กินเจ ห้ามกิน 5 พืชผัก มีกลิ่นฉุน ผักต้องห้ามในช่วงกินเจ

กินเจ ห้ามกิน 5 พืชผัก มีกลิ่นฉุน ผักต้องห้ามในช่วงกินเจ
nnanthisin
13 กันยายน 2565 ( 20:00 )
11K

     เทศกาลกินเจ 2565 ในปีนี้อยู่ระหว่างวันที่ 25 กันยายน - 4 ตุลาคม 2565 หลายๆ คนที่อยากทำบุญด้วยการถือศีล กินเจ หรือการกินผัก ละเว้นเนื้อสัตว์และอาหารที่มาจากสัตว์ อาจจะกำลังสงสัยว่า กินเจห้ามกินอะไร วันนี้เราจะพามาดูกันค่ะ ว่าจริงๆ แล้วไม่ใช่เพียงแค่เนื้อสัตว์เท่านั้น แต่ยังมี พืชผักที่ห้ามกิน ในช่วงกินเจ อีกด้วย ใครที่ไม่อยากเจแตกโดยไม่รู้ตัว เผลอกินผักเหล่านี้เข้าไปล่ะก็ ตามเรามาดูกันเลยค่ะว่า 5 พืชผักที่มีกลิ่นฉุนต้องห้าม จะมีอะไรบ้าง รับรองว่าคราวนี้ไม่เจแตกแน่นอนค่า 💛

 

 

พืชผักที่ห้ามกิน ในช่วงกินเจ

 

        อาหารเจ หรืออาหารของผู้ถือศีลเจ เป็นอาหารที่ปราศจากเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ รวมถึงงดเว้นผักที่มีรสหนัก มีกลิ่นฉุนแรงอีกด้วยค่ะ ซึ่งพืชผักต้องห้ามนี้มีทั้งหมด 5 ชนิดด้วยกัน ได้แก่

 

1. กระเทียม (หัวกระเทียม, ต้นกระเทียม)

 

 

      ห้ามกินกระเทียม ทั้งส่วนหัว และต้นของกระเทียม เพราะจะส่งผลต่อ ธาตุไฟ ทำให้เข้าไปทำลายระบบธาตุไฟในร่างกาย ซึ่งจะทำให้หัวใจทำงานผิดปกติ 

 

 

2. หัวหอม พืชตระกูลหอม หัวหอมใหญ่ หอมแดง ต้นหอม และผักชี

 

 

        ห้ามกินหอมทุกชนิดและผักชี (ยกเว้นผักชีฝรั่ง) ในช่วงที่กินเจ แพทย์แผนจีนมีความเชื่อว่าหอมทุกชนิดจะส่งผลกระทบต่อ ธาตุน้ำ ภายในร่างกาย ซึ่งจะเข้าไปทำลายการทำงานของไต ส่งผลให้ไตทำงานได้ไม่ปกติ

 

 

3. หลักเกียว หรือ กระเทียมโทนจีน

 

 

        ห้ามกินหลักเกียว หรือที่เรียกกันว่า กระเทียมโทนจีน เพราะจะส่งผลต่อระบบของ ธาตุดิน ในร่างกาย การทำลายธาตุดิน จะทำให้การทำงานของม้ามไม่ปกติ

 

 

4. กุยช่าย

 

 

        ห้ามกินกุยช่าย ผักใบเขียวเล็กๆ แต่มีกลิ่นรุนแรง เป็นผักอีกหนึ่งชนิดที่ห้ามกินค่ะ เพราะจะมีผลกระทบต่อ ธาตุไม้ ซึ่งถ้าทำลายธาตุไม้ในร่างกาย จะทำให้ตับทำงานได้ไม่ปกติ

 

 

5. ใบยาสูบ (บุหรี่, ยาเส้น, ของเสพติดมึนเมา)

 

 

         ละเว้นใบยาสูบ ไม่ว่าจะเป็นสูบบุหรี่ ยาเส้น หรือของเสยติดมึนเมาต่างๆ เพราะจะทำให้เข้าไปทำลาย ธาตุโลหะ หรือจะส่งผลกระทบต่อการทำงานของปอด ทำให้ปอดทำงานได้ไม่ปกติ

 

        นอกจากนี้ยังเชื่อว่าในพืชผักทั้ง 5 ชนิดนี้ มีสารพิษที่จะเข้าไปทำลายพลังธาตุทั้ง 5 ของร่างกาย ทำให้อวัยวะหลักสำคัญภายในร่างกายทำงานไม่ปกติ ซึ่งผู้ที่ไม่ควรกินอย่างยิ่ง คือ ผู้ที่ปฏิบัติสมาธิกรรมฐาน หรือผู้ที่กำลังฝึกการทำสมาธิ เพราะพืชผักต้องห้ามทั้งหลายนั้นมีฤทธิ์กระตุ้นจิตใจ ทำให้รู้สึกหงุดหงิด อารมณ์ร้อน โกรธง่าย และยังส่งต่อพลังธาตุในร่างกายรวมตัวกันไม่ติดอีกด้วย เพราะเหตุนี้ อาหารเจถือว่าเป็น อาหารชีวจิต ที่จะช่วยปรับสมดุลการทำงานของระบบต่างๆ ภายในร่างกายนั่นเองค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้