15 อาหารที่ไม่ควรแช่ตู้เย็น เก็บไว้ข้างนอก ทั้งอร่อยและปลอดภัยกว่า

15 อาหารที่ไม่ควรแช่ตู้เย็น เก็บไว้ข้างนอก ทั้งอร่อยและปลอดภัยกว่า
MEEKAO
18 มกราคม 2566 ( 12:00 )
59.3K

     อาหารอะไรบ้างที่ไม่ควรแช่ตู้เย็น ? หลายคนอาจจะคิดว่าการนำอาหารไปแช่ตู้เย็น เป็นวิธีการถนอมอาหารที่ดีที่สุดและง่ายที่สุด แต่หารู้ไม่ว่าจริงๆ แล้ว อาหารบางอย่างก็ไม่ควรนำไปแช่ตู้เย็น เพราะอาจจะทำให้รสชาติเปลี่ยนไป เสียคุณค่าทางโภชนาการ เน่าเสียง่ายกว่าเดิม หรือบางชนิดอาจจะทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายเลยก็ได้ วันนี้เรารวมมาให้แล้ว กับ 15 อาหารที่ไม่ควรแช่ตู้เย็น เก็บไว้ข้างนอกอร่อย และปลอดภัยกว่า มีทั้งผัก ผลไม้ และอาหารสำเร็จรูปต่างๆ ถ้าพร้อมแล้ว ก็ตามไปจดลิสต์กันเลย!

 

 

ผักที่ไม่ควรแช่ในตู้เย็น

 • มันฝรั่ง

มันฝรั่ง : เราไม่ควรเก็บรักษามันฝรั่งไว้ในตู้เย็นค่ะ เพราะมันฝรั่งเป็นพืชที่อยู่ได้นานในอุณหภูมิห้องปกติ ความเย็นและความชื้นของตู้เย็น จะเป็นตัวเร่งให้มันฝรั่งมีรากงอก ทำให้เนื้อสัมผัสแน่น แข็งกระด้างขึ้น ไม่นุ่มฟู และมีรสชาติที่เปลี่ยนไป ควรเก็บมันฝรั่งไว้ในที่โปร่ง ในตพกร้า หรือถุงกระดาษ ไม่ควรเก็บมันฝรั่งในถุงพลาสติก เพราะจะทำให้เกิดความชื้น มีเชื้อรา และเน่าเสียเร็ว

 

 • กระเทียม

กระเทียม : ไม่ควรนำกระเทียมเก็บในตู้เย็น เพราะในตู้เย็นมีความชื้นสูง ซึ่งจะเป็นการเร่งให้กระเทียมเน่าเสียเร็วขึ้น เกิดเชื้อรา และมีต้นอ่อนงอกออกมา ทำให้กระเทียมเสียรสชาติ ควรเก็บกระเทียมไว้ในที่แห้ง ที่มีอากาศปลอดโปร่ง โดนการนำใส่ตะกร้า หรือใส่ถุงตะข่ายแล้วแขวนไว้ให้ลมผ่าน หลีกเลี่ยงการเก็บกระเทียมในที่ที่มีความร้อนสูง และโดนแดด

 

 

 • ฟักทอง

ฟักทอง : เป็นผักที่ไม่ควรนำไปแช่ตู้เย็น โดยเฉพาะฟักทองที่หั่นออกมาแล้ว เพราะความชื้นของตู้เย็นจะเร่งการเน่าเสียของฟักทอง รวมไปถึงจะทำให้เนื้อฟักทองเหี่ยวและแข็งขึ้น ฟักทองจะเสียรสชาติหวานมัน และความอร่อยไป

 

 • หอมหัวใหญ่

หอมหัวใหญ่ : หัวหอมใหญ่เป็นอีกหนึ่งผักที่สามารถอยู่ได้นานโดยไม่ต้องทำไปแช่ตู้เย็น เพราะการนำหอมหัวใหญ่ใส่ตู้เย็นจะทำให้เกิดผลคล้ายๆ กับการเก็บกระเทียม คือจะทำให้หอมหัวใหญ่เน่าเสียง่ายขึ้น มีราขึ้น และเกิดการงอกของต้นอ่อน ทำให้หอมหัวใหญ่มีความเหี่ยว และไม่สดกรอบเหมือนเดิม

 

 • มะเขือเทศ

มะเขือเทศ : การนำมะเขือเทศเข้าตู้เย็น จะทำให้ผิวของมะเขือเทศเหี่ยวเร็วขึ้น เนื้อเหี่ยวนิ่ม และรสชาติไม่อร่อยเท่าเดิม

 

 • ใบกะเพรา / ใบโหระพา

ใบกะเพรา ใบโหระพา : ความเย็นของตู้เย็น จะเป็นตัวเร่งให้ใบกะเพรา ใบโหระพา หรือสมุนไพรต่างๆ ที่เป็นใบลักษณะแบบนี้ คายน้ำ ทำให้ใบเหี่ยวลงเร็วขึ้น รสชาติเปลี่ยนไป และไม่น่านำมารับประทาน

 

ผลไม้ที่ไม่ควรแช่ในตู้เย็น

 

 

