5 จังหวัดที่มีของกินญี่ปุ่นอร่อยที่สุด เที่ยวญี่ปุ่นต้องกิน ไปแล้วฟินทั้งทริป !

5 จังหวัดที่มีของกินญี่ปุ่นอร่อยที่สุด เที่ยวญี่ปุ่นต้องกิน ไปแล้วฟินทั้งทริป !
Muzika
31 พฤษภาคม 2562 ( 10:13 )
8.1K
3

     แม้ว่าอาหารญี่ปุ่นจะคุ้นลิ้นคนไทยมานานแล้ว แต่ยังไงๆ ถ้าได้ไปลองรสชาติอาหารญี่ปุ่นท้องถิ่นแบบออริจินอลซักครั้งที่ญี่ปุ่นมันก็คงจะดีใช่ไหมล่ะครับ เพราะประเทศนี้นี่ขึ้นชื่อว่ามีความภาคภูมิใจในวัฒนธรรมอาหารของตัวเองมากๆ แต่ละที่เองก็ยังมีของดีประจำถิ่นที่แตกต่างกันออกไปด้วย แล้วแต่ว่าพื้นที่แถวนั้นเขาเก่งเรื่องอะไรเป็นพิเศษนั่นเอง

 

 

     แม้ในความจริงเราคงเอาเรื่องของรสชาติ และอาหารมาตัดสินได้ว่าของใครนั้นดีกว่ากัน เพราะของแบบนี้มันแล้วแต่คนชอบ แต่ในเมื่อใครๆ ต่างก็สงสัยว่า แล้วถ้าอยากไปเที่ยวญี่ปุ่นแบบเน้น "กิน" ล่ะ เราควรจะไปที่ไหนดี นั่นจึงเป็นที่มาของการทำผลสำรวจของทางเว็บไซต์ Diamond Online ของประเทศญี่ปุ่น ที่ทำโพลหาสุดยอดจังหวัดที่มีอาหารที่ดีที่สุด โดยผู้ทำผลสำรวจมีช่วงอายุตั้งแต่ 20 ถึง 79 ปี จำนวนทั้งสิ้น 30,024 คน ผลที่ได้ ดังนี้ครับ

 

 

5. Kyoto

 

 

     เกียวโตนั้น จะเรียกว่าเป็นศูนย์รวมของอาหารโบราณของญี่ปุ่นเลยก็ไม่ผิดนัก อย่างที่รู้กันอยู่แล้วว่าที่นี่เป็นเมืองเก่าแก่ที่อยู่มานานแล้ว จึงมีวัฒนธรรมด้านอาหารที่เด่นชัดมาก โดยเฉพาะ ไคเซกิ เรียวริ (kaiseki ryori) เป็นชุดอาหารที่บริการทีละคอร์ส อย่างเป็นลำดับตามธรรมเนียมดั้งเดิมของญี่ปุ่น และคัดเฉพาะวัตถุดิบตามฤดูกาลเท่านั้น หากินได้ตามเรียวกัง (ที่พักแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม) หรือถ้ายากไปก็ยังมีอาหารแบบอื่นให้ลองมากมาย เช่นยูโดฟุ (Yudofu) หรือเต้าหู้ญี่ปุ่นในน้ำสต็อค และนิชินโซบะ (nishin soba) โซบะหน้าปลาแฮริ่ง

 

 

     และอีกอย่าง อย่าลืมเผื่อกระเพาะไว้กินของหวานกันด้วยนะ โดยเฉพาะไอศครีมซอฟท์เสิร์ฟรสชาเขียวต่างๆ ที่ใช้มัทฉะคุณภาพดีที่สุดในญี่ปุ่น ใครๆ ที่ได้ลองต่างก็ติดใจกันทั้งนั้น

==========

 

4. Niigata

 

 

     การที่จังหวัดนีงาตะติดอันดับเข้ามาได้นั้น หลายคนต่างก็เกาหัวแกรกๆ กันทั้งนั้นว่ามายังไง เพราะเอาจริงๆ ที่นี่ไม่ได้ขึ้นชื่อเรื่องอาหารอย่างที่อื่นๆ นัก รวมทั้งไม่มีเมนูเด่นประจำจังหวัดด้วย ที่มีก็แค่ เฮกิโซบะ (hegi soba) ซึ่งก็เป็นแค่เส้นโซบะที่ทำจากสาหร่ายฟุโนริเฉยๆ แต่ของดีที่จังหวัดนี้มีจริงๆ ก็คือ "ข้าว" นั่นเอง ข้าวพันธุ์นีงาตะ โคชิฮิคาริ นั้นขึ้นชื่อว่าเป็นข้าวที่รสชาติดีที่สุดในญี่ปุ่น ร้านอาหารส่วนใหญ่ของประเทศนี้ต่างต้องการข้าวพันธุ์นี้กันทั้งนั้น เลยเป็นเหตุผลว่าทำไมที่นี่ถึงติดอันดับเข้ามาได้อย่างสวยงาม

