กินไรดี ที่ คิวชู ของดี 10 อย่างประจำภูมิภาคที่ต้องลองเมื่อไปถึง!

กินไรดี ที่ คิวชู ของดี 10 อย่างประจำภูมิภาคที่ต้องลองเมื่อไปถึง!
แมวหง่าว
10 เมษายน 2561 ( 04:42 )
10.7K

     คิวชู นั้นเป็นชื่อเรียกของเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับสามของญี่ปุ่น มีเมืองท่องเที่ยวสำคัญๆ และหลากหลายรูปแบบให้เลือกตามความชอบ ไม่ว่าจะเป็นภูเขาไฟ เมืองท่าตากอากาศ เมืองประวัติศาสตร์ ฯลฯ และที่สำคัญก็คือเรื่องอาหารการกิน ที่มีของอร่อยน่าลิ้มลองหลายแบบด้วย

     และต่อไปนี้ก็คือ 10 เมนูเด็ดประจำภูมิภาคคิวชู อาหารท้องถิ่นที่เราอยากแนะนำให้ลองเมื่อไปเยือนครับ

 

1. ฮากาตะราเม็ง (Hakata Ramen), จังหวัด ฟุกุโอกะ (Fukuoka)

     ของขึ้นชื่อจากย่านยะไต (Yatai) ย่านที่มีร้านของกินสไตล์รถเข็นให้เลือกมากมาย จุดเด่นของฮะคะตะราเม็งก็คือ เส้นที่ใช้จะเรียวเล็ก และเหนียวนุ่มมากกว่ากว่าปกติ ใช้น้ำซุปกระดูกหมูเป็นหลัก วางหน้าด้วยหมูย่างชาชู ต้นหอมซอย เติมขิงแดง งา และพริกไทยตามชอบ จุดขายอีกอย่างของฮากาตะราเม็งก็คือการขอเพิ่มเส้นที่เรียกว่า "คาเอดามะ" และการขอให้ลวกเส้นแบบแข็งๆ เรียกว่า "บาริคาตะ" เป็นต้น

2. คาราชิเมนไทโกะ (Karashi Mentaiko),จังหวัด ฟุคุโอกะ (Fukuoka)

     ไข่ปลาหิมะหมักซอสพริก รสเผ็ดอ่อนๆ ที่ซึมเข้าไปจนทั่วไข่ปลานั้นทำให้อาหารจานนี้เข้ากันได้ดีกับข้าวสวยร้อนๆ อย่างมาก นอกจากนี้ยังนิยมเอาไปเป็นไส้ข้าวปั้นโอนิกิริ หรือท็อปปิ้งหน้าพาสต้าเหมือนกัน ซึ่งฟุกุโอกะนี่แหละที่เป็นแหล่งเมนไทโกะที่มีความสดใหม่ที่สุดแล้ว

3. ปลาหมึกโยะบุโกะ (Yobuko Squid), จังหวัดซากะ (Saga)

     ปลาหมึกขึ้นชื่อของอ่าวในจังหวัดซากะ ส่วนการรับประทานก็ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน คือเอามาหั่นทำซาซิมินั่นเอง ด้วยความสดใหม่จึงทำให้ปลาหมึกของที่นี่มีความกรุบกรอบ รสหวาน ไม่มีกลิ่นคาว ส่วนของหนวดจะนำไปทอดเท็มปุระ หรือย่างเกลือ

4. ซุโกะซูชิ (Sukozushi), จังหวัดซากะ (Saga)

     เป็นซูชิที่นิยมทำกันในช่วงงานเทศกาล หรืองานฉลองต่างๆ ทำโดยนำเอาข้าวที่ปลูกในท้องถิ่นมาอัดลงในกล่อง พร้อมโรยเครื่องประเภทผักและอาหารทะเลต่างๆ ที่มีสีสันสวยงาม ทั้งเห็ดหอม ไข่ รากโกะโบ ขิงดอง กุ้ง และคามาโบโกะ (ลูกชิ้นปลาปรุงรสแบบก้อน) เป็นต้น

5. นางาซากิจัมปง (Nagasaki Chanpon), จังหวัดนางาซากิ (Nagasaki)

     อาหารจานเส้นหน้าตาคล้ายยากิโซบะจานนี้ ใช้เส้นชนิดเดียวกันกับที่ใช้ทำอุด้ง น้ำซุปทำจากกระดูกหมู และโครงไก่ จึงได้รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง อัดแน่นด้วยท็อปปิ้งหลายอย่าง ตั้งแต่ ผัก เนื้อ หอย คามาโบโกะ (ลูกชิ้นปลาปรุงรสแบบก้อน) และชิคุวะ

     ในนางาซากิเองมีร้านจัมปงดีๆ อยู่หลายร้าน แต่ถ้าใครเป็นโอตะ วง BNK48 ด้วย ร้านเทนโบได จัมปง (展望台 ちゃんぽん) คือจุดมุ่งหมายที่คุณต้องไป! ที่สำคัญร้านนี้ยังมีลายเซ็นของน้องๆ แปะเอาไว้ด้วย เข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ใน --> ตาม BNK ไปนั่งโต๊ะในตำนาน ร้านจัมปง แห่งจังหวัดนางาซากิ!

6. จิโกะคุมุชิ (Jigoku Mushi), จังหวัดโออิตะ (Oita)

     เมนูเก่าแก่ที่สืบทอดกันมาของเมืองเบปปุ จังหวัดโออิตะ มีวิธีการปรุงที่ละเมียดละไมจริงๆ เพราะต้องนึ่งด้วยน้ำแร่จากบ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติ แต่ชื่ออาจจะฟังแล้วน่ากลัวไปหน่อย “จิโกะคุมุชิ (Jigoku Mushi)” ซึ่งแปลตรงตัวได้ว่าเมนูนึ่งนรกนั่นเอง วัตถุดิบที่เอามาทำก็ใช้ของในท้องถิ่น เช่นอาหารทะเล ผักต่างๆ ไข่ไก่ ฯลฯ เป็นเมนูเพื่อสุขภาพโดยแท้จริง

7. โทริเท็น (Toriten), จังหวัดโออิตะ (Oita)

     ไก่ทอดของดีประจำจังหวัดโออิตะ ที่ใช้แป้งเท็มปุระมาทอดไก่ (ตามปกติจะใช้ทอดกุ้ง ผัก ปลาซะมากกว่า) แถมยังใช้เนื้อไก่ชั้นดีที่เลี้ยงแบบปล่อยด้วย รับประทานคู่กับซอสพอนสึ หรือโชยุที่ผสมกับมัสตาร์ด ด้วยความที่เมนูนี้หากินที่จังหวัดอื่นได้ยากมาก เราจึงไม่อยากให้พลาดจริงๆ เมื่อมาเที่ยวที่นี่

8. เนื้อวัวอากะอุชิ (Akaushi Beef), จังหวัดคุมาโมโตะ (Kumamoto)

     เนื้อวัวสายพันธุ์ดีประจำจังหวัดคุมาโมโตะ เนื้อวัวพันธุ์นี้จะมีส่วนที่เป็นเนื้อแดงมาก รสสัมผัสชุ่มฉ่ำแต่ไขมันน้อย นิยมนำไปทำสเต็ก

9. ฮิยะจิรุ (Hiya shiru) จังหวัดมิยาซากิ (Miyazaki)

     เมนูซุปเย็นที่ให้อารมณ์คล้ายข้าวแช่ของไทย นิยมรับประทานกันในช่วงที่อากาศร้อนชื้น (ประมาณมิถุนายน) วิธีทำคือนำซุปเย็นๆ ราดลงบนข้าวสวยร้อนๆ น้ำซุปทำจากการต้มปลาแห้ง เช่น ปลาอาจิแห้ง ฯลฯ และใส่มิโซะด้วย

10. ชิโระคุมะ (Shirokuma) จังหวัดคาโกชิมะ (Kagoshima)

     เมนูของหวานที่ไม่ต้องทำอะไรให้วุ่นวาย มันคือน้ำแข็งไสถ้วยใหญ่ ราดด้วยนมข้น ผลไม้ ถั่วจนเต็มหน้า คำว่าชิโระคุมะ แปลว่า หมีขาว นั่นเอง

 

ของกินอร่อยในญี่ปุ่นที่เราไม่อยากให้คุณพลาด !

กินไรดีที่ฮอกไกโด ของอร่อย 11 อย่าง อย่าปล่อยให้ท้องว่าง !

10 สุดยอดเบนโตะ ข้าวกล่องรถไฟ ที่หาซื้อได้ในสถานีโตเกียว

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

Facebook
Add friend ที่ ID : @TrueID

และ แอปพลิเคชั่น

TrueID Application

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