แชร์เทคนิค อบคุกกี้ ให้เนื้อสัมผัสดี สีสวย กรอบนาน

แชร์เทคนิค อบคุกกี้ ให้เนื้อสัมผัสดี สีสวย กรอบนาน
MEEKAO
16 กุมภาพันธ์ 2566 ( 14:00 )
20.8K

     อบคุกกี้ควรใช้ไฟแบบไหนดี ? ศาสตร์ของการทำขนมอบ เป็นเรื่องที่ไม่ยากแต่ก็ไม่ง่ายเสมอไปค่ะ วันนี้เราเลยมีเคล็ดลับดีๆ เทคนิค อบคุกกี้ ให้อร่อย ได้คุกกี้ที่เนื้อสัมผัสดี สีสวย กรอบนาน เพราะการทำคุกกี้ ขนมอบ หรือ เบเกอรี่ต่างๆ นั้นมีวิธีและขั้นตอนที่ค่อนข้างละเอียดอ่อน ต้องอาศัยปัจจัยหลายอย่างทั้งเตาอบ ทั้งการปรับอุณหภูมิ รวมไปถึงส่วนผสม และขนาดของคุกกี้ด้วย ซึ่งถ้าเราทำได้ไม่ดีพอ คุกกี้ของเราก็จะแบน หน้าไม่สวย ไม่ได้รูปทรง ถ้าใครเคยเจอปัญหานี้ ก็ลองทำตามวิธีที่เรานำมาฝากกันเลยค่ะ รับรองว่าจะได้คุกกี้ที่หน้าตาดี สามารถเอาไปทำขายได้แน่นอน

 

 

เทคนิค อบคุกกี้ ให้สวย อร่อย กรอบนาน

 

 

1. อบคุกกี้ควรใช้ไฟแบบไหนดี

 

 

     ขั้นตอนที่สำคัญในการทำคุกกี้ก็คือการอบนั่นเองค่ะ โดยเทคนิคการอบคุกกี้เราจะนิยมใช้ไฟบนที่แรงกว่าไฟล่าง เนื่องจากขนมจะถูกวางอยู่บนถาด และคุกกี้มีขนาดเล็ก เราเลยต้องใช้ไฟบนที่แรงกว่าเเพื่อให้ขนมเกิดการกระจายตัว มีสีที่สวยงาม และเกิดผิวสัมผัสที่กรอบ

 

2. การเลือกใช้แป้งทำคุกกี้

 

 

     ส่วนผสมของคุกกี้หลักๆ ก็จะมี แป้ง ไข่ เนย และน้ำตาล แป้งแต่ละประเภทก็จะให้เนื้อสัมผัสของคุกกี้ที่อตกต่างกันออกไปค่ะ

  • แป้งขนมปัง : ให้คุกกี้เนื้อสัมผัส กรอบแข็ง เนื้อค่อนข้างแน่น ไม่นิ่มง่าย
  • แป้งเค้ก : ให้คุกกี้เนื้อสัมผัส กรอบฟู เบา เนื้อละเอียด นุ่มเล็กน้อย แต่ยังคงความกรอบอยู่ เหมาะกับการนำมาทำคุกกี้กรอบ
  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ : ให้คุกกี้เนื้อสัมผัส กรอบร่วน ไม่แข็ง และไม่นิ่มจนเกินไป มีความหนึบ เหมาะสำหรับการนำมาทำคุกกี้นิ่ม

 

3. การเลือกใช้น้ำตาลทำคุกกี้

 

 

     น้ำตาลเป็นอีกหนึ่งส่วนผสมหลักที่ขาดไม่ได้ในการทำคุกกี้ และการเลือกใช้น้ำตาลก็มีผลต่อ Texture ของคุกกี้ที่เราอบออกมาด้วยค่ะ เพราะเนื้อสัมผัสของคุกกี้ที่จะออกมาก็ขึ้นอยู่กับคความชื้นด้วย

  • คุกกี้กรอบ : ถ้าอยากได้คุกกี้กรอบ ควรเลือกใช้ น้ำตาลทรายขาว จะมีลักษณะเป็นเกล็ดแข็ง และมีความชื้นอยู่น้อย ทำให้เนื้อคุกกี้มีความกรอบ
  • คุกกี้นิ่ม : ถ้าอยากได้คุกกี้นิ่ม ควรเลือกใช้ น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลโอวทึ้ง เพราะจะมีความชื้นสูง มีเนื้อละเอียด ทำให้เนื้อคุกกี้มีความชุ่มฉ่ำและมีเนื้อหนึบหนับ

 

4. การใช้เนยในการทำคุกกี้

 

 

     ความชื้นของเนยก็ส่งผลต่อเนื้อสัมผัสของคุกกี้ได้เช่นกันค่ะ ถ้าเราอยากได้ คุกกี้กรอบ เนยที่จะนำมาใช้ควรเป็น เนยแช่เย็น นำมาตีรวมกับน้ำตาลทราย ห้ามเนยที่ละลายเป็นน้ำมาทำคุกกี้กรอบ เพราะจะทำให้เนื้อคุกกี้มีความชื้นสูง ซึ่งส่งผลต่อความกรอบของคุกกี้ค่ะ ในทางกลับกัน ถ้าเราอยากได้คุกกี้นิ่ม ก็ให้นำเนยไปละลายก่อน ถึงเอามาผสมกับน้ำตาลต่อค่ะ รับรองว่าทำตามนี้จะได้เนื้อคุกกี้ที่ตรงใจแน่นอน

 

4. อบคุกกี้นิ่มใช้ไฟแบบไหน

 

 

     หลังจากที่เราผสมแป้งคุกกี้โดว์เสร็จแล้ว ให้นำแป้งไปแช่ตู้เย็นไว้อย่างน้อย 1 คืน หรือ 24 ชั่วโมง เพื่อให้แป้งคุกกี้ดูดความชื้นจากเนยและไข่ไก่ ทำให้เวลานำคุกกี้เข้าอบจะมีความคงรูปร่างมากขึ้น และเวลาขึ้นรูปคุกกี้ให้นำมาขึ้นรูปตอนที่แป้งโดว์ยังเย็นอยู่ โดยปั้นคุกกี้ให้เป็นทรงกลม แต่ไม่ต้องให้เรียบมาก การอบคุกกี้นิ่มเราจะใช้ไฟในการอบที่มีความร้อนสูง แต่ตั้งเวลาให้สั้น เพื่อให้ผิวด้านนอกของคุกกี้กรอบ แต่ด้านในยังชุ่มฉ่ำ

 

🙏 ขอบคุณคลิปและข้อมูลจาก 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