12 เมนูมงคล ตรุษจีน 2567 พร้อมความหมายสุดปัง ยิ่งกิน ยิ่งรวย !

12 เมนูมงคล ตรุษจีน 2567 พร้อมความหมายสุดปัง ยิ่งกิน ยิ่งรวย !
Filmthii
20 มกราคม 2566 ( 07:00 )
122.8K

     ในช่วงเทศกาล ตรุษจีน 2567/2024 วันไหว้ตรุษจีนในปีนี้ ตรงกับวันศุกร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2567 เรามีเมนูดีๆ เฮงๆ มาเสิร์ฟ ให้ทุกคนได้รวยกัน ใช่แล้ว! ได้ยินไม่ผิดหรอกค่ะ เพราะว่าครั้งนี้เราจะพาทุกคนไปลิ้มลอง 12 เมนูมงคล รับวันตรุษจีน พร้อมความหมายดีๆ หูยย ว่าแต่จะมีเมนูอะไรกันบ้าง ตามเราไปดูกันเลยจ้าา

 

 

เมนูมงคล ของไหว้ตรุษจีน 2567/2024

 

1. ผัดหมี่ฮ่องกง ผัดหมี่ซั่ว

 

 

     จุดเด่นของเมนูนี้อยู่มี่เส้นหมี่ซั่ว การคัดสรรเส้นหมี่ที่มีคุณภาพ มีความเหนียวนุ่ม นำมาผัดคลุกเคล้ากับผงกะหรี่หอมๆ และผักหลายสี ให้ได้รสชาติกลมกล่อม

     โดยเมนู ผัดหมี่ฮ่องกง ผัดหมี่ซั่ว สื่อความหมายถึง การมีอายุมั่นขวัญยืน เนื่องจากเส้นหมี่ที่นำมาผัดมีความยาวจึงเชื่อกันว่ารับประทานแล้วทำให้มีอายุยืนยาว ผักหลากสีอุดมไปด้วยวิตามิน และยังมีส่วนช่วยทำให้ผิวพรรณดีอีกด้วย

ดูสูตรทำผัดหมี่ฮ่องกง ผัดหมี่ซั่ว ที่ > สูตร ผัดหมี่ซั่ว หมี่ผัดมงคลจักรพรรดิ์ อาหารมงคล ไหว้ตรุษจีน เฮงๆ 🍜

 

2. โหงวก้วยกระทงเผือก

 

 

     ประกอบด้วยส่วนผสมหลักมงคล 5 ชนิด ได้แก่ พุทราจีน แปะก๊วย แห้ว เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และเห็ดหอม นอกจากนี้ ยังมีส่วนผสมของไก่ และกุ้ง ที่ครบเครื่องนำมาผัดกับซอสสูตรพิเศษ เสิร์ฟในกระทงเผือกมงคลที่ทอดจนกรอบ

     โดยเมนูนี้เชื่อกันว่าเมื่อรับประทานแล้วจะช่วยให้โชคดี พบเจอแต่สิ่งดีๆ ทั้งนี้ การรับประทานแปะก๊วยยังสื่อความหมายถึงความมีอายุยืนยาวอีกด้วย โดยในส่วนผสมต่างๆ ยังอุดมไปด้วยวิตามิน ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และช่วยบำรุงสมองอีกด้วย

ดูสูตรทำผัดโหงวก๊วย ที่ > สูตรทำ ผัดโหงวก๊วย เมนูมงคล วันตรุษจีน เครื่องแน่นจัดเต็ม อร่อยระดับเหลา !

 

3. ปลาจาระเม็ดนึ่งเกี้ยมบ๊วย

 

 

     เมนูปลานึ่งคัดสรรปลาสดขนาดน่ารับประทาน ราดด้วยซอสเกี้ยมบ๊วยสูตรพิเศษ รับประทานขณะปรุงเสร็จใหม่ เพื่อให้รสชาติความอร่อยยังคงอยู่

     โดยเมนูนี้สื่อความหมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ เมนูปลาจึงเหมาะสำหรับการรับประทานช่วงตรุษจีน เพราะนอกจากจะเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี ย่อยง่ายแล้ว ยังเป็นแหล่งไขมันที่ดี มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายด้วย

ดูสูตรอาหารเมนูปลานึ่งเพิ่มเติม ที่ : 9 สูตรปลานึ่ง หลากหลายรสชาติ อร่อยดีต่อใจ ไม่มีกลิ่นคาว

 

4. ไก่แช่เหล้า

 

 

