15 เมนูเด็ด สตรีทฟู้ด อินเดีย ลองสักครั้งไม่ลืมจนตาย !

15 เมนูเด็ด สตรีทฟู้ด อินเดีย ลองสักครั้งไม่ลืมจนตาย !
Muzika
12 พฤศจิกายน 2564 ( 21:30 )
35K
3

     ถึงเราไม่พูด ทุกคนก็คงรู้กันอยู่แล้วว่า อาหารอินเดีย นั้นมีจุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์สุดๆ ด้วยกลิ่นเครื่องเทศที่เข้มข้นถึงใจ ใครไม่รักก็เกลียดไปเลย แต่อย่างน้อยๆ การที่คุณเข้ามาในบทความนี้ได้ ก็แปลว่าต้องมีความสนใจในเรื่องราวของอาหารอินเดียอยู่แล้วแน่ๆ มาลองเปิดใจไปด้วยกัน กับ 15 สตรีทฟู้ดอินเดีย อาหารอินเดียยอดนิยม ที่ต้องลองสักครั้งถ้าได้ไปเยือนกันดีกว่าค่ะ

 

Hari Mahidhar / Shutterstock.com

 

สตรีทฟู้ดอินเดีย อาหารอินเดีย ยอดนิยม

 

บางเมนูก็หากินได้ในไทยเหมือนกันนะ ลองดูได้ที่ 10 ร้านอาหารอินเดียในกรุงเทพ หอมอร่อยสารพัดเครื่องเทศ

 

1. Pani puri (ปานี ปูริ)

 

 

      Pani puri ปานี ปูริ หรือ พานี พูริ เป็นของกินเล่นที่หาได้ง่ายทั่วไปในท้องถนนของอินเดีย ตามคลิปสตรีทฟู้ดอินเดียตามยูทูปที่เราเห็นกันบ่อยๆ ก็คือเจ้านี่แหละ คำว่า "ปานี" แปลว่า น้ำ ส่วน "ปุรี" นั้น ก็คือ แป้งทอดกลมพอง นั่นเอง ก่อนเข้าไปสั่งให้เลือกเฉพาะร้านที่ใช้กระบวยตักน้ำซอสเท่านั้นนาจา มิเช่นนั้นจะเจอแบบที่เขาใช้มือจ้วงลงไปเลย

 

Nishasharma / Shutterstock.com

 

     เวลากินเขาจะเจาะให้มีรูตรงกลางก่อน แล้วตักมันฝรั่งบด และน้ำซอสปรุงรส (ที่รสชาติแล้วแต่ร้าน บางร้านก็มีหลายรสให้เลือก บางร้านก็มีรสเดียว) ส่วนใหญ่รสจะออกเผ็ดอมเปรี้ยว ใส่ลงไปจนท่วมเต็มชิ้น ซึ่งขนาดของมันก็พอดีที่จะกินได้หมดในคำเดียว ที่สำคัญคือคนขายจะทำให้เรากินทีละชิ้น ไม่มีการสั่ง 6 ลูก แล้วได้พร้อมกันทุกลูกเป็นอันขาด เพราะจะทำให้แป้งชุ่มซอสจนไม่กรอบนั่นเอง

 

 

2.Samosa (ซาโมซ่า)

 

 

     Samosa (ซาโมซ่า) เมนูนี้คนไทยหลายๆ คนน่าจะคุ้นเคยเป็นอย่างดี เมนูนี้คือสตรีทฟู้ดสุดฮิตของอินเดีย เป็นของแป้งทอดรูปทรงสามเหลี่ยม สอดไส้ด้านในด้วยมันฝรั่งผสมเครื่องเทศรสชาติเผ็ดเล็กน้อย อร่อยลงตัวแบบไม่ต้องมีอะไรจิ้ม รสชาติจะคล้ายๆ กะหรี่ปั๊บ แต่ตัวแป้งจะมีความหนากว่าแป้งกะหรี่ปั๊บ

 

 

3. Dosa (โดซา)

 

 

     ขนมแป้งบางกรอบหน้าตาเหมือนเครป นิยมกินเป็นอาหารเช้าในแถบมุมไบตอนใต้ โดยไส้ข้างในจะทำจากมันฝรั่งผัดเครื่องเทศ กินพร้อมแกง 2 อย่างที่เรียกว่า จัตนี่ (Chutney) และแกงซัมบัร (Sambar) เมนูนี้จะเป็นเมนูมังสวิรัติครับ ไม่มีเนื้อสัตว์เลย

 

 

4. Pav Bhaji (เปา บาจี)

 

 

