ประโยชน์ สรรพคุณของ มะยงชิด ผลไม้หน้าร้อน ไม่ได้มีดีแค่ความหวาน

ประโยชน์ สรรพคุณของ มะยงชิด ผลไม้หน้าร้อน ไม่ได้มีดีแค่ความหวาน
Maysylvie
27 มีนาคม 2566 ( 13:40 )
23.5K

       ประโยชน์ของมะยงชิด มะปรางหวาน เข้าสู่ช่วงหน้าร้อนแบบนี้ หนึ่งผลไม้ที่คนไทยนิยมกินกินมากๆ มีรสชาติหวานอร่อย หนึ่งในนั้นก็คือ มะยงชิด ผลไม้ในตระกูลเดียวกับมะปราง หรือเป็นมะปรางอีกชนิดหนึ่งนั่นเอง เราเลยจะมาบอกถึง ประโยชน์ของมะยงชิด สรรพคุณของมะยงชิด ผลไม้มีรสชาติหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย สามารถปลอกเปลือกกินสดๆ ก็ได้ หรือจะนำไปทำเป็นเมนูขนม ก็ทำได้หลากหลายเมนู ที่สำคัญมะยงชิดมีสรรพคุณสุดเจ๋ง นอกจากความหวานที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้อีกด้วย จะมีอะไรบ้าง ตามมาดูไปพร้อมกันเลย!

 

 

สรรพคุณของมะยงชิด มะปรางหวาน

 

คุณค่าทางโภชนาการ ของ มะยงชิด

มะยงชิด 100 กรัม (ประมาณ 3-4 ผล)

  • พลังงาน 62 กิโลแคลอรี
  • น้ำ 85 กรัม
  • โปรตีน 0.5 กรัม
  • ไขมัน 0.3 กรัม
  • คาร์โบไฮเดรต 14.2 กรัม
  • วิตามินซี 25 มิลลิกรัม  
  • น้ำตาล 13 กรัม
  • ใยอาหาร 1.6 กรัม

 

ประโยชน์ สรรพคุณของ มะยงชิด

1. ช่วยต้านอนุมูลอิสระ

          มะยงชิดปริมาณ 100 กรัม หรือราวๆ 3-4 ผล มีเบต้าแคโรทีนอยู่มากถึง 207 ไมโครกรัม ซึ่งเบต้าแคโรทีนก็จัดเป็นสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มแคโรทีนอยด์ ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดที่ได้จากผัก-ผลไม้ที่มีสีส้ม สีเหลือง มะยงชิดจึงมีสรรพคุณต้านอนุมูลอิสระในตัวเอง อีกทั้งเบต้าแคโรทีนที่อยู่ในผลมะยงชิด ยังมีส่วนช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรงด้วย

 

 

2. ช่วยบำรุงสายตา

          เบต้าแคโรทีนเป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ กล่าวคือ เมื่อร่างกายได้รับเบต้าแคโรทีนเข้าไป ร่างกายจะเปลี่ยนเบต้าเคโรทีนเป็นวิตามินเอให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย และสรรพคุณของวิตามินเอก็เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า มีคุณสมบัติช่วยบำรุงสายตา ดังนั้นมะยงชิดที่มีสารตั้งต้นของวิตามินเออยู่จำนวนไม่น้อย จึงมีสรรพคุณช่วยบำรุงสายตา

 

3. ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน

          ในผลมะยงชิดมีวิตามินซีอยู่ด้วยนะคะ และวิตามินซีก็มีคุณสมบัติช่วยป้องกันการเกิดเลือดออกตามไรฟัน อีกทั้งวิตามินซียังมีส่วนช่วยบำรุงระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้ไม่เจ็บป่วยง่าย โดยเฉพาะโรคหวัดต่าง ๆ 

 

 

4. ช่วยลดความเสี่ยงโรคกระดูก

          สรรพคุณด้านนี้ต้องยกผลประโยชน์ให้แคลเซียมและฟอสฟอรัสในผลมะยงชิดเลยค่ะ เพราะทั้งแคลเซียมและฟอสฟอรัสเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญต่อกระดูกมาก ๆ มีส่วนช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง พร้อมกันนั้นก็ช่วยลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุน และโรคกระดูกเสื่อม

 

 

5. เติมความสดชื่นให้ร่างกาย

          มะยงชิดเป็นผลไม้ที่มีเนื้อเยอะ ฉ่ำน้ำ มีรสหวานอมเปรี้ยวนิด ๆ กินแล้วช่วยเติมความสดชื่นให้ร่างกายได้อย่างทันที หากนำมาทำเป็นเมนูมะยงชิดลอยแก้ว หรือมะยงชิดแช่อิ่มจะยิ่งช่วยคลายร้อนได้เป็นอย่างดี

 

 

🙏 ขอบคุณข้อมูลจาก ศูนย์ราชการุณย์สภากาชาดไทย เขาล้าน

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้