แซ่บถึงใจ ! 15 ประโยชน์ของพริก เผ็ดจี๊ดแล้วไง ประโยชน์เพียบแล้วกัน

แซ่บถึงใจ ! 15 ประโยชน์ของพริก เผ็ดจี๊ดแล้วไง ประโยชน์เพียบแล้วกัน
MEEKAO
8 กรกฎาคม 2564 ( 16:00 )
2K

     สายแซ่บต้องดู ! บอกเลยว่าเมืองไทยเป็นเมืองร้อน แต่ที่ร้อนกว่าอากาศก็เห็นจะเป็น อาหารไทย นี่แหละค่ะ เพราะในอาหารไทยแทบทุกชนิด ก็มักจะมีรสเผ็ดและมีพริกเป็นส่วนประกอบ เหมือนเป็นการช่วยชูรสชาติ และเพิ่มมิติให้กับอาหารในแต่ละมื้อ และสำหรับใครที่กำลังอยากรู้ว่าการกินเผ็ดนั้นให้ประโยชน์กับร่างกายอย่างไรบ้าง วันนี้ก็ตามเรามาดูกันเลยค่ะ กับ 15 ประโยชน์ของพริก สรรพคุณของพริก เม็ดเล็กๆ แบบนี้จะจิ๋วแต่แจ๋วขนาดไหน ตามเรามาดูกันเลยค่ะ

 

 

ส่วนประกอบของพริก

 

ส่วนประกอบของพริก ในพริก 1 เม็ด จะมีส่วนประกอบที่เข้าใจง่ายๆ อยู่ประมาณ 6 ส่วน คือ

  • ก้านพริก
  • เปลือก
  • แกนกลาง หรือรก หรือที่คนทั่วไปเรียกว่า ขั้วพริก ส่วนนี้จะมีสารแคปไซซิน (Capsicin) มากที่สุด ทำให้เป็นส่วนที่มีความเผ็ดมากที่สุด
  • เมล็ดพริก
  • เนื้อพริก
  • ปลายยอดพริก

 

 

ส่วนไหนของพริกเผ็ดที่สุด

 

     เหตุผลที่ทำให้พริกมีรสเผ็ดเพราะว่ามีสารที่เรียกว่า สารแคปไซซิน (Capsaicin) ซึ่งจะอยู่ภายในเม็ดพริก ซึ่งสารแคปไซซินนั้นเป็นสารธรรมชาติ ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น และเป็นสารที่อยู่ได้ทั้งในความร้อน และความเย็น จึงทำให้เมื่อเรานำเอาพริกมาประกอบอาหาร ไม่ว่าจะเป็นวิธีต้ม ผัด แกง ทอด หรือแม้แต่นำมาทำอาหารแช่แข็ง ก็ไม่มีผลทำให้ความเผ็ดลดน้อยลง

 

     สารแคปไซซิน (Capsaicin) หรือสารที่ทำให้พริกมีความเผ็ดร้อนนั้น สารส่วนใหญ่จะอยู่ในเยื่อแกนกลางสีขาว หรือเรียกกันว่า ร หรือ ขั้วพริก ส่วนนี้จึงเป็นส่วนที่เผ็ดที่สุดในเม็ดพริก และด้วยความที่เป็นส่วนที่ติดกับเมล็ดพริก เลยทำให้คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดว่าเมล็ดพริกคือส่วนที่เผ็ดที่สุด ซึ่งความจริงแล้วในเปลือกและเมล็ดของพริก มีสารแคปไซซินอยู่น้อยมาก นั่นเองค่ะ

 

 

ประโยชน์ สรรพคุณของพริก ประโยชน์ของการกินเผ็ด

 

1. ช่วยลดความเจ็บปวด และความเครียด เมื่อทานพริกเข้าไป ร่างกายจะหลั่งสารแห่งความสุข หรือเอ็นโดรฟินออกมา จึงช่วยบรรเทาความเจ็บปวดได้

2. บรรเทาอาการไข้หวัด เพราะสารแคปไซซินที่อยู่ในพริกสามารถช่วยลดน้ำมูก ขับเสมหะ บรรเทาอาการไอ และช่วยให้การหายใจสะดวกขึ้น

3. ช่วยเร่งการเผาผลาญ จึงมีประโยชน์เรื่องการควบคุมน้ำหนัก

4. ช่วยบำรุงสายตา เพราะในพริกมีวิตามินเอ และวิตามินซีอยู่ค่อนข้างมาก รวมไปถึงสีของพริก ไม่ว่าจะเป็นสีแดง สีเหลือง ก็มีเบต้าแคโรทีนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีสรรพคุณบำรุงและป้องกันความเสื่อมของจอประสาทตาได้

5. การกินพริกช่วยทำให้หลอดลมขยายตัวได้ดี ไม่หดเกร็ง จึงหายใจได้ดีขึ้น ส่งผลดีกับผู้ปาวยโรคหอบหืด

6. ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน อย่างที่เรารู้กันว่าในพริกมีวิตามินเอ และวิตามินซีอยู่ค่อนข้างมาก ซึ่งทั้งวิตามินเอ และวิตามินซี เป็นสารสำคัญที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น ช่วยป้องกันโรคหวัดได้ในระดับหนึ่ง

7. ช่วยชะลอวัย เพราะสารที่มีผลต่อความแก่คือ อินซูลิน (น้ำตาล) และในพริกสามารถช่วยลดปริมาณสารอินซูลินได้ และยังวิตามินซีที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย

8. ช่วยบรรเทาอาการอาหารไม่ย่อย ขับแก๊สในกระเพาะ

9. ช่วยลดน้ำหนัก เพราะสารแคปไซซินในพริก จะช่วยเพิ่มความร้อนในร่างกาย ส่งผลดีต่อระบบเผาผลาญ

10. ช่วยทำให้อารมณ์ดี เพราะการกินพริกหรือกินเผ็ด จะทำให้ร้างกายหลั่งสารเอ็นโดรฟิน ซึ่งเป็นสารแห่งความสุข

11. ช่วยให้เจริญอาหาร ทำให้ต่อมน้ำลายทำงานมากขึ้น ช่วยเสริมรสชาติทำให้อาหารอร่อยขึ้น

12. ลดน้ำตาลในเลือด เพราะสารแคปไซซินในพริก สามารถช่วยให้ร่างกายยับยั้งการดูดซึมน้ำตาลกลูโคสได้

13. ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง เพราะพริกเป็นพืชที่มีวิตามินซีสูง วิตามินซีสามารถยับยั้งการสร้างสารไนโตรซามีนซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งในระบบทางเดินอาหาร และวิตามินซียังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระด้วย

14. ลดปริมาณคอเรสเตอรอล

15. ช่วยลดการอุดตันของเส้นเลือด ซึ่งสาเหตุสำคัญของโรคหัวใจล้มเหลว และโรคเส้นเลือดสมอง มีส่วนช่วยในการสลายลิ่มเลือด

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

---------------------------

 

อัพเดทคาเฟ่สุดชิล รีวิวร้านอร่อยร้านดัง แจกสูตรอาหารเด็ดๆ
มาพูดคุยแชร์รูปยั่วน้ำลาย ให้สายกินต้องอิจฉา
ที่แอปทรูไอดี คลิกเลย > TrueID Food Community <

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