     ต้นตำรับอาหารจีนสไตล์เซี่ยงไฮ้ คัดสรรไก่คุณภาพดีหมักด้วยเหล้าจีนอายุ 3 ปี ซึ่งเหล้าจะซึมเข้าเนื้อ เสริมให้อาหารมีรสชาติอร่อยกลมกล่อม และมีกลิ่นหอมละมุนในทุกๆ คำที่รับประทาน

     โดยเมนูนี้สื่อความหมายถึง ความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ยศ ตำแหน่ง ความสง่างาม ถือเป็นเมนูที่อุดมไปด้วยโปรตีน และยังมีสารทริปโตเฟน ที่สามารถต้านอาการซึมเศร้าได้

 

5. เป็ดย่าง

 

 

     สำหรับเมนูนี้คัดสรรเป็ดคุณภาพ หมักด้วยเครื่องเทศสูตรเฉพาะ ย่างด้วยความร้อนพอเหมาะ ทำให้หนังเป็ดมีความเนื้อกรอบ สำหรับเป็ดย่าง หรือ “เยี้ยง-อะ” อาหารมงคลรสเลิศของชาวจีน และเป็นหนึ่งในเมนู “ซาแซ” หรือเนื้อสัตว์สำคัญ 3 ชนิดที่ใช้ไหว้เทพเจ้า

     ซึ่งสื่อความหมายถึงความอุดมสมบูรณ์ ความสามารถที่หลากหลาย ความรักอันบริสุทธิ์ และความจริงใจต่อกัน ทั้งนี้ เมนูนี้ยังอุดมไปด้วยโพแทสเซียมจะกระตุ้นการขับโซเดียมออกจากร่างกาย มีประโยชน์ต่อผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงอีกด้วย

 

6. ฮะเก๋า

 

 

      ฮะเก๋า ต้นตำรับอาหารจีนสไตล์เซี่ยงไฮ้ ฮะเก๋าแป้งบางเนื้อนุ่มละมุน สอดไส้ด้วยเนื้อกุ้งเต็มคำ ปิดหน้าฮะเก๋าด้วยผงทอง เรียกได้ว่าเป็นเมนูพิเศษที่เหมาะกับช่วงเทศกาลตรุษจีนที่สุด

     โดยเมนูฮะเก๋า สื่อความหมายถึง ชีวิตที่รุ่งเรือง เป็นเมนูที่อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และเป็นแหล่งรวมวิตามินอีกด้วย

 

7. เกี๊ยวกุ้ง เกี๊ยวนึ่ง

 

 

     สำหรับเมนูนี้ถือเป็นเมนูที่ไม่ควรพลาด ทางร้านคัดสรรเนื้อกุ้งและหมูขนาดพอดีคำ นำมาห่อด้วยแป้งเนื้อเหนียวนุ่ม นึ่งสุกกำลังดี โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวเพิ่มความหอมยิ่งขึ้น เกี๊ยวเป็นอาหารมงคลของชาวจีนที่ ส่วนใหญ่จะนิยมรับประทานในช่วงเทศกาลตรุษจีน

     เพื่อให้เป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ให้มีความเจริญรุ่งเรือง และมีอายุที่ยืนยาว ทั้งนี้ ถือว่าเป็นเมนูที่มีคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนสูง และกระเทียมเจียวยังมีสรรพคุณช่วยลดไขมันในเส้นเลือด และลดความดันโลหิตอีกด้วย

ดูสูตรเด็ดเมนูเกี๊ยวมงคล ที่ : 7 สูตร เมนูเกี๊ยว ทำเองง่ายๆ หลากหลายความอร่อย มื้อไหนก็ฟิน!

 

18. ปอเปี๊ยะทอด

 

 

     ปอเปี๊ยะ หรือ ปอเปี๊ยะทอด เป็นอีกหนึ่งอาหารจีนมงคล เพราะสีของปะเปี๊ยะหลังทอดจะเป็นสีหลืองทองอร่าม ลักษณะเหมือนก้อนทองคำแท่ง นิยมรับประทานกันในงานเทศกาลมงคลต่างๆ

     ปอเปี๊ยะทอด สื่อความหมายถึง ความร่ำรวย ดั่งก้อนทองคำ การทานปอเปี๊ยะทอดกับครอบครัวจึงเหมือนเป็นการอวยพรให้ชีวิตมีความเจริญรุ่งเรือง สมบูรณ์พูนสุข

ดูวิธีทำปอเปี๊ยะทอด : สูตรทำ ปอเปี๊ยะทอด ของว่างยอดฮิต ทำง่าย ไส้แน่น แป้งกรอบ!

