รวมประโยชน์ของ ส้มยูซุ ผลไม้ยอดฮิตจากญี่ปุ่น สรรพคุณเพียบ!

รวมประโยชน์ของ ส้มยูซุ ผลไม้ยอดฮิตจากญี่ปุ่น สรรพคุณเพียบ!
Maysylvie
15 มิถุนายน 2566 ( 13:00 )
2.2K

      ประโยชน์ของ ส้มยูสุ ส้มยูซุ ผลไม้จากญี่ปุ่น รสเปรี้ยว หอมเด่น สุดยอดผลไม้รสชาติดี ที่ไม่ได้มีดีแค่ความอร่อย บอกเลยว่าสายกินหลายคนน่าจะรู้จักส้มยูสุแน่ๆ เพราะมักจะไปเป็นส่วนผสมของเครื่องดื่มต่างๆ ด้วยรสชาติที่หอมเด่นไม่เหมือนใคร ช่วยดึงรสชาติของเมนูอาหารนั้นๆ ออกมาได้อย่างดี แต่บอกเลยว่า ส้มชนิดนี้มีประโยชน์อีกเพียบที่ดีต่อร่างกาย จะมีอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลย!

 

 

      ส้มยูสุ เป็นผลไม้รสเปรี้ยวที่มีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันออกและมีการใช้กันอย่างแพร่หลายในอาหารญี่ปุ่น และเครื่องดื่มต่างๆ และเป็นที่รู้กันดีว่ามีรสชาติและกลิ่นที่เข้มข้นและแตกต่างจากส้มธรรมดาทั่วไป โดยเฉพาะเปลือกของส้มยูสุ จะมีความหอมมากกว่าส้มชนิดทั่วไป

 

 

ประโยชน์ของ ส้มยูสุ Yuzu

 

1. อุดมไปด้วยวิตามินซี

      ส้มยูซุเป็นแหล่งวิตามินซีที่ดีเยี่ยม ซึ่งจำเป็นต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันและสุขภาพผิว ช่วยทำให้ผิวเปร่งปรั่ง ทั้งยังช่วยลดอาการเป็นหวัด ไม่ทำให้ป่วยง่ายอีกด้วย

2. มีสารต้านอนุมูลอิสระ

      ส้มยูสุมีส่วนประกอบของฟลาโวนอยด์และลิโมนอยด์ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีศักยภาพสามารถช่วยปกป้องเซลล์จากความเสียหายที่เกิดจากอนุมูลอิสระ ทำให้ร่างกายไม่แก่ก่อนวัย

 

 

3. มีฤทธิ์ช่วยต้านการอักเสบ

      ส้มยูซุมีคุณสมบัติต้านการอักเสบ ซึ่งช่วยลดการอักเสบและความเจ็บปวดในร่างกายได้ รวมไปทั้งช่วยลดการอักเสบอื่นๆ ในร่างกายได้เป็นอย่างดี

4. มีส่วนช่วยในเรื่องทางเดินอาหาร

      ยูซุถูกนำมาใช้เพื่อช่วยย่อยอาหารและบรรเทาอาการไม่สบายท้อง ลดอาการท้องอืดท้อเฟ้อ นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

5. ช่วยให้การผ่อนคลายและบรรเทาความเครียด

      เชื่อกันว่ากลิ่นของส้มยูซุมีผลทำให้จิตใจและร่างกายสงบ และมักใช้ในการบำบัดสำหรับผู้ป่วยโรคเครียดด้วยกลิ่นหอม ช่วยเพิ่มการผ่อนคลายและบรรเทาความเครียดได้เป็นอย่างดี

 

 

6. ช่วยฟื้นฟูสุขภาพผิว

      สารสกัดจากส้มยูสุเป็นส่วนประกอบทั่วไปในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหลายชนิด เนื่องจากมีปริมาณวิตามินซีสูง ซึ่งสามารถช่วยปรับสีผิวให้กระจ่างใสและสม่ำเสมอนั่นเอง

7. ช่วยเสริมสร้างกระดูให้แข็งแรง

      ส้มยูสุ มีส่วนประกอบที่สำคัญสำหรับการบำรุงกระดูก มีส่วนช่วยให้คนที่มีโรคข้อเข่าเสื่อม บรรเทาและช่วยเสริมสร้างกระดูกในร่างกายให้แข็งแรงได้

 

 

ข้อควรระวังของการรับประทาน ส้มยูสุ

      สำหรับคนที่แพ้กรดซิตริก (Citric Acid) ควรหลีกเลี่ยงการทานส้มยูสุ เพราะสารนี้พบในส้มยูซุและผลไม้ตระกูลซิตรัสอื่นๆ อาจทำให้เกิดอาการแพ้ มีผื่นแดงคันบริเวณรอบปากและลิ้น ใบหน้า ปากและลำคอบวม ปวดท้อง และท้องอืด นอกจากนี้คนที่มีอาการกรดไหลย้อน ก็ควรหลีกเลี่ยงเพราะส้มยูซุมีความเป็นกรดสูง อาจจะกระตุ้นให้เกิดอาการแสบร้อนกลางอกและเรอเปรี้ยวได้

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้