 • กล้วย

กล้วย : กล้วยเป็นผลไม้เมืองร้อน จึงสามารถเก็บได้ในอุณหภูมิปกติ กล้วยจะค่อยๆ สุกงอมลงไป ถ้านำกล้วยไปแ่ตู้เย็น ความเย็นของตู้เย็นจะส่งผลให้เปลืองของกล้วยมีคล้ำ มีสีดำ ซึ่งจะทำให้กล้วยดูไม่น่ารับประทาน และหากนำกล้วยที่ยังไม่สุกไปแช่ตู้เย็น ก็จะเกิดปฏิกิริยาที่ส่งผลให้กล้วยนั้นไม่สุกได้

 

 • อะโวคาโด

อะโวคาโด : เป็นผลไม้ที่ไม่ควรนำไปแช่ตู้เย็นค่ะ โดยเฉพาะอะโวคาโดดิบ เพราะการนำอะโวคาโดดิบแช่เย็น จะทำให้อะโวคาโดสุกช้ากว่าปกติ หรืออาจจะไม่สุก ทำให้ไม่สามรรถนำมารับประทานได้ ควรเก็บอะโวคาโดไว้ที่อุณหภูมิห้อง จนกว่าลูกอะโวคาโดจะสุกและนิ่มลงก่อนที่จะนำไปแช่ตู้เย็น

 

 • แอปเปิ้ล

แอปเปิ้ล : แอปเปิ้ล เป็นผลไม้ที่สามารถเก็บได้ค่อนข้างนานในอุณหภูมิห้อง เพราะแอปเปิ้ลจะถูกแว๊กซ์ในกระบวนการผลิต เพื่อป้องกันแบคทีเรียและช่วยชะลอการสุก เราจึงสามารถวางแอปเปปิ้ลไว้นอกตู้เย็นได้ โดยหลีกเลี่ยงการวางในที่ที่มีแสงแดด และการนำแอปเปิ้ลเข้าตู้เย็น อาจจทำให้ความหวานของแอปเปิ้ลลดลง

 

 • แตงโม / เมล่อน

แตงโม เมล่อน : สารต้านอนุมูลอิสระในแตงโม จะถูกสร้างขึ้นเมื่อแตงโมถูกเก็บอยู่ที่อุณหภูมิห้อง หารนำแตงโมไปแช่ตู้เย็นจึงทำให้ไปขัดขวางการผลิตสารต้านอนุมูลอิสระของแตงโม และความเย็นของตู้เย็นจะส่งผลให้เนื้อแตงมีโมน้ำมากขึ้น และช้ำได้ง่ายขึ้น

 

อาหารที่ไม่ควรแช่ในตู้เย็น

 

 

 • อาหารกระป๋อง

อาหารกระป๋อง : อาหารกระป๋องเกิดจากกระบวนการการแปรรูปอาหาร เพื่อให้อาหารมีอายุการใช้นานที่นานขึ้น ขึ้นไม่จำเป็นที่จะต้องนำอาหารกระป๋องไปเก็บในตู้เย็นค่ะ และที่สำคัญคือ ความชื้นในตู้เย็นจะทำให้อาหารกระป๋องเกิดสนิมขึ้น ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อร่างกายอย่างแน่นอน

 

 • ซอสมะเขือเทศ / ซอสพริก

ซอสมะเขือเทศ / ซอสพริก : การนำซอสพริกและซอสมะเขือเทศไปแช่ตู้เย็น จะทำให้ตัวซอสมีความข่นและหนืดขึ้น ซึ่งจะยากต่อการนำมาใช้งาน และที่สำคัญคือซอสต่างๆ นั้นไม่จำเป็นต้องนำไปแช่ตู้เย็น ก็สามารถอยู่ได้นานในอุณหภูมิปกติ

 

 • ผงกาแฟ / เมล็ดกาแฟ

ผงกาแฟ / เมล็ดกาแฟ : ไม่ว่าจะเป็นผงกาแฟสำเร็จรูป หรือเมล็ดกาแฟ ก็ไม่ควรนำไปแช่ตู้เย็นค่ะ เพราะกาแฟมีคุณสมบัติในการดูดกลิ่น การนำกาแฟไปแช่ตู้เย็น จะทำให้รสชาติและกลิ่นของกาแฟเปลี่ยนไป ไม่หอมเท่าเดิม

 

 • น้ำผึ้ง

น้ำผึ้ง : น้ำผึ้งสามารถอยู่ได้นานในอุณหภูมิห้อง และไม่จำเป็นต้องนำไปแช่ตู้เย็น เพราะการแช่ตู้เย็นจะทำให้น้ำผึ้งเกิดการตกผลึกได้ และมีเนื้อสัมผัสที่ข้นหนืดขึ้น

 

 • ถั่ว

ถั่วต่างๆ : ถั่วต่างๆ เป็นของกินที่สามารถเก็บได้นานในอุณหภูมิปกติ แต่มีเงื่อนไขจว่าต้องอยู่ในภาชนะที่ปิดมิดชิด อากาศไม่สามารถเข้าได้ ถึงแม้ว่าการเก็บถั่วในตู้เย็นอาจจะช่วยให้ถั่วนั้นกรอบนานขึ้น แต่ความเย็นก็จะทำให้ไขมันในถั่วแข็งขึ้น ทำให้เมื่อเราทานถั่วแช่เย็นจะรู้สึกว่าเนื้อถั่วนั้นแข็งกระด้างขึ้น และถั่มีคุณสมบัติในการดูดกลิ่น จึงอาจทำให้กลิ่นในตู้เย็นติดมากับถั่ว ทำให้ถั่วเสียรสชาติไป

 

ข้อมูลอ้างอิง : https://www.vichaiyut.com/

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้