กินไรดี ที่ โอกินาว่า ของอร่อย 10 อย่าง อย่าให้ท้องรอนาน สายหิวต้องไป

กินไรดี ที่ โอกินาว่า ของอร่อย 10 อย่าง อย่าให้ท้องรอนาน สายหิวต้องไป
แมวหง่าว
1 กรกฎาคม 2561 ( 01:00 )
12.4K

     หาดทรายสีขาว ทะเลสีคราม และของกินแปลกๆ ที่หาบนแผ่นดินใหญ่ไม่ได้! คือคำนิยามความเป็น โอกินาว่า ดินแดนใต้สุดของญี่ปุ่นที่มีการหลอมรวมทางวัฒนธรรมมาอย่างหลากหลาย จนมีอาหารที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จะหาของกินแบบนี้ที่อื่นเหรอ ไม่มีทาง!

 

 

     และต่อไปนี้คือของเด็ดของดีประจำเกาะโอกินาว่า ที่ถ้าไปเยือนล่ะก็ต้องแว่บไปชิมให้ได้ ดังต่อไปนี้

 

 

1. ราฟุเต (หมูตุ๋นโอกินาวา) Rafute

 

 

     ชาวโอกินาว่านั้นเก่งกาจมากในการนำทุกส่วนของหมูมาทำอาหาร ทีเด็ดก็คือ ราฟุเต หมูสามชั้นตุ๋นกับซอสสูตรพิเศษ เคี่ยวเป็นเวลานานจนเนื้อนุ่มละมุนลิ้นแทบละลายในปาก รสชาติออกเผ็ดหวานจากการปรุงด้วยเหล้า อะวาโมริ และซอสถั่วเหลือง เป็นเมนูที่มักเสิร์ฟกันตามโอกาสพิเศษต่างๆ และวันขึ้นปีใหม่ รวมไปถึงเป็นเมนูที่มักจะใส่มาในโซกิโซบะโซบะด้วย

 

 

2. โซกิโซบะ (โอกินาว่าโซบะ) Okinawa Soba

 

 

     โซบะสูตรเฉพาะของโอกินาว่า ที่มีความต่างจากโซบะของทางแผ่นดินใหญ่ ตรงที่เส้นจะทำจากแป้งสาลี 100% ไม่ผสมบัควีท เส้นจึงมีความหนาหนึบมากกว่า น้ำซุปทำจากกระดูกหมู และปลาโอลาย ตอนเสิร์ฟโรยหน้าด้วยวัตถุดิบหลากชนิด เช่น ซี่โครงหมู โซกิ และผัดผัก

 

 

3. ชัมปุรุ (ผัดโอกินาวา) Goya Champuru

 

 

     ชัมปุรุ เป็นภาษาถิ่นของโอกินาว่าที่แปลว่า ผสมรวมกัน อาหารจานนี้มีผักเป็นส่วนประกอบหลัก ฉะนั้นว่าง่ายๆ มันก็คือผัดผักรวมนั่นเอง ไม่มีข้อกำหนดตายตัวว่าจะต้องใส่ผักอะไรบ้าง แต่โดยปกติมักจะใส่มะระ เต้าหู้ชิมะ เนื้อหมู และไข่

 

 

4. เนื้อวัวอิชิกาคิ

 

 

     เนื้อวัวชั้นยอดที่เลี้ยงดูบนเกาะยาเอะยามะ และอิชิกาคิ ด้วยความที่ถูกเลี้ยงในสภาพอากาศอบอุ่น อากาศดีตลอด และมีหญ้าให้กินทั้งปี ทำให้เนื้อวัวชนิดนี้นี้มีความหวานนุ่มเป็นพิเศษ

 

 

5. จิมามิ โทฟู (เต้าหู้ถั่วลิสง) Jimami Tofu

 

 

     เต้าหู้ของที่อื่นทำจากถั่วเหลือง แต่ที่นี่ทำจากถั่วลิสงจ้า เนื้อสัมผัสจะมีความเหนียวนุ่ม หอมกลิ่นถั่วลิสง ราดด้วยซอสถั่วเหลือง หรือถ้าจะกินเป็นของหวานก็ทำได้ง่ายๆ เพียงราดน้ำผึ้งลงไป ได้อารมณ์คล้ายพุดดิ้งไปอีกแบบ

 

 

6. กุรุคุน (ปลาชุบแป้งทอด) Gurukun

 

 

     กุรุคุน เป็นปลากะพงชื่อดังชนิดหนึ่งของโอกินาว่า จับได้ตลอดทั้งปี สามารถกินได้ทั้งแบบย่าง ทอด แต่นิยมมากที่สุดคือเอาไปชุบแป้งทอด

 

 

7. อูมิบุโดะ (สาหร่ายพวงองุ่น)

 

 

     สาหร่ายทะเลที่ในไทยเองก็เริ่มหากินได้บ้างแล้ว ลักษณะเป็นลูกกลมเล็กๆ เมื่อกัดลงไปแล้วจะแตกตัวเหมือนไข่ปลาแซลมอน รสเค็มเล็กน้อย นิยมรับประทานคู่กับซอสพอนสึรสเปรี้ยวหน่อยๆ

 

 

8. ทาโก้ ไรซ์ Taco Rice

 

 

     ทาโก้นั้นปกติเป็นอาหารของชาวเม็กซิกันเค้า แต่ที่โอกินาว่าก็มีการดัดแปลงจนเป็นสูตรเฉพาะของตัวเองจนได้ โดยการนำเนื้อสับปรุงรส ชีส ผักกาดหอม มะเขือเทศโปะลงบนข้าว แล้วราดซอสทาโก้สูตรโอกินาว่า นิยมเสิร์ฟกันแบบจานใหญ่ๆ ไซส์ยักษ์ สายกินจุน่าจะถูกใจเป็นพิเศษล่ะ

 

 

9. อิราบุ จิรุ (ซุปงูทะเล) Irabu Jiru

 

     เห็นหน้าตาแล้วหลายคนคงร้องอี๋ แต่ว่านี่เป็นเมนูสุขภาพที่ชาวโอกินาว่านิยมรับประทานกันมากที่สุด สรรพคุณคือช่วยลดความดัน และบำรุงผิวพรรณ

 

 

10. ซาตะ อันดากิ Sata Andagi

 

 

     ขนมขึ้นชื่อของโอกินาว่า คล้ายๆ โดนัท ทำจากแป้งโดนำไปทอดจนเหลือง กรอบนอกนุ่มใน รสหวานเล็กน้อย ขนมนี้ได้รับความนิยมไกลถึงฮาวายเลยด้วย

 

 

     *แถม* เหล้าอาวาโมริ ของฝากชั้นดีจากโอกินาว่าที่ใช้ข้าวเจ้าจากประเทศไทยในการหมัก มีกลิ่นหอม รสเข้มข้น และเข้ากันได้ดีกับแทบทุกเมนูของโอกินาว่า ใครไปอย่าได้พลาดเป็นอันขาด

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้