ประโยชน์ของกล้วย 4 สี ดิบ ห่าม สุก งอม ดีต่อร่างกายต่างกันอย่างไร?

ประโยชน์ของกล้วย 4 สี ดิบ ห่าม สุก งอม ดีต่อร่างกายต่างกันอย่างไร?
Maysylvie
13 ตุลาคม 2564 ( 10:00 )
24.4K

       กล้วย เป็นผลไม้ยอดฮิตที่หลายคนน่าจะชื่นชอบ แต่กล้วยที่เรารู้จักมีทั้ง กล้วยดิบ กล้วยห่าม กล้วยสุก กล้วยงอม แล้วแต่ละแบบให้ประโยชน์ต่างกันอย่างไร? ประโยชน์ของกล้วย มีอะไรบ้าง บอกเลยว่าวันนี้เรารวบรวมจุดเด่นของกล้วย 4 สีมาให้แล้ว เลือกกินให้ถูก เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดต่อร่างกายกันค่ะ ลุยยย


 

ประโยชน์ของกล้วย 4 สี 

 

ประโยชน์ของ กล้วยดิบ

จุดเด่น : แก้โรคกระเพาะ

 

       กล้วยดิบ อุดมไปด้วยสารแทนนิน ซึ่งมีส่วนช่วยในการเคลือบกระเพาะ เหมาะมากสำหรับคนที่เป็นโรคกระเพาะ หรือกินอาหารไม่ตรงเวลา นอกจากนี้ยังช่วยปรับสมดุลลำไส้ ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย บรรเทาอาการท้องเสียได้เป็นอย่างดี และเนื่องจากเป็นกล้วยดิบทำให้ไม่มีรสหวาน ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย

 

ประโยชน์ของ กล้วยห่าม

จุดเด่น : แก้ท้องเสีย

 

       กล้วยห่าม หรือกล้วยที่กำลังจะสุกนั้น มีส่วนช่วยในการทดแทนโพรแทสเซียมที่สูญเสียไปจากร่างกายในตอนที่ท้องเสีย นอกจากนี้ กล้วยห่ามจะช่วยเพิ่มจุลินทรีย์โปรไบโอติกซึ่งเป็นแบคทีเรียชนิดดีที่พบในลำไส้นั่นเอง ยิ่งไปกว่านั้น กล้วยห่ามยังอุดมไปด้วยสารแทนนิน ซึ่งมีส่วนช่วยในการรักษาอาการท้องเสียชนิดที่ไม่รุนแรงได้อีกด้วย

 

ประโยชน์ของ กล้วยสุก

จุดเด่น : แก้ท้องผูก

 

      กล้วยสุกสีเหลืองสวย มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ อุดมไปด้วยสารเพ็กติน ที่เป็นเส้นใย ช่วยเพิ่มกากอาหารทำให้สามารถขับถ่ายได้ดีขึ้นนั่นเอง แถมมีส่วนช่วยป้องกันโรคริดสีดวงทวารได้ โดยแนะนำให้กินวันละ 1 ลูกก็เพียงพอแล้ว ไม่เช่นนั้นน้ำตาลอาจจะสูงเกินได้

 

ประโยชน์ของ กล้วยงอม

จุดเด่น : ต้านมะเร็ง

 

      กล้วยงอมที่มีสีเข้มสีดำ ภายนอกอาจจะดูไม่น่ากิน แต่กล้วยงอมมีเบต้าแคโรทีน ซึ่งอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูล​อิสระ​ ที่มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งนั่นเอง 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

---------------------------

 

อัพเดทคาเฟ่สุดชิล รีวิวร้านอร่อยร้านดัง แจกสูตรอาหารเด็ดๆ
มาพูดคุยแชร์รูปยั่วน้ำลาย ให้สายกินต้องอิจฉา
ที่แอปทรูไอดี คลิกเลย TrueID Food Community <ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้