย TrueID Food Community <

 

ยอดนิยมในตอนนี้