วิธีวางช้อน-ส้อม บนโต๊ะอาหาร ตามหลักสากล วางแบบไหนหมายถึงอะไร

วิธีวางช้อน-ส้อม บนโต๊ะอาหาร ตามหลักสากล วางแบบไหนหมายถึงอะไร
MEEKAO
2 มิถุนายน 2565 ( 18:05 )
12.4K

     มารยาทบนโต๊ะอาหาร เป็นสิ่งสำคัญ ยิ่งสมัยนี้การเข้าสังคมหรือการต้องติดต่องานกับชาวต่างชาติ เริ่มจะเป็นเรื่องปกติของคนไทยไปแล้ว วันนี้เราเลยขอพาทุกคนมารู้จักกับ วิธีวางช้อนส้อมบนโต๊ะอาหาร ตามหลักสากล มาดูความหมายของการวางช้อน-ส้มแต่ละแบบกันว่า แบบไหนหมายความว่าอย่างไร ?

 

 

ความหมายของการวางช้อน-ส้อม แต่ละแบบ

 

1. พร้อมทานอาหาร

 

 

     การวางช้อนและส้อมข้างๆ จานอาหาร เป็นการแสดงความหมายว่าเราพร้อมแล้วสำหรับการทานอาหาร พนักงานเสิร์ฟามารถยกอาหารมาเสิร์ฟได้ทันที

 

 

2. พักสักครู่

 

 

     เมื่อทานอาหารที่ร้านอาหาร แล้วรู้สึกอยากพักการทานสักครู่ ไม่ว่าจะเป็นการพักเพื่อรับโทรศัพท์ หรือพักเพื่อลุกออกจากโต๊ะไปเข้าห้องน้ำ การวางช้อน-ส้อมที่เป็นสัญลักษณ์ว่าเราอยากพัก โดยที่พนักงานเสิร์ฟยังไม่ต้องเก็บจาน ให้เราวางช้อนและส้อมหันเข้าหากัน โดยทำมุมประมาณ 45 องศา และช้อนกับส้อมจะต้องไม่ชิดกัน

 

3. พร้อมสำหรับจานต่อไป

 

 

     ในร้านอาหารประเภท Findining หรือ Chef's Table หรือร้านอาหารที่เสิร์ฟอาหารเป็นคอร์ส เมื่อเราทานอาหารเสร็จและอยากให้พนักงานนำอาหารจานต่อไปมาเสิร์ฟ ให้วางช้อนและส้อมในลักษณะไขว้เป็นเครื่องหมายบวก

 

4. ทานอาหารเสร็จแล้ว (อิ่มแล้ว)

 

 

     ข้อนี้เป็นการวางช้อนส้อมที่แทบทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดี คือการวางช้อนและส้อมชิดกัน เพื่อแสดงความหมายว่าเราทานอาหารจานนั้นอิ่มแล้ว หรือ ทานอาหารเสร็จเรียบร้อยแล้ว พนักงานสามารถเก็บจานได้เลย

 

5. ต้องการบอกว่าอาหารจานนี้ "อร่อยมาก"

 

 

     การวางช้อนส้อมเพื่อเป็นการแสดงออกว่าเราชื่นชอบอาหาร หรือชื่นชมว่าอาหารจานนี้อร่อยถูกปากมากๆ นั้น สามารถทำได้โดยการวางช้อนและส้อมในลักษณะที่วางคู่กัน ในแนวนอน และหันปลายช้อนและส้อมไปทางขวา

 

5. ต้องการบอกว่าอาหารจานนี้ "ไม่อร่อย"

 

 

     การจะบอกร้านอาหารว่าอาหารไม่อร่อย อาจจะเป็นสิ่งที่หลายๆ คน ไม่กล้าที่จะวิจารณ์ออกมาตรงๆ ดังนั้นเราสามารถวางช้อนส้อมเป็นสัญลักษณ์ เพื่อบอกร้านอาหารเป็นนัยๆ ว่าเราไม่ชอบอาหารจานนี้เลย อาหารจานนี้ไม่ค่อยอร่อยถูกปาก โดยการวางช้อนและส้อม หรือส้อมและมีด ในลักษณะให้ปลายไขว้กัน โดยใช้ปลายช้อน หรือปลายมีด เสียบเข้าไปในส้อม

 

     ทั้งหมดนี้เป็นวิธีการในการวางช้อน-ส้อม ตามหลักสากล ซึ่งวิธีด้านบนนี้จะทำให้เราสามารถสื่อสารกับร้านอาหาร หรือพนักงานเสิร์ฟได้โดยไม่ต้องพูดเลยค่ะ เหมาะกับช่วงที่โลกของเรามีสถานการณ์โรคระบาดสุดๆ ไปเลย

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้