     เปา บาจี หรือขนมปังสอดไส้แกงกะหรี่ นั้นจัดว่าเป็นอาหาร fast food สไตล์อินเดียแท้ๆ ที่มีขายทุกที่ ตั้งแต่รถเข็นข้างทางยันร้านอาหารหรูหราห้าดาวเลย และแน่นอนว่าเป็นเมนูมังสวิรัติครับ ในแกงกะหรี่จะใช้มันฝรั่ง และผักเป็นส่วนประกอบหลัก เป็นเมนูง่ายๆ แต่อิ่มท้องที่ชาวอินเดียฝากชีวิตไว้ในวันเร่งด่วน

 

 

5. Bombay duck (บอมเบย์ ดั๊ค)

 

 

     Bombay Duck แม้จะมีชื่อว่าเป็ด (duck) แต่อาหารจานนี้ไม่ได้มีเป็ดเป็นส่วนประกอบแต่อย่างใด แต่มันคือชื่อของ "ปลา" ต่างหากเล่า โดยเมนูนี้เขาจะเอาเจ้าปลาบอมเบย์ดั๊ค ไปหมักเครื่องเทศ ทอดจนเหลืองกรอบ บางร้านก็กินเปล่าๆ บางร้านก็จะมีข้าวร้อนๆ และแกงกะหรี่เสิร์ฟมาด้วย ปัจจุบันเมนูนี้ค่อนข้างหายาก ใครเจอให้รีบลองด่วน

 

     ส่วนสาเหตุที่ชื่อของมันเป็นเป็ดนั้น ว่ากันว่าสมัยที่อังกฤษยังตั้งมั่นอยู่ในประเทศอินเดีย ชาวยุโรปไม่สามารถทนกลิ่นของปลาแดดเดียวที่ตากแแห้งไว้บนรถไฟที่ใช้ส่งจดหมายในกรุงบอมเบย์ได้ (แต่ก่อนการขนส่งสินค้าต่างๆ รวมถึงผู้คนจะใช้รถคันเดียวกันเลย) ในภาษาฮินดู เกิดเป็นวลีใช้จนติดปาก ว่าเวลาได้กลิ่นปลาแดดเดียว กลิ่นเหมือนบอมเบย์ดั๊ค คำว่าจดหมายคือ "dak" กลายเป็น "Bombay-Dak"และเปลี่ยนเป็น Bombay-Duck ในที่สุด

 

 

6. Vada Pao (วาดะเปา)

 

 

     นี่คือเบอร์เกอร์สไตล์อินเดีย ไส้ทำจากมันฝรั่งบดทอดผสมด้วยเครื่องเทศ เวลาทอดเขาจะเอาไปทอดในกระทะกว้างๆ เสิร์ฟคู่กับพริกเขียว โรยผักชี เป็นอีกจาน Fast Food ที่รสชาติจัดจ้านถูกใจชาวเอเชียอย่างเราๆ

 

 

7. Aloo Tikki (อาลู ทิคคี)

 

 

     ของกินเล่นยอดนิยมในแถบอินเดียเหนือ หน้าตา และรสสัมผัสคล้ายมันฝรั่งบดทอดโครเกต์ เพียงแต่ของดินเดียจะผสมกับเครื่องเทศต่างๆ ทั้งหัวหอม ผักชี แล้วค่อยทอดจนเหลืองอร่าม กินคู่กับน้ำจิ้มมะขาม หรือซอสโยเกิร์ต

 

 

8. Papri Chaat (ปาปรี จาฏ)

 

 

     Papri Chaat จาฏ เป็นสตรีทฟู้ดที่หาได้ทั่วไปแถวอินเดียเหนือ และปากีสถาน เป็นอาหารว่างแนวกรุบกรอบต่างๆ วัตถุดิบที่เอาไปทอดก็มีทั้งถั่วลูกไก่ ถั่วงอก มันฝรั่ง ฯลฯ ราดด้วยซอสต่างๆ เช่น ซอสโยเกิร์ต ซอสมินท์ ซอสมะขาม โรยด้วยหัวหอม ผักชี และมะเขือเทศซอย

 

 

9. Bhel Puri (เบห์ล ปุรี)

 

 

     ใครอยากได้อะไรที่มีความกรุบกรอบระดับ Max ไม่ควรพลาดเบห์ล ปุรีเป็นอย่างยิ่ง เพราะนี่เป็นการผสมผสานระหว่างของทุกสิ่งที่มีความกรอบในอินเดีย ทั้งข้าวพอง แผ่นแป้งกรอบ และหมี่กรอบ นำมาคลุกเคล้ากับหัวหอม และมันฝรั่ง ราดด้วยซอสมะขาม เครื่องเทศต่างๆ พริก มะเขือเทศ รสชาติออกเปรี้ยว เค็ม เผ็ด หลากหลายถูกใจคนไทยสายคาร์บแน่นอน

