เคล็บ(ไม่)ลับ 15 วิธีเก็บรักษาผักผลไม้ ยืดอายุให้นานกว่าเคย ในช่วงกักตัว !

เคล็บ(ไม่)ลับ 15 วิธีเก็บรักษาผักผลไม้ ยืดอายุให้นานกว่าเคย ในช่วงกักตัว !
Maysylvie
24 พฤษภาคม 2564 ( 15:00 )
19.7K

      ในช่วงกักตัวอยู่บ้าน Work From Home แบบนี้ หลายคนคงไม่อยากออกไปตลาดหลายรอบแน่ๆ เราเลยนำ เคล็ดลับ 15 วิธีเก็บรักษาผัก วิธีเก็บรักษาผลไม้ ยืดอายุให้นานกว่าเคย ในช่วงกักตัว ! ผักผลไม้ที่เราคุ้นเคย จากปกติที่เก็บได้ไม่กี่วันก็เน่าซะแล้ว แต่ถ้าตามมาดูฟู้ดทิปส์ที่เรานำมาฝากกันครั้งนี้ รับรองว่าผักผลไม้ที่เราคุ้นเคย จะอยู่กับเราได้นานหลายอาทิตย์เลยละ ไม่ต้องออกไปตลาดบ่อยๆ ให้เสี่ยงเชื้อโรคอีกด้วย ว่าแต่ 15 วิธีเก็บรักษาผักผลไม้ ที่เราเอามาจากจะมีอะไรบ้าง ตามมาดูไปพร้อมกันเลย

 


ฟู้ดทิปส์ วิธีเก็บรักษาผักผลไม้ ในช่วงกักตัว


วิธีเก็บผลไม้ให้นานยิ่งขึ้น

 

1. วิธีเก็บรักษา กล้วย


     ควรดึงกล้วยออกจากขั้วเป็นชิ้นๆ จากนั้นนำพลาสติกห่อแรปตรงหุ้มขั้วเอาไว้ จะสามารถชะลอความสุกของกล้วยได้ หรือหากพบกล้วยที่สุกเกินไป ให้ปลอกเปลือย นำเฉพาะเนื้อแล้วเก็บไว้ในช่องแข็ง เพื่อนำมาบดหรือปั่นแทนได้

 

2. วิธีเก็บรักษา แอปเปิ้ล


     โดยปกติ แอปเปิ้ลจะสามารถวางไว้ด้านนอกตู้เย็นได้ สามารถเก็บได้ราว 1 สัปดาห์ แต่ถ้าแช่ในตู้เย็น จะเก็บได้นานกว่าเดิม 1-2 เท่า ส่วนแอปเปิ้ลที่หั่นแล้วแต่ทานไม่หมด ให้นำไปแช่ในน้ำเกลือประมาณ 5 นาที จากนั้นซับให้แห้ง นำไปแช่ตู้เย็น จะทำให้แอปเปิ้ลช้ำช้าลง

 

3. วิธีเก็บรักษา ส้ม


     ปกติส้มจะเก็บไว้ได้นานหากวางไว้ในอุณภูมิห้อง และไม่โดนแสงแดด แต่ใครอยากเก็บได้นานขึ้น ให้นำส้มเก็บไว้ในกล่องพลาสติกหรือ ถุงร้อนที่เจาะรูไว้ นำไปแช่ไปตู้เย็น จะทำให้ส้มเก็บไว้ได้นานกว่าเดิม 1-2 เท่า

 

4. วิธีเก็บรักษา สัปปะรด


     นำสัปปะรดมาตัดขั้วสีเขียวด้านบนออก จากนั้นวางเอาหัวคว่ำลง จะทำให้น้ำตาลที่อยู่ในสัปปะรด กระจายทั่วทั้งชิ้น ซึ่งจะทำให้สัปปะรดอยู่ได้นานขึ้น เน่าเสียได้ยาก

 

5. วิธีเก็บรักษา ตระกูลเบอร์รี่


     ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ นำมาล้างด้วยน้ำเปล่าผสมน้ำส้มสายชูในสัดส่วน น้ำเปล่า 3 ต่อน้ำส้มสายชู 1 จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง เช็ดให้แห้งสนิท นำเก็บไว้ในกล่องพลาสติก น้ำส้มสายชูจะทำความสะอาดแบคทีเรียบนเปลือกออกไปได้หมด ทำให้เก็บได้นานยิ่งขึ้น

 

6. วิธีเก็บรักษา องุ่น


     วิธีเก็บที่ดีที่สุดคือการนำองุ่นวางนอนลงในถุงพลาสติก เจาะรูรายบายอากาศให้ทั่ว และไม่ควรวางทับซ้อนกัน หรือวางเป็นแนวตั้ง เพราะจะทำให้องุ่นช้ำได้ง่าย หรืออีกวิธีคือจะล้างก็ต่อเมื่อนำมากินเท่านั้น จะทำให้เก็บได้นานยิ่งขึ้นเช่นกัน

 

วิธีเก็บผักให้นานยิ่งขึ้น

 

