9 เมนูเด็ด สตรีทฟู้ด อินเดีย ลองสักครั้งไม่ลืมจนตาย !

9 เมนูเด็ด สตรีทฟู้ด อินเดีย ลองสักครั้งไม่ลืมจนตาย !
Muzika
23 กุมภาพันธ์ 2563 ( 10:00 )
6.7K
2

     ถึงเราไม่พูด ทุกคนก็คงรู้กันอยู่แล้วว่า อาหารอินเดีย นั้นมีจุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์สุดๆ ด้วยกลิ่นเครื่องเทศที่เข้มข้นถึงใจ ใครไม่รักก็เกลียดไปเลย แต่อย่างน้อยๆ การที่คุณเข้ามาในบทความนี้ได้ ก็แปลว่าต้องมีความสนใจในเรื่องราวของอาหารอินเดียอยู่แล้วแน่ๆ มาลองเปิดใจไปด้วยกัน กับ 10 สตรีทฟู้ดอินเดีย ที่ต้องลองสักครั้งถ้าได้ไปเยือนกันดีกว่าครับ

 

 

(บางเมนูก็หากินได้ในไทยเหมือนกันนะ ลองดูได้ที่10 ร้านอาหารอินเดียในกรุงเทพ หอมอร่อยสารพัดเครื่องเทศ)

 

 

1. Pani puri (ปานี ปูริ)

 

 

     พานี พูริ เป็นของกินเล่นที่หาได้ง่ายทั่วไปในท้องถนนของอินเดีย ตามคลิปสตรีทฟู้ดอินเดียตามยูทูปที่เราเห็นกันบ่อยๆ ก็คือเจ้านี่แหละ คำว่า "ปานี" แปลว่า น้ำ ส่วน "ปุรี" นั้น ก็คือ แป้งทอดกลมพอง นั่นเอง ก่อนเข้าไปสั่งให้เลือกเฉพาะร้านที่ใช้กระบวยตักน้ำซอสเท่านั้นนาจา มิเช่นนั้นจะเจอแบบที่เขาใช้มือจ้วงลงไปเลย

 

Pete Burana / Shutterstock.com

 

     เวลากินเขาจะเจาะให้มีรูตรงกลางก่อน แล้วตักมันฝรั่งบด และน้ำซอสปรุงรส (ที่รสชาติแล้วแต่ร้าน บางร้านก็มีหลายรสให้เลือก บางร้านก็มีรสเดียว) ส่วนใหญ่รสจะออกเผ็ดอมเปรี้ยว ใส่ลงไปจนท่วมเต็มชิ้น ซึ่งขนาดของมันก็พอดีที่จะกินได้หมดในคำเดียว ที่สำคัญคือคนขายจะทำให้เรากินทีละชิ้น ไม่มีการสั่ง 6 ลูก แล้วได้พร้อมกันทุกลูกเป็นอันขาด เพราะจะทำให้แป้งชุ่มซอสจนไม่กรอบนั่นเอง

 

 

2. Dosa (โดซา)

 

 

     ขนมแป้งบางกรอบหน้าตาเหมือนเครป นิยมกินเป็นอาหารเช้าในแถบมุมไบตอนใต้ โดยไส้ข้างในจะทำจากมันฝรั่งผัดเครื่องเทศ กินพร้อมแกง 2 อย่างที่เรียกว่า จัตนี่ (Chutney) และแกงซัมบัร (Sambar) เมนูนี้จะเป็นเมนูมังสวิรัติครับ ไม่มีเนื้อสัตว์เลย

 

 

3. Pav Bhaji (เปา บาจี)

 

 

     เปา บาจี หรือขนมปังสอดไส้แกงกะหรี่ นั้นจัดว่าเป็นอาหาร fast food สไตล์อินเดียแท้ๆ ที่มีขายทุกที่ ตั้งแต่รถเข็นข้างทางยันร้านอาหารหรูหราห้าดาวเลย และแน่นอนว่าเป็นเมนูมังสวิรัติครับ ในแกงกะหรี่จะใช้มันฝรั่ง และผักเป็นส่วนประกอบหลัก เป็นเมนูง่ายๆ แต่อิ่มท้องที่ชาวอินเดียฝากชีวิตไว้ในวันเร่งด่วน

 

 

4. Bombay duck (บอมเบย์ ดั๊ค)

 

 

