วิธีเก็บช็อกโกแลต ให้อยู่ได้นาน สีเงาสวย อร่อย ใช้ได้นาน 🍫

วิธีเก็บช็อกโกแลต ให้อยู่ได้นาน สีเงาสวย อร่อย ใช้ได้นาน 🍫
MEEKAO
22 มิถุนายน 2565 ( 19:30 )
4.2K

     ช็อกโกแลต เป็นหนึ่งในของหวานเมนูโปรดของใครหลายคน และสำหรับใครที่ชอบทำขนมเมนูช็อกโกแลต แล้วยังไม่รู้ว่าจะเก็บรักษาช็อกโกแลตยังไงให้อยู่ได้นาน วันนี้้รามี 4 วิธีง่ายๆ ในการเก็บโกแลต ยืดอายุการใช้งานช็อกโกแลต ให้ยังเงาสวย และรสชาติอร่อย หมดปัญหาช็อกโกแลตขึ้นฝ้า หรือช็อกโกแลตขึ้นเกล็ดน้ำตาล คงคุณภาพให้เหมือนวันแรกที่เปิดใช้ มาดูกันเลยค่ะว่าเราจะสามารถเก็บช็อกโกแลตด้วยวิธีไหนได้บ้าง

 

 

วิธีเก็บช็อกโกแลต ให้อยู่ได้นาน ไม่ขึ้นฝ้า

 

 

4 ขั้นตอนในการเก็บช็อกโกแลต

1. เมื่อเราใช้ช็อกแลตเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้ใส่ช็อกโกแลตไว้ที่บรรจุภัณฑ์เดิม แล้วพยายามกดเพื่อไล่เอาอากาศออกให้ได้มากที่สุด เพราะอ๊อกซิเจนจะทำให้ช็อกโกแลตเกิดการเปลี่ยนแปลงได้

2. นำห่อช็อกโกแลตมาใส่ถุงซิปล็อค เพื่อกันไม่ให้อากาศเข้าไปในถุงช็อกโกแลต

3. นำห่อช็อกโกแลตมาใส่ในกล่องบรรจุอาหาร

4. ใช้พลาสติปแร็ป มาพันรอบกล่องอีกชั้น เพื่อป้องกันกลิ่นไม่พึงประสงค์ เพราะไขมันในช็อกโกแลตมีคุณสมบัติในการดูดซึมกลิ่นได้ง่าย

 

 

ข้อควรระวังในการเก็บช็อกโกแลต

 

1. ควรเก็บช็อกโกแลตไว้ในที่เย็น อุณหภูมิอยู่ที่ 12-20 องศาเซลเซียส

2. ไม่ควรเก็บช็อกโกแลตไว้ในที่ที่ร้อนจนเกินไป เพราะจะทำให้ตัวช็อกโกแลตละลายเป็นเนื้อเดียวกัน

3. ไม่ควรเก็บช้อกโกแลตไว้ในที่เย็นเกินไป เพราะจะทำให้เกิดความชื้นขึ้น และเมื่อช็อกโกแลตมีความชื้นมากเกินไปจะทำให้เกิดภาวะที่เรียกว่าช็อกโกแลตบลูม (Chocolate Bloom) ช็อกโกแลตจะมีลักษณะเป็นฝ้า เป็นลายกระดำกระด่าง หรือขึ้นเกล็ดน้ำตาล เมื่อนำไปทำอาหารหรือขนม ช็อกโกแลตก็จะไม่เงาสวย ไม่น่ารับประทาน

 

 

     ทั้งหมดนี้คือเคล็ดลับง่ายๆ ในการเก็บช็อกโกแลต รับรองว่าถ้าทำได้ตามนี้ จะสามารถช่วยคงสภาพ และยืดอายุการใช้งานของช็อกโกแลต ให้อยู่ได้นานขึ้นได้แน่นอนค่ะ

 

🙏 ขอบคุณคลิปและข้อมูลจาก 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