15 ประโยชน์ของ กล้วยหอม ผลไม้รสหวาน ช่วยลดน้ำตาลในเลือด

15 ประโยชน์ของ กล้วยหอม ผลไม้รสหวาน ช่วยลดน้ำตาลในเลือด
Maysylvie
13 กุมภาพันธ์ 2566 ( 18:02 )
58.2K
1

       ผลไม้ที่กินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ รสชาติดีมีกลิ่นหอมหวาน ต้องนี่เลย "กล้วยหอม" เลยจะมาบอกต่อถึง 15 ประโยชน์ของ กล้วยหอม สรรพคุณของ กล้วยหอม ผลไม้รสหวาน แต่ช่วยลดน้ำตาลในเลือด! เห็นหวานอร่อยแบบนี้ บอกเลยว่าประโยชน์จัดเต็ม หาซื้อง่าย ราคาถูก กินแล้วดีต่อสุขภาพกว่าที่คิด มาอ่านสรรคุณของกล้วยหอม และเลือกกินได้อย่างถูกต้อง ให้ได้ประโยชน์สูงสุดกันเถอะ!

 

 

ประโยชน์ของ กล้วยหอม กินกล้วยหอมดีอย่างไร

คุณค่าทางโภชนาการของ กล้วยหอม

100 กรัม (ประมาณ 1 ลูก ขนาดกลาง)

 • พลังงาน 132 กิโลแคลอรี
 • น้ำตาล 20 กรัม
 • โปรตีน 0.9 กรัม
 • ไขมัน 0.2 กรัม
 • คาร์โบไฮเดรต 31.7 กรัม
 • ไฟเบอร์ 1.9 กรัม
 • แคลเซียม 26 มิลลิกรัม
 • ฟอสฟอรัส 46 มิลลิกรัม
 • เหล็ก 0.8 มิลลิกรัม
 • เบต้า-แคโรทีน 99 ไมโครกรัม
 • วิตามินเอ 17 ไมโครกรัม
 • วิตามินบี 1 (ไทอะมีน) 0.04 มิลลิกรัม
 • วิตามินบี 2 (ไรโบฟลาวิน) 0.07 มิลลิกรัม
 • ไนอะซีน 0.1 มิลลิกรัม
 •  วิตามินซี 27 มิลลิกรัม

 

 

15 ประโยชน์ของ กล้วยหอม

1. ช่วยเพิ่มพลังสมอง

     สารที่อยู่ในกล้วยหอม มีส่วนช่วยในการกระตุ้นความตื่นตัวให้กับสมองได้ จากการวิจัยพบว่าการรับประทานกล้วยหอมเป็นอาหารเช้าก่อนเข้าห้องสอบ จะช่วยให้สมองได้ทำงานอย่างเต็มที่ และทำให้รู้สึกสดชื่นและตื่นตัวได้

2. กําจัดอาการผิดปกติก่อนมีประจําเดือนการกินกล้วย

     กล้วยอุดมไปด้วยโพแทสเซียม แมกนีเซียม และวิตามินบี 6 ซึ่งช่วยบรรเทาอาการผิดปกติก่อนมีประจําเดือน 

3. ช่วยทำให้อารมณ์ดี คลายเครียด

     ในกล้วยหอมมี tryptophan กรดอะมิโนโปรตีน ซึ่งร่างกายแปลงเป็น serotonin สารกระตุ้นที่ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย อารมณ์สดใสและมีความสุขมากยิ่งขึ้น

 

 

4. รักษาโรคโลหิตจาง

     ในกล้วยหอมจะอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก มีส่วนสำคัญในการกระตุ้นให้ร่างกายมีการสร้างฮีโมโกลบิน ให้กับเม็ดเลือดแดง จะช่วยป้องกันการเกิดโรคโลหิตจางได้

5. ลดการเกิดแผลในกระเพาะและลำไส้ 

     กล้วยหอมมีใยอาหารอยู่มากจึงช่วยให้ลำไส้เล็กย่อยอาหารได้ดีขึ้น และช่วยเคลือบกระเพาะอาหารไม่ให้เกิดแผลในกระเพาะ ลดอาการจุกเสียดแน่นท้อง และช่วยลดท้องผูกอีกด้วย