 

9. ปูอบวุ้นเส้น กุ้งอบวุ้นเส้น

 

 

     เมนูนี้ปังสุดๆ เพราะทั้ง วุ้นเส้น ปู และ กุ้ง ล้วนแต่เป็นอาหารที่มีความหมายเป็นมงคลสำหรับชาวจีน ยิ่งทำมาปรุงด้วยความพิถีพิถันเพื่อให้ได้รสชาติที่กลมกล่อมลงตัว 

     ปู หมายถึง เจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน กุ้ง หมายถึง ชีวิตที่รุ่งเรือง และวุ้นเส้น เปรียบเหมือนการอวยพรให้ชีวิตยืนยาวเหมือนเส้นวุ้นเส้น นอกจากนี้ในเมนูอบวุ้นเส้นยังมีเห็ดหอม กระเทียม และขิง ที่มีส่วนช่วยลดคอเลสเตอรอล ช่วยกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงอีกด้วย

ดูสูตรทำกุ้งอบวุ้นเส้น ที่ : สูตรทำ กุ้งอบวุ้นเส้น ด้วยกระทะ ทำง่าย อร่อยกล่มกล่อม ไม่มีล้มโต๊ะ

 

10. กุ้งอบเกลือ

 

 

     กุ้งแชบ๊วยตัวใหญ่ๆ นำมาทำความสะอาดและปรุงด้วยวิธีพิเศษ อบเกลือสมุทรทำให้ได้รสหวานจากเนื้อกุ้ง และความเค็มที่ลงตัว ทานคู่น้ำจิ้มซีฟู้ดอร่อย และได้โปรตีนไปเต็มๆ

     ฉลองวันตรุษจีนด้วยเมนูมงคลและหรูหรา ตามความเชื่อของชาวจีน กุ้ง สื่อความหมายถึง ชีวิตที่รุ่งเรือง ความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ยศตำแหน่ง ความมั่นคง อีกทั้งเป็นตัวแทนของความสุขในครอบครัวด้วย

กุ้งอบเกลือเมนูอร่อยทำง่าย ดูสูตรที่นี่เลย : สูตรทำกุ้งอบเกลือ พร้อมสูตรน้ำจิ้มซีฟู้ด อร่อยทำง่าย ขึ้นโต๊ะไหว้ปังๆ 🦐

 

11. ซาลาเปาไส้ครีม ซาลาเปาลาวาไส้คัสตาร์ด

 

 

    ซาลาเปาสีขาวลูกกลมๆ เนีบยๆ เนื้อแป้งมีความนุ่ม ไส้เยอะ หอม อร่อย สอดไส้ไข่เค็มคัสตาร์ด จึงทำให้มีรสชาติหวานมันชวนลิ้มลอง

    ในภาษาจีนเรียกว่า “เก่าจ้อ หรือ บี้ก้วย” มีความหมายว่า ให้มีความสุขตลอดปี จิตใจที่หนักแน่นอย่างมั่นคง และมีความหมายเหมือนเป็นการ ห่อเงินห่อทองให้ลูกหลาน นอกจากจะเป็นเมนูมงคลแล้ว ยังถือเป็นเมนูที่อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต ให้พลังงานและความอบอุ่นแก่ร่างกาย

ดูลิสต์ร้านซาลาเปาเจ้าอร่อย ที่ : 12 ร้านซาลาเปา เจ้าอร่อย 2021 แป้งนุ่มไส้แน่น ขึ้นโต๊ะไหว้ได้แบบเฮงๆ

 

12. บัวลอย

 

 

     บัวลอย มีส่วนประกอบหลักจากแป้งข้าวเหนียว ปั้นเป็นทรงกลม แป้งนุ่ม และไส้ด้านในมีไส้ ทานคู่น้ำเชื่อมร้อน หรือน้ำขิงก็ได้ รวมไปถึงอาจจะใส่แปะก๊วยเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มรถชาติความอร่อยให้บัวลอย ในปัจจุบันนิยมทายได้ทั้งบัวลอยน้ำกะทิแบบไทยๆ หรือบัวลอยน้ำขิงสไตล์จีนก็ได้เช่นกัน

     ตามธรรมเนียมคนจีนนิยมทานบัวลอยในวันสุดท้ายของวันขึ้นปีใหม่ ด้วยลักษณะของบัวลอยที่เป็นลูกกลมๆ จึงสื่อความหมายถึง ความกลมเกลียว เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ความรักและสามัคคีกันในครอบครัว

ดูไอเดียทำบัวลอย ที่ : 10 สูตรบัวลอย หลากสไตล์ บัวลอยไข่หวาน น่ากิน ทำง่าย อร่อยมาก

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