อย่าเพิ่งทิ้ง ! เปิดลิสต์ 12 อาหาร ที่ยังกินได้ หลังวันหมดอายุ 🧃📆

อย่าเพิ่งทิ้ง ! เปิดลิสต์ 12 อาหาร ที่ยังกินได้ หลังวันหมดอายุ 🧃📆
MEEKAO
17 ธันวาคม 2563 ( 15:00 )
91.8K
1

     ของกินหมดอายุยังกินได้ไหม ? ทราบหรือไม่ครับว่า ในหนึ่งวันจะมีอาหารกว่า 40% ถูกนำไปทิ้งเพราะเลยวันหมดอายุไปแล้ว แต่ในความเป็นจริงนั้นมีอาหารบางอย่างที่ยังสามารถรับประทานได้แม้เลยวันที่ระบุไปหลายวัน แต่ก่อนทานต้องอย่าลืมเช็คให้ชัวร์ ว่าอาหารเหล่านั้นยังไม่เน่าเสีย หรือมีเชื้อราขึ้น เพื่อที่จะได้ไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ เอาล่ะถ้าอยากรู้แล้วว่ามีอาหารชนิดไหนบ้าง ที่ยังกินได้หลังจากวันหมดอายุในฉลากก็ตามเรามาดูกันเลยค่ะ

 

 

 

12 อาหารหมดอายุ ที่ยังกินได้

 

1. แผ่นแป้งตอร์ติญา (Tortilla)

 

 

     แผ่นแป้งตอร์ติญา (Tortilla) หรืออาหารแนวแผ่นแป้งทอดกรอบอื่นๆ แม้จะยังกินได้ แต่รสชาติ และความกรอบอาจแย่ลง แก้ไขได้ง่ายๆ โดยนำไปทาน้ำมันเล็กน้อยแล้วเอาไปอบใหม่ แป้งก็จะกรุบกรอบเหมือนเดิม ถ้ายังทานไม่หมดก็เก็บในภาชนะที่ปิดสนิท กันความชื้นเข้า

 

2. โยเกิร์ต

 

 

     ความจริงแล้ว โยเกิร์ต สามารถเก็บไว้ได้อีกถึง 6 อาทิตย์หลังวันหมดอายุ นางกันเดอร์ ยังบอกด้วยว่า เธอเคยตักส่วนที่ขึ้นราออกจากโยเกิร์ตหมดอายุออก และกินส่วนที่เหลือได้โดยไม่เป็นอะไร แต่สำหรับเราแล้วถ้าถึงขั้นขึ้นราก็ทิ้งเถอะนะ อย่าไปเสียดาย

 

3. ช็อคโกแลต

 

 

     ช็อคโกแลต เป็นของหวานที่อยู่ได้นาน แม้จะมีคราบขาวๆ เกาะเมื่อสัมผัสอากาศ แต่นั่นเป็นเพียงไขมันที่ละลายแล้วขึ้นไปเกาะที่ผิวหน้าช็อกโกแลต ไม่ใช่เชื้อราแต่อย่างใด

 

 

4. ไข่

 

 

     ไข่ เป็นอาหารอีกอย่างที่อยู่ได้นาน 3-5 สัปดาห์ เท็ด ลาบูซา (Ted Labuza) ศาสตราจารย์ด้านวิทยาศาสตร์อาหาร จากมหาวิทยาลัยมินเนโซตากล่าวว่า เราเก็บไข่นานได้โดยเก็บไว้ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 5 องศาเซลเซียส เพราะที่อุณหภูมิดังกล่าวจะช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อราได้

 

 

5. นมสดพาสเจอร์ไรซ์

 

 

     วิธีเก็บรักษานมที่ดี คืออย่าตั้งทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง เพราะเชื้อจุลินทรีย์ในอากาศจะทำให้นมบูดเสีย เมื่อเปิดขวดแล้วรีบปิด นำเข้าตู้เย็นตั้งอุณหภูมิไว้ราวๆ 2 องศาเซลเซียส ก็จะช่วยยืดอายุนมให้เก็บได้นานขึ้น

 

6. น้ำมันสลัด น้ำมันพืช

 

 

 

7. ซอสมะเขือเทศ / ซอสพริก

 

 

8. น้ำส้มชายชู

 

 

     น้ำส้มสายชู คือเครื่องปรุงรสที่สามารถอยู่ได้นาน ไม่ค่อยมีความเสีย นอกเสียจากว่าจะระเหยไปจนหมดขวด

 

9. เต้าหู้อ่อน

 

 

 

10. เนย

 

 

 

11. เมล็ดกาแฟ

 

 

 

12. น้ำผึ้ง

 

 

 

     ทั้งนี้ทั้งนั้น อีกสิ่งหนึ่งที่เราต้องทำความเข้าใจก็คือคำว่า ควรบริโภคก่อน (Best Before) และคำว่า วันหมดอายุ (Expire Date) อาจฟังคล้ายกัน แต่จริงๆ แล้วไม่เลย ความหมายของมันมีดังนี้ครับ

 

  • ควรบริโภคก่อน (Best Before)  หมายถึง อาหารจะยังคงความใหม่ รสชาติ กลิ่น สียังไม่เปลี่ยนแปลงมาก คุณค่าทางอาหารลดลง แต่ยังสามารถรับประทานได้ตามปกติ ไม่เป็นอันตราย

  • วันหมดอายุ (Expire Date) หมายถึง หากเลยจากวันที่กำหนดแล้วห้ามรับประทานโดยเด็ดขาด ให้ทิ้งเสีย

 

============

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