หั่นพริกแล้วแสบมือ! วิธีลดอาการแสบร้อนจากพริก แสบร้อนผิวหนังหลังโดนพริก

หั่นพริกแล้วแสบมือ! วิธีลดอาการแสบร้อนจากพริก แสบร้อนผิวหนังหลังโดนพริก
MEEKAO
4 พฤษภาคม 2566 ( 18:30 )
59.1K

     วิธีแก้อาการ หั่นพริกแล้วแสบมือ แบบง่ายๆ ด้วยของใกล้ตัว ใครที่เข้าครัวทำอาหาร โดยเฉพาะเมนูอาหารไทย คงต้องเคยมีอาการ แสบร้อนผิวหนัง แสบร้อนมือ หลังจากที่ได้สัมผัสพริก ไม่ว่าจะเป็นการเด็ดพริก หั่นพริก หรือตำพริก ด้วยความที่พริกเป็นผักที่มีรสชาติเผ็ดร้อนอยู่ในตัว จึงทำให้ไม่แปลกที่หลังจากการสัมผัมพริก ผิวหนังของเราจะรู้สึกแสบร้อนในบริเวณต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นนิ้วมือ ฝ่ามือ ข้อมือ หรือบางคนอาจจะรู้สึกร้อนลามขึ้นมาถึงแขนเลย และสำหรับใครที่กำลังหาวิธีแก้อาการแสบร้อนของผิวหนังหลังจากหั่นพริกอยู่ล่ะกห็ ตามมาดูวิธีแก้ง่ายๆ กันเลยค่ะ 

 

 

วิธีลดอาการแสบร้อนมือและผิวหนัง จากพริก

 

1. ใช้เกลือทา

      เกลือแกง (แนะนำให้ใช้เกลือเกล็ดละเอียด) เกลือ เครื่องปรุงที่ทุกบ้านต้องมี บอกเลยว่าเกลือเป็นไอเท็มเด็ดที่สามารถช่วยลดอาการแสบร้อนมือและผิวหนังจากพริกได้ วิธีการคือให้ใช้เกลือประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ มาทาที่มือ หรือบริเวณที่มีอาหารแสบร้อนให้ทั่ว (อย่าถูกแรงเพราะจะทำให้แสบผิวได้) ทาเกลือทิ้งไว้สักพักแล้วล้างออกด้วยน้ำและสบู่ วิธีนี้จะช่วยให้อาการแสบร้อนหายไปได้อย่างรวดเร็ว

 

 

2. ทาแป้ง

     แป้ง ไม่ว่าจะเป็นแป้งฝุ่น แป้งเด็ก แป้งเย็น หรือแป้งที่ใช้ประกอบอาหาร ก็สามารถนำมาบรรเทาอาการแสบร้อนได้ โดยให้นำแป้งมาทาบริเวณที่รู้สึกแสบร้อน แล้วปล่อยทิ้งไว้สักพัก อาหารแสบร้อนผิวหนังก็จะค่อยๆ หายไป

 

3. ทาน้ำมะนาว

     น้ำมะนาว หรือ มะนาวฝาน หากในครัวมีมะนาวอยู่พอดี เราสามารถคั้นน้ำมะนาว หรือฝานมะนาวออกมา แล้วนำมาทาให้ทั่วบริเวณที่มีอาการแสบร้อนจากพริก ทิ้งไว้สักพักแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด อาการแสบร้อนก็จะบรรเทาลง

 

4. ทาน้ำมันพืช

     น้ำมันพืช ใช้น้ำมันพืชทาๆ ถูกๆ มือบริเวณที่แสบร้อน แล้วปล่อยไว้สักพัก จากนั้นให้ล้างออกด้วยน้ำและสบู่ให้สะอาด

 

 

5. แช่ถังข้าวสาร

     ข้าวสาร ก่อนใช้วิธีนี้ แนะนำให้ล้างมือให้สะอาดแล้วเช็ดให้แห้งก่อน จากนั้นนำมือข้างที่แสบร้อนจากพริก จุ่มลงไปในถังข้าวสารให้มิดบริเวณที่มีอาการ แช่ทิ้งไว้สักพัก อาการแสบร้อนจะค่อยๆ หายไป

 

6. แช่น้ำซาวข้าว

     น้ำซาวข้าว เช่นเดียวกับข้าวสาร คือให้นำมือข้างที่มีอาการแสบร้อน แช่ลงในน้ำซาวข้าวไว้ประมาณ 10 นาที อาการแสบร้อนมือจากพริกก็จะค่อยๆ หายไป

 

7. ทายาสีฟัน

     ยาสีฟัน (สูตรมิ้นต์) ให้ล้างมือให้สะอาด แล้วทายาสีฟันบางๆ ลงบนบริเวณที่มีอาการแสบร้อน ทิ้งไว้สักพักใหญ่ๆ แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ความเย็นของยาสีฟันจะช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนผิวหนังได้ในระดับนึง

 

 

     ใครกำลังมีอาการแสบร้อนผิวหนัง ลองทำวิธีตามนี้ดู รับรองว่าจะช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนมือจากการจับพริกได้ อาจจะไม่ได้ช่วยให้หายโดยทันที แต่อาการทรมานจะลดลงได้แน่นอนค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้