 

 

10. Kulfi (กูลฟี)

 

 

     เมนูไอศกรีมหวานเย็นโบราณ สไตล์อินเดียแท้ๆ ทำจากนมสดที่เคี่ยวจนข้น รสหวานมัน เวลาเสิร์ฟจะเพิ่มรสชาติด้วยซอสกุหลาบ มะม่วง พิสตาชิโอ เป็นต้น

 

 

11. Jalebis (จาเลบี้)

 

 

     Jalebis (จาเลบี้) เป็นเมนูขนมหวาน สตรีทฟู้ดยอดฮิตของอินเดีย ทำมาจากแป้งถั่วทอดราดด้วยน้ำเชื่อมชุ่มๆ มีลักษณะเป็นขดๆ สีเหลืองๆ สะดุดตา รสชาติสะดุดลิ้น เพราะรสชาติจะกรอบๆ หวานฉ่ำ มีความเปรี้ยวเล็กๆ ให้สดชื่น ทานพร้อมจิบชาร้อนๆ จะช่วยเลี่ยนได้ดีเลยค่ะ

 

 

12. Medu Vada (เมดู วาดะ)

 

 

     Medu Vada (เมดู วาดะ) โดนัทอินเดีย เมนูนี้เป็นอีกหนึ่งอาหารทานเล่น สตรีทฟู้ดสุดฮิตพื้นเมืองของอินเดียทางตอนใต้ ทำมาจากแป้งถั่วชิกพีบด นำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ และในจังหวะที่หย่อนแป่งลงกระทะ เค้าก็จะเอานิ้วเจาะตรงกลางแป้งให้เป็นรู ไม่ต้องผ่านเครื่องแต่อย่างใด ชาวอินเดียบางคนนิยมรับประทานเป็นอาหารเช้า หรือทานคู่ชาเป็นของว่างระหว่างวันได้เช่นกัน

 

13. Chole Bhature (โชเล บัตตูเร)

 

 

     Chole Bhature (โชเล บัตตูเร) เป็นอาหารที่นิยมทานในทางตอนเหนือของอินเดีย หาได้ง่ายตามร้านอาหาร และตามร้านข้างทางแนวสตรีทฟู้ด คนอินเดียมักเรียกสั้นๆ ว่าแกง "โชเล" ซึ่งเป็นชื่อของถั่วลูกไก่ที่ใช้ใส่ในแกงนี้นั่นเองค่ะ เมนูนี้จะประกอบด้วย 2 ส่วน คือ Bhature เป็นแผ่นแป้งทอดกรอบ ทำจากแป้งไมด้า เอาไปทอดให้กรอบ และ Chole หรือ แกงโชเล แกงถั่ว ทานด้วยกันเข้ากันดีแบบสุดๆ เลยค่ะ

 

อ่านบทความ : ตามกลิ่นเครื่องเทศในซอยสุขุมวิท 

 

 

14. Kachori (คาโชรี่)

 

 

     Kachori (คาโชรี่) เป็นอีกหมึ่งเมนูสตรีทฟู้ดยอดนิยมของชาวอินเดียอินเดียอย่างมาก มีลักษณะเป็นแป้งกลมแบน ด้านในมีไส้มันฝรั่ง หัวหอม และถั่ว ปรุงรสด้วยเครื่องเทศนานาชนิด รสชาติจัดจ้าน เผ็ดเล็กน้อย นำไปทอดจนเหลือกรอบนอกนุ่มใน เมนูนี้เป็รอาหารยอดนิยมพอๆ กับ Samosa เลยค่ะ

 

 

15. Lassi (ลาสซี่)

 

 

     มาต่อที่เมนู Lassi (ลาสซี่) เมนูนี้คือเครื่องดื่มสุดฮิต เป็นโยเกิร์ตปั่น มีทั้งแบบโยเกิร์ตเปล่าๆ และแบบปั่นผสมผลไม้ เมนูนี้เป็นเมนูเครื่องดื่มคลายร้อน เรียกความสดชื่น ที่อินเดียจะนิยมเสิร์ฟในถ้วยดินเผา ดื่มเสร็จทิ้งได้เลย แต่ใครอยากเอาถ้วยกลับบ้านเป็นที่ระลึกเค้าก็ไม่ว่าอะไร

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

---------------------------

 

อัพเดทคาเฟ่สุดชิล รีวิวร้านอร่อยร้านดัง แจกสูตรอาหารเด็ดๆ
มาพูดคุยแชร์รูปยั่วน้ำลาย ให้สายกินต้องอิจฉา
ที่แอปทรูไอดี คลิกเลย > TrueID Food Community <

 

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้