6. ช่วยบำรุงสายตา

    กล้วยหอมมีวิตามินเอ และเบต้า-แคโรทีน ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญต่อดวงตา มีส่วนช่วยบำรุงการทำงานของระบบประสาทตา จอประสาทตา จึงสามารถบำรุงสายตาและการมองเห็นได้เป็นอย่างดี

 

 

7. ช่วยแก้ท้องผูก

     กล้วยมีไฟเบอร์จำนวนมาก และเป็นแบบชนิดละลายน้ำได้ ซึ่งดีต่อระบบขับถ่ายของเรามาก ดังนั้นใครมีอาการท้องผูกบ่อยๆ ลองกินกล้วยหอมให้ได้ทุกวัน วันละ 1 ลูก จะช่วยแก้ท้องผูกได้

8. ช่วยบำรุงหัวใจ

      ในกล้วยหอมมีวิตามินแร่ธาตุ และมีสารต้านอนุมูลอิสระ อีกหลายชนิดที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ ที่สำคัญเบต้า-แคโรทีนในกล้วยหอมยังมีส่วนช่วยบำรุงความสมบูรณ์แข็งแรงของหลอดเลือดเราได้อีกทาง

9. รักษาอาการมือ เท้าแตก

      เปลือกกล้วยหอมยังมีสรรพคุณช่วยรักษาอาการมือเท้าแตกได้ โดยนำกล้วยหอมที่สุกเต็มที่มาเจาะรูเล็กๆ ที่ปลายข้างหนึ่ง แล้วบีบเอากล้วยออกมาทาที่เท้าแตก ทิ้งไว้หลายชั่วโมงแล้วค่อยล้างออก จะทำให้เท้าชุ่มชื้นขึ้น

 

 

10. รักษาโรคร้อน แก้กระหายน้ำ

      เนื่องจากกล้วยหอมมีรสเย็น และเข้าเส้นลมปราณปอด จึงมีการนำกล้วยหอมมารักษาโรคร้อน กระหายน้ำ แก้เมาแฮงก์ แก้ไอเรื้อรังจากอาการคอแห้ง เพียงแค่กินกล้วยหอมสุกหรือสมูทตี้กล้วยหอมนั่นเอง

11. ลดการเกิดก้อนนิ่วในไต

     กล้วยหอมมีสารอาหารที่มีโพแทสเซียมเป็นจำนวนมาก จึงมีส่วนช่วยลดการเกิดก้อนนิ่วในไตได้

12. รักษาอาการกล้ามเนื้อเป็นตะคริว

      คนที่มีอาหารกล้ามเนื้อเป็นตะคริวเป็นคนที่ขาดโพแทสเซียม หรือมีโพแทสเซียมในร่างกายต่ำ ซึ่งการทานกล้วยหอมเป็นประจำ จะช่วยลดอาการดังกล่าวได้

 

 

13. เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่

     กล้วยหอมยังมีประสิทธิภาพช่วยผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่ เพราะวิตามินบี 6 บี 12 โพแทสเซียมและแมกนีเซียมที่มีอยู่มาก ช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวเร็วจากการขาดสารนิโคติน ในผู้มีอาการเมาค้าง

14. ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด

      การกินกล้วยหอมเล็กน้อย ในทุกๆ 2 ชั่วโมง จะช่วยปรับระดับน้ำตาลในเลือดในร่างกายไม่ให้สูงเกินไป และลดการอยากกินของจุกจิกได้อีกด้วย

15. ช่วยป้องกันกระดูกเปราะ

       กล้วยหอมมีสารฟอสฟอรัสค่อนข้างสูง ซึ่งสารอาหารชนิดนี้จะมีส่วนช่วยเสริมความแข็งแรงของกระดูกนั่นเอง อีกทั้งกล้วยหอมยังมีแคลเซียมช่วยเสริมความแข็งแกร่งของกระดูกส่วนต่างๆ ในร่างกายได้อีกทางด้วย

 

 

ข้อควรระวังของการกินกล้วยหอม

      กล้วยหอมมีฤทธิ์เย็น ไม่เหมาะต่อคนที่มีอาการท้องอืด มีลมในท้องมาก มีเสมหะมากเนื่องจากอาการม้ามพร่อง หากรับประทานเยอะอาจทำให้อาการเหล่านี้กำเริบได้

 

🙏 ข้อมูลอ้างอิง : กศน.ตำบลป่าชิงPRD กรมประชาสัมพันธ์

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้