 

 

     แน่นอนว่าพอมีข้าวชั้นดี และแหล่งน้ำสะอาดบริสุทธิ์ เครื่องดื่มเลิศรสอย่าง "สาเก" ก็ต้องตามมา นีงาตะเองก็ขึ้นชื่อเรื่องนี้เช่นกัน แม้จะไม่ได้เป็นเมนูอาหารตรงๆ แต่สาเกที่ดีก็ช่วยชูรสชาติให้มื้ออาหารนั้นโดดเด่นขึ้นมาได้เหมือนกัน หลังจากจิบเข้าไปเพียง 1-2 จอก

==========

 

3. Osaka

 

 

     แค่พูดถึงโอซาก้า อย่างแรกที่เห็นชัดที่สุดว่าเป็นที่นี่ ก็คือ โอโคโนมิยากิ หอมๆ ร้อนๆ บนเตาย่างนั่นเอง ชาวไทยอย่างเราเรียกกันซะจนติดปากว่าเป็นพิซซ่าญี่ปุ่นไปซะแล้ว การรับประทานโอโคโนมิยากิแบบดั้งเดิมนั้นเราสามารถทำเองได้ เลือกใส่วัตถุดิบตามต้องการได้เลย ไม่ว่าจะเป็นหมู เนื้อ ซีฟู้ด ฯลฯ ได้หมด ของกินโอซาก้าอีกอย่างที่คล้ายๆ กัน แต่กินได้ง่ายกว่าอย่าง "ทาโกะยากิ" เองก็คุ้นเคยกับคนไทยมานานแล้วเหมือนกัน แต่ของที่นี่ใช้ของใหม่ ของสด ของดี ถึงขั้นที่ว่าบางร้านได้ดาวมิชลินสตาร์เลยด้วย !

 

ใครอยากรู้ว่าไปโอซาก้าต้องกินอะไร ดูเพิ่มได้ที่ ---> กินไรดี ที่ โอซาก้า 10 เมนูเด็ด ที่ต้องลองเมื่อมาถึงถิ่น

==========

 

2. Fukuoka

 

 

     ฟุกุโอกะ เมืองที่ใหญ่ที่สุดบนเกาะคิวชูทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ และของกินที่มีชื่อเสียงที่สุดของที่นี่ก็คือ "ราเม็ง" ครับ สำหรับชาวกินเส้นแล้ว ที่นี่เป็นเมืองที่จะหา "ทงคตสึราเม็ง" หรือราเม็งซุปกระดูกหมูรสชาติเยี่ยมได้ดีที่สุด ราเม็งที่นี่นิยมใช้เส้นเล็กๆ คล้ายก๋วยเตี๋ยวของจีน กินคู่กับ "ฮิโตคุจิ เกี๊ยวซ่า" (hitokuchi gyoza) ชิ้นกรอบพอดีคำ และ "เมนไทโกะ" (mentaiko) ไข่ปลาค็อดรสเผ็ดที่กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ได้เด็ดดวงมาก

==========

 

1. Hokkaido

 

 

     ด้วยความที่เป็นชาวเกาะ อาหารหลักของชาวญี่ปุ่นยังไงก็ต้องเป็นซีฟู๊ดใช่ไหมล่ะครับ และที่ฮอกไกโดนี่เองที่เป็นแหล่งของดีที่สุด ด้วยความที่เป็นเกาะที่ล้อมรอบด้วยน้ำเย็น เลยเป็นที่อยู่อาศัยที่ดี (และอาหารที่ดีด้วย) ของทั้งปูยักษ์ แซลมอน หอยเม่น หอยเชลล์ ฯลฯ ตัวใหญ่ยักษ์ทั้งนั้นด้วย

 

 

     ไม่ใช่แค่อาหารทะเลนะ อะไรก็ตามที่มีนมเป็นส่วนผสมก็ล้วนแล้วแต่ดีงามทั้งนั้น ทั้งชีสต่างๆ นมฮอกไกโด ไอศครีม ฯลฯ จังหวัดนี้เป็นแหล่งผลิตอันดับ 1 เลย ส่วนเมนูอาหารที่ชาวญี่ปุ่นนิยมมากที่สุดในแถบนี้ ก็คือข้าวหน้าหมูย่างโทคาจิ ที่ใช้ซอสสูตรเด็ดราดยนเนื้อหมูย่างหอมๆ ชุ่มฉ่ำ ทานพร้อมข้าวสวยญี่ปุ่นนุ่มๆ ใครได้ลองเป็นติดใจทั้งนั้น

 

ใครอยากรู้ว่าไปฮอกไกโดต้องกินอะไร ดูเพิ่มได้ที่ ---> กินไรดี ที่ ฮอกไกโด ของอร่อย 11 อย่าง อย่าปล่อยให้ท้องว่าง

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