เคล็ดลับน่ารู้! แป้งทำอาหาร 7 ชนิด เหมาะกับอาหารประเภทไหนบ้าง?

เคล็ดลับน่ารู้! แป้งทำอาหาร 7 ชนิด เหมาะกับอาหารประเภทไหนบ้าง?
Maysylvie
4 กรกฎาคม 2563 ( 11:00 )
14.6K
1

     ใครชอบทำอาหารมาทางนี้! เราจะมาแนะนำแป้ง 7 ชนิด ที่ใช้ประกอบอาหารว่ามีอะไรบ้าง สำหรับคนที่เข้าครัวเป็นประจำ หรือสายเบเกอรี่และขนมคงคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี แต่สำหรับมือใหม่ วันนี้เราจะให้ข้อมูลเบื้องต้น เอาไว้เป็นเคล็ดลับคู่ครัว ว่าแป้งแต่ละชนิดมีลักษณะอย่างไร เหมาะกับอาหารประเภทไหน เวลาไปซื้อจะได้ไม่เคอะเขินกันด้วยจ้า

 

 

แป้งทำอาหาร แป้งประกอบอาหาร แป้งทำขนม

 

1. แป้งมันสำปะหลังหรือแป้งมัน


     แป้งยอดนิยม ที่มีอีกชื่อนึงว่า แป้งมันสิงคโปร์ แป้งชนิดนี้ทำมาจากหัวมันสำปะหลัง มีลักษณะเป็นผงสีขาว และมีความละเอียด เมื่อนำไปผ่านความร้อนหรือทำให้สุกแป้งจะเหนียวหนืด สีใส แต่หากเย็นตัวลงจะคลายความเหนียวลงง่ายมาก แป้งชนิดนี้นิยมนำไปประกอบอาหารประเภท ขนมที่มีความเหนียวหนึบเช่น ลอดช่องสิงคโปร์ ครองแครง ทับทิมกรอบ บัวลอย ขนมชั้น ปลากริมไข่เต่า เป็นต้น

 

2. แป้งข้าวเจ้า


     แป้งที่คนไทยคุ้นเคยเป็นอย่างดี มีีกชื่อว่า แป้งญวน แป้งชนิดนี้ทำมาจากข้าวจ้าว เนื้อสัมผัสจะมีความหยาบและสากมือ เมื่อทำให้สุกแป้งจะมีสีขุ่นขึ้น และจับตัวเป็นก้อน มักนำไปประกอบอาหาร เช่น ขนมเบื้อง ลอดช่อง ขนมชั้น ขนมตาล ขนมกล้วย เป็นต้น

 

3. แป้งข้าวเหนียว


     แป้งชนิดนีทำมาจากข้าวเหนียว มีลักษณะเป็นผงสีขาวๆ คล้ายแป้งข้าวจ้าว มีเนื้อสัมผัสหยาบเช่นกันแต่น้อยกว่า เมื่อทำให้สุกจะมีความเหนียวกว่า มักนำไปประกอบอาหาร หรือขนมที่ต้องการความเหนียว เช่น บัวลอย ขนมถั่วแปแ ขนมเข่ง ขนมเทียน ขนมโค แป้งจี่ เป็นต้น

 

4. แป้งข้าวโพด


     ตามชื่อเลย แป้งชนิดนี้ทำมาจากเมล็ดข้าวโพด มีลักษณะเป็นผงสีขาวอมเหลือง เนื้อแป้งมีความเนียนละเอียดและลื่นมือ แป้งชนิดนี้เมื่อผ่านความร้อนจะมีความข้นเหนียว ใส และหากเย็นลงก็จะไม่คืนตัว มักนำไปประกอบอาหาร เช่น น้ำราดหน้า ซอสต่างๆ รวมถึงไส้ขนม เป็นต้น

 

5. แป้งถั่วเขียว


     แป้งชนิดน้ทำจากเมล็ดถั่วเขียว มีลักษณะเป็นผงสีขาว เนื้อแป้งเมื่อสัมผัสจะมีความหยาบและสากมือเล็กน้อย เมื่อผ่านความร้อน แป้งจะกลายเป็นสีใส และเงาคล้ายวุ้น โดยแป้งชนิดนี้นิยมนำไปประกอบอาหารที่ต้องการความอยู่ตัว เช่น ซาหริ่ม ตะโก้ ลอดช่องแก้ว เป็นต้น 

 

6. แป้งสาลี


     แป้งชนิดนี้มีทั้งหมด 3 แบบคือ แป้งสาลีทำขนมปัง / แป้งสาลีอเนกประสงค์ / แป้งสาลีทำเค้ก ทั้ง 3 แบบทำจากข้าวสาลีชนิดหนัก แตกต่างกันที่ปริมาณโปรตีนในแป้งที่ห่างกันชนิดละ 2-3 % แป้งชนิดนี้นิยมนำมาทำเป็นแป้ง สำหรับอาคารคาว เช่น แป้งพิซซ่า โดนัท โรตี ปาท่องโก๋ ส่วนขนม เช่น แพรเค้ก คุ้กกี้ พาย กระหรี่พัฟ เป็นต้น หรือนำมาผสมน้ำเพื่อชุบทอด

 

7. แป้งเท้ายายม่อม 


     ชื่ออาจจะไม่คุ้นหูหนัก แป้งชนิดนี้จะมีราคาสูงกว่าชนิดอื่น เพราะทำจากหัวมันเท้ายายม่อม ที่สามารถเก็บเกี่ยวได้แค่ปีละครั้ง และกรรมวิธีการทำค่อนข้างซับซ้อน แป้งจะมีลักษณะหยาบมากกว่าแป้งชนิดอื่น หากจะนำมาใช้ต้องผ่านการร่อนเสียก่อน เมื่อทำให้สุกแป้งจะมีความเหนียวหนืดและใส นิยมนำมาทำขนม เช่น ขนมชั้น ขนมเปียกปูน ขนมน้ำดอกไม้ เป็นต้น

 

-------------------------------

 

รวมร้านอร่อยทั่วประเทศ อัพเดทคาเฟ่เปิดใหม่ และสูตรอาหารจานเด็ด

บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