     แม้จะมีชื่อว่าเป็ด (duck) แต่อาหารจานนี้ไม่ได้มีเป็ดเป็นส่วนประกอบแต่อย่างใด แต่มันคือชื่อของ "ปลา" ต่างหากเล่า โดยเมนูนี้เขาจะเอาเจ้าปลาบอมเบย์ดั๊ค ไปหมักเครื่องเทศ ทอดจนเหลืองกรอบ บางร้านก็กินเปล่าๆ บางร้านก็จะมีข้าวร้อนๆ และแกงกะหรี่เสิร์ฟมาด้วย ปัจจุบันเมนูนี้ค่อนข้างหายาก ใครเจอให้รีบลองด่วน

 

     ส่วนสาเหตุที่ชื่อของมันเป็นเป็ดนั้น ว่ากันว่าสมัยที่อังกฤษยังตั้งมั่นอยู่ในประเทศอินเดีย ชาวยุโรปไม่สามารถทนกลิ่นของปลาแดดเดียวที่ตากแแห้งไว้บนรถไฟที่ใช้ส่งจดหมายในกรุงบอมเบย์ได้ (แต่ก่อนการขนส่งสินค้าต่างๆ รวมถึงผู้คนจะใช้รถคันเดียวกันเลย) ในภาษาฮินดู เกิดเป็นวลีใช้จนติดปาก ว่าเวลาได้กลิ่นปลาแดดเดียว กลิ่นเหมือนบอมเบย์ดั๊ค คำว่าจดหมายคือ "dak" กลายเป็น "Bombay-Dak"และเปลี่ยนเป็น Bombay-Duck ในที่สุด

 

 

5. Vada Pao (วาดะเปา)

 

 

     นี่คือเบอร์เกอร์สไตล์อินเดีย ไส้ทำจากมันฝรั่งบดทอดผสมด้วยเครื่องเทศ เวลาทอดเขาจะเอาไปทอดในกระทะกว้างๆ เสิร์ฟคู่กับพริกเขียว โรยผักชี เป็นอีกจาน Fast Food ที่รสชาติจัดจ้านถูกใจชาวเอเชียอย่างเราๆ

 

 

6. Aloo Tikki (อาลู ทิคคี)

 

 

     ของกินเล่นยอดนิยมในแถบอินเดียเหนือ หน้าตา และรสสัมผัสคล้ายมันฝรั่งบดทอดโครเกต์ เพียงแต่ของดินเดียจะผสมกับเครื่องเทศต่างๆ ทั้งหัวหอม ผักชี แล้วค่อยทอดจนเหลืองอร่าม กินคู่กับน้ำจิ้มมะขาม หรือซอสโยเกิร์ต

 

 

7. Papri Chaat (ปาปรี จาฏ)

 

 

     จาฏเป็นสตรีทฟู้ดที่หาได้ทั่วไปแถวอินเดียเหนือ และปากีสถาน เป็นอาหารว่างแนวกรุบกรอบต่างๆ วัตถุดิบที่เอาไปทอดก็มีทั้งถั่วลูกไก่ ถั่วงอก มันฝรั่ง ฯลฯ ราดด้วยซอสต่างๆ เช่น ซอสโยเกิร์ต ซอสมินท์ ซอสมะขาม โรยด้วยหัวหอม ผักชี และมะเขือเทศซอย

 

 

8. Bhel Puri (เบห์ล ปุรี)

 

 

     ใครอยากได้อะไรที่มีความกรุบกรอบระดับ Max ไม่ควรพลาดเบห์ล ปุรีเป็นอย่างยิ่ง เพราะนี่เป็นการผสมผสานระหว่างของทุกสิ่งที่มีความกรอบในอินเดีย ทั้งข้าวพอง แผ่นแป้งกรอบ และหมี่กรอบ นำมาคลุกเคล้ากับหัวหอม และมันฝรั่ง ราดด้วยซอสมะขาม เครื่องเทศต่างๆ พริก มะเขือเทศ รสชาติออกเปรี้ยว เค็ม เผ็ด หลากหลายถูกใจคนไทยสายคาร์บแน่นอน

 

 

9. Kulfi (กูลฟี)

 

 

     เมนูไอศกรีมหวานเย็นโบราณ สไตล์อินเดียแท้ๆ ทำจากนมสดที่เคี่ยวจนข้น รสหวานมัน เวลาเสิร์ฟจะเพิ่มรสชาติด้วยซอสกุหลาบ มะม่วง พิสตาชิโอ เป็นต้น

===============

 

ยอดนิยมในตอนนี้