หนทางสู่ Master Chef ! 10 คำศัพท์การทำอาหาร สู่การเป็นเชฟมืออาชีพ!

หนทางสู่ Master Chef ! 10 คำศัพท์การทำอาหาร สู่การเป็นเชฟมืออาชีพ!
Maysylvie
2 กรกฎาคม 2563 ( 16:45 )
51.8K

     หลังจากสถานการณ์โควิดเริ่มดีขึ้น ทำให้หลายรายการในดวงใจเริ่มกลับมาออกอากาศอีกครั้ง หนึ่งในนั้นคือรายการแข่งขันทำอาหารชื่อดังขวัญใจใครหลายคนอย่าง Master Chef Thailand ซึ่งคงมีหลายคนนำเอาเทคนิคการเป็นเชฟขั้นพื้นฐานของเหล่า Master Chef มาปรับใช้ในครัวไม่มากก็น้อย วันนี้เราเลยจะมารวบรวม 10 ศัพท์การทำอาหารของเชฟระดับโปร หนทางสู่การเป็น Master Chef ที่บ้าน นอกจากจะทำให้อาหารดูดีขึ้นแล้ว ยังทำให้คุณดูเป็นแม่ครัว/พ่อครัว มือโปรขึ้นด้วยนะ ว่าแต่จะมีเทคนิคอะไรบ้าง ตามมาดูกัน

Master Chef Thailand ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 18.00 น. ทางช่อง 7HD
หรือรับชมผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่ TrueID CH7 HD 

 

 

Master Chef คำศัพท์การทำอาหาร
เทคนิคการทำอาหาร 

 

1. เซียร์ (Sear)


     การเซียร์ คือการนำวัตถุดิบมาจี่บนกระทะที่มีความร้อนสูง พลิกกลับไปมาด้วยความเร็ว ผลคือจะทำให้วัตถุดิบนั้นๆ สุกด้านนอก มีสีน้ำตาลเกรียม แต่ไม่ถึงกับไหม้ โดยส่วนใหญ่เชฟมักจะใช้เนื้อสัตว์ในการเซีย เช่น เนื้อวัว เนื้อแกะ เป็นต้น

 

2. พิวเร (Puree)


     Puree มาจากภาษาฝรั่งเศส ซึ่งคือเทคนิคการทำอาหารให้มีลักษณะข้น หนืด แต่เนื้อเนียน โดยการนำวัตถุดิบไปทำให้สุก จากนั้นอาจจะบดด้วยตะแกรง จนกลายเป็นซอส ครีม หรือซุปข้นๆ โดยเทคนิคนี้นิยมทำกับ มันฝรั่ง แครอท ฟักทอง เป็นต้น

 

3. คาราเมลไลซ์ (Caramelized)

 
     คาราเมลไลซ์ ไม่ใช่การทำอาหารโดยใส่น้ำตาลคาราเมลลงไป แต่เป็นเทคนิคที่เปรียบเสมือนการทอดอะไรก็ตามไปเรื่อยๆ จนมีลักษณะข้น หนืด และสีเหลืองเข้มจนเหมือนคาราเมลนั้นเอง โดยวิธีนี้อาจจะต้องใช้ความชำนาญสักหน่อย ไม่เช่นนั้นอาจจะไหม้ได้ โดยส่วนใหญ่เราจะเห็นการคาราเมลไลซ์กับหอมใหญ่ในเมนู Caramelized Onions นั้นเอง

 

4. ซูวี (Sous Vide)


     เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่เราเห็นกันบ่อยเลยทีเดียว ซึ่งแท้จริงแล้วการซูวี คือการนำวัตถุดิบใส่ในถุงสูญญากาศ จากนั้นนำไปทำให้สุกในน้ำร้อน เป็นเทคนิคที่เชฟมักนิยมใช้กันมากเพราะจะทำให้วัตถุดิบ เช่น เนื้อสัตว์ มีความนุ่มกว่าวิธีอื่น แถมยังกักเก็บรสชาติของวัตถุดิบนั้นๆ ไว้ได้แบบเต็ม 100% อีกด้วย 

 

5. โพชชิ่ง (Poaching)


     เป็นอีกคำยอดฮิตที่ได้ยินกันบ่อยทีเดียว โดยเรามักจะคุ้นเคยกับการนำไข่ไปโพชชิ่ง จนได้เป็น Poach eggs นั้นเอง ซึ่งแท้จริงแล้วเทคนิคนี้คอการทำอาหารให้สุกในน้ำร้อน หรือเนยอุ่น เพื่อไม่ให้วัตถุดิบนั้นๆ แข็งกระด้างจนเกินไป แต่ก็ต้องอาศัยความชำนาญ หรือการทำบ่อยๆ เช่นกัน

 

6. กงฟีต์ (Confit)


     หลายคนอาจจะไม่คุ้นกับคำนี้นัก ซึ่งการกงฟีต์คือการนำวัตถุดิบต่างๆ นำไปต้มด้วยน้ำมัน ทำให้ค่อยๆ สุกด้วยความร้อนต่ำ เทคนิคนี้ค่อนข้างใช้เวลานาน แต่จะทำให้อาหารนั้นมีความชุ่มช่ำมาก โดยเมนูที่นิยมไปกงฟีต์นั้นก็คือ เป็ดกงฟีต์ที่เราคุ้นเคยนั่นเอง

 

7. เกลส (Glazed)


     เกลส หรือการเคลือบผิวให้เงาคล้ายกระจก ซึ่งเทคนิคนี้คือการเคลือบอาหารด้วยซอสที่ทำไว้ ทำให้อาหารมีความฉ่ำวาว และดูน่ากินมากขึ้น โดยสามารถทำได้ทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน

 

8. เทอร์รีน (Terrine)


     หลายคนอาจจะไม่คุ้นเคยคำนี้ เทอร์รีนคือการนำเอาเนื้อหรือผักบดปรุงรสให้ได้ที่ แล้วนำไปขึ้นรูปใหม่ในภาชนะทรงสีเหลี่ยมผืนผ้า จากนั้นนำไปทำให้สุก โดยการอบแบบรองน้ำเพื่อป้องกันเนื้อไม่ให้ไหม้ก่อน จากนั้นตัดเสิร์ฟเป็นชิ้นพอดีคน นอกจากนี้ เทอร์รีนยังสามารถทำกับผลไม้ โดยใช้เจลาตินช่วยในการเซตตัวได้อีกด้วย 

 

9. รูลาด (Roulade)


     รูลาด เป็นภาษาฝรั่งเศส ที่แปลว่า to roll หรือการม้วนให้เป็นก้อน โดยการรูลาดกับอาหารคือการนำชิ้นเนื้อมาม้วนเป็นก้อน อาจจะสอดไส้ต่างๆ จากนั้นนำไปทำให้สุก โดยเทคนิคนี้นำไปใช้กับขนมได้เช่นกัน เช่น การทำแยมโรล เป็นต้น

 

10. ซอเต้ (Saute)


     ซอเต้ เป็นเทคนิคการทำอาหารสำหรับคนรักสุขภาพโดยเฉพาะ เพราะวิธีนี้ทำโดยการนำวัตถุดิบไปทอดด้วยน้ำมัน เนย หรือมาร์การีน พอขลุกขลิก และใช้เทคนิคการผัดแบบเร็วๆ ให้อาหารผ่านน้ำมันน้อยที่สุด ซึ่งจะทำให้อาหารมีความคลีน แต่ยังได้ความหอมของน้ำมันหรือเนยอยู่นั้นเอง

 

-------------------------------

 

รวมร้านอร่อยทั่วประเทศ อัพเดทคาเฟ่เปิดใหม่ และสูตรอาหารจานเด็ด

บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

ยอดนิยมในตอนนี้