1. วิธีเก็บรักษา หัวหอม

 
   ผักตระกูลหัวหอมเช่น หอมแดง กระเทียม ให้เก็บรักษาโดยการใส่ลงไปในถุงน่องใหม่ มัดขั้วด้านบน แล้วนำมาผึ่งไว้ในที่ที่อากาศถ่ายเทดี แห้ง และมืด ห้ามมีแดด จะทำให้เก็บไว้ได้นานแรมปี และไม่ขึ้นราอีกด้วย

 

2. วิธีเก็บรักษา แครอท


     วิธีเก็บได้นานคือ ตัดส่วนหัวสีเขียวด้านบนออก จากนั้นนำแครอทไปแช่ในกล่องพลาสติกที่มีน้ำ ปิดฝาให้สนิท และนำไปแช่ตู้เย็น เพราะแครอทเป็นพืชตระกูลที่ชอบน้ำ วิธีนี้จะทำให้เก็บได้นานยิ่งขึ้น

 

3. วิธีเก็บรักษา ผักใบเขียว


     ผักใบเขียวจำพวก ผักกาด ผักโขม ผักคะน้า เป็นต้น วิธีเก็บคือนำไปล้างให้สะอาด จากนั้นผึ่งให้แห้งและนำมาเช็ดน้ำออกจนแห้งสนิท นำไปเก็บไว้ในกล่องพลาสติก จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็น 

 

4. วิธีเก็บรักษา มันฝรั่ง

 

     มันฝรั่งควรเก็บไว้คู่กับแอปเปิ้ล เพราะสารในแอปเปิ้ลจะช่วยทำให้มันฝรั่งเก็บได้นานถึง 2 เดือน เลยทีเดียว

 

5. วิธีเก็บรักษา อะโวคาโด


     ก่อนนำอะโวคาโดเข้าแช่ตู้เย็น ให้นำมะนาวบีบใส่ให้ทั่วทั้งลูก จากนั้นถึงนำไปแช่ตู้เย็น กรดของมะนาวจะช่วยยับยั้งสารที่ทำให้อะโคคาโดสุกหรือเน่าได้ไวนั้นเอง

 

6. วิธีเก็บรักษา มะเขือเทศ


     วิธีเก็บรักษามะเขือเทศที่ดีที่สุดคือการวางไว้ในอุณหภูมิห้อง ที่มีอากาศถ่ายเท และไม่โดนแสงแดด ยิ่งไปกว่านั้น การตัดขั้วหัวมะเขือเทศออกแล้วนำวางคว่ำลง จะยิ่งช่วยทำให้มะเขือเทศอยู่ได้นานยิ่งขึ้น

 

7. วิธีเก็บรักษา ผักกาดหอม


     นำผักกาดหอมใส่ในถ้วย ห่อด้วยกระดาษทิชชู่และปิดด้วยพลาสติกแรปอีกที จากนั้นค่อยนำไปแช่ตู้เย็น หมั่นเปลี่ยนกระดาษทิชชู่บ่อยๆ หากจะเก็บไว้เป็นเวลานาน หรืออีกวิธีคือ โรยเกลือให้ทั่วผักกาดหอม เกลือจะดูดซับความชื้นจากผักได้ดีเช่นกัน

 

8. วิธีเก็บรักษา มะนาว เลมอน


     ให้นำส้อมจิ้มให้ทั่วเปลือกด้านนอก จากนั้นนำมาบีบใช้ตามต้องการ วิธีนี้สามารถเก็บเลมอนหรือมะนาวไว้ใช้ได้ในครั้งต่อไปโดยไม่เน่าเสียอีกด้วย

 

9. วิธีเก็บรักษา ดอกกะหล่ำ และบลอกโคลี


     ผักตระกูลนี้จะชื่นชอบความชื้นเป็นพิเศษ เพราะฉะนั้นการเก็บรักษาที่ดีที่สุดคือ นำทิชชู่ชุบน้ำพอหมาด คลุมบริเวณหัวด้านบน นำใส่ถุงพลาสติก เจาะรูระบายอากาศ แล้วนำไปแช่ตู้เย็น วิธีนี้จะทำให้คงความสดของผักชนิดนี้ได้นานกว่าเดิม

 

เคล็ดลับน่ารู้

  • ไม่ควรเก็บผักและผลไม้รวมกัน เพราะจะทำให้เน่าเสียง่ายขึ้น
  • สำหรับผักผลไม้ที่สุกง่าย ควรเก็บไว้ในถุงสุูญญากาศจะดีที่สุด
  • ไม่ควรเก็บหัวหอมและมันฝรั่งด้วยกัน
  • ไม่ควรนำแอปริคอท แอปเปิ้ล มะม่วง เก็บไว้กับผลไม้ที่ใกล้สุกแล้ว 
  • ไม่ควรนำ มะเขือยาวแครอท ดอกกะหล่ำ เก็บไว้กับผักที่ใกล้สุกแล้วบทความที่คุณอาจสนใจ

 

---------------------------

 

อัพเดทคาเฟ่สุดชิล รีวิวร้านอร่อยร้านดัง แจกสูตรอาหารเด็ดๆ
มาพูดคุยแชร์รูปยั่วน้ำลาย ให้สายกินต้องอิจฉา
ที่แอปทรูไอดี คลิกเลย TrueID Food Community <

 

ยอดนิยมในตอนนี้