8 วิธีดับกลิ่นตู้เย็น เปลี่ยนตู้เย็นเหม็น ให้เหมือนเป็นตู้เย็นใหม่ !

8 วิธีดับกลิ่นตู้เย็น เปลี่ยนตู้เย็นเหม็น ให้เหมือนเป็นตู้เย็นใหม่ !
MEEKAO
14 กรกฎาคม 2565 ( 19:15 )
60.9K

     วิธีดับกลิ่นตู้เย็น มีอะไรบ้าง ? เมื่อวันเวลาผ่านไป ตู้เย็นของหลายๆ บ้านคงจะมีปัญหา ตู้เย็นเหม็น ตู้เย็นมีกลิ่นอับ กลิ่นเหม็นเน่าของอาหาร ยิ่งช่วงที่เป็นหน้าทุเรียนบางบ้านคือตู้เย็นเหม็นกลิ่นทุเรียนไปอีก แล้วจะมีวิธีไหนบ้างที่ช่วยกำจัดกลิ่น ลดกลิ่นเหม็นของตู้เย็นได้ วันนี้ TrueID Food หาคำตอบมาให้แล้ว กับ 8 วิธีดับกลิ่นตู้เย็น จากไอเท็มใกล้ตัว ทั้งประหยัด และหาซื้อง่าย ตามเรามาดูกันเลยค่ะ

 

 

วิธีดับกลิ่นตู้เย็น ขจัดกลิ่นตู้เย็นเหม็น

 

1. วิธีดับกลิ่นตู้เย็น ด้วย ถ่านไม้ดำ

 

 

     คนส่วนใหญ่มักจะรู้กันดีอยู่แล้วว่า ถ่านไม้ หรือ ถ่านดำ นั้นมีคุณสมบัติในการดูดกลิ่น ดังนั้นถ้าใครกำลังมองหาวิธีง่ายๆ ในการแก้ปัญหากลิ่นตู้เย็นเหม็น ก็คือการนำเอาถ่านไม้ หรือถ่านดำ ประมาณ 2-3 ก้อน มาวางไว้ในตู้เย็นค่ะ บอกเลยว่าแค่เวลาไม่กี่วัน กลิ่นเหม็นจะลดลงอย่างเห็นได้ชัด และเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดก็ควรเปลี่ยนชิ้นถ่านทุกๆ เดือน หรือเมื่อรู้สึกว่าตู้เย็นเริ่มส่งกลิ่น

 

2. วิธีดับกลิ่นตู้เย็น ด้วย เมล็ดกาแฟ / กากกาแฟ

 

 

     เช่นเดียวกับถ่าน อีกหนึ่งไอเท็มที่ช่วยดูซับกลิ่นได้ดี ก็คือ เมล็ดกาแฟนั่นเองค่ะ แล้วจะใช้เมล็ดกาแฟดูดกลิ่นยังไงให้ไม่รู้สึกเปลือง เราก็ใช้ กากกาแฟ ที่เหลือจากการชงกาแฟทานในตอนเช้าสิจ๊ะ บอกเลยว่ากากกาแฟ จะช่วยกำจัดกลิ่นเหม็นในตู้เย็นได้เป็นอย่างดี วิธีการก็คือ นำกากกาแฟ หรือผงกาแฟบด ใส่ถุงพลาสติกเจาะรู้เล็กน้อย แล้วนำไปวางในตู้เย็น ประมาณ 2-3 วัน กลิ่นเหม็นของตู้เย็นก็จะหายไป

 

 

3. วิธีดับกลิ่นตู้เย็น ด้วย กระดาษทิชชู่

 

 

     กระดาษทิชชู่ หรือ กระดาษชำระ ช่วยกำจัดกลิ่นเหม็นในตู้เย็น บางคนอาจจะไม่อยากจะเชื่อ แต่บอกเลยว่าเป็นเรื่องจริงค่ะ วิธีการคือให้นำกระดาษทิชชู่ขยำพองๆ แล้วใส่ให้ทั่วตู้เย็น กลิ่นเหม็นจะถูกดูดออกมากับกระดาษทิชชู่ และควรเปลี่ยนทิชชู่ทุกๆ 3-4 วัน รับรองว่าไม่นานกลิ่นเหม็นในตู้เย็นจะหายไปแน่นอนค่ะ

 

 

4. วิธีดับกลิ่นตู้เย็น ด้วย ใบชาแห้ง

 

 

     ใบชาจีนแห้ง หรือ ถุงชา ที่ได้จากการชงชา สามารถช่วยดับกลิ่นตู้เย็นได้เช่นกันค่ะ เพียงนำใบชาแห้งมาห่อด้วยผ้าขาวบาง หรือถุงกรองชา แล้วนำไปวางในตู้เย็น แค่นี้ก็สามารถช่วยลดกลิ่นเหม็นในตู้เย็นได้แล้ว 

 

 

5. วิธีดับกลิ่นตู้เย็น ด้วย มะนาว / เลมอน

 

 

     เรียกได้ว่ามะนาวเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่แทบทุกบ้านต้องมีติดครัว เมื่อเราใช้มะนาวเสร็จแล้วอย่าเพิ่งทิ้งจ้าา เพราะเปลือกมะนาว หรือ เลมอน มีคุณสมบัติในการช่วยดูดกลิ่นไม่พังประสงค์ได้ หรือบางคนก็นิยมนำมะนาวผ่าครึ่งมาวางในตู้เย็น เพื่อกำจัดกลิ่นเหม็นของตู้เย็น และช่วยเพิ่มกลิ่นหอมสดชื่นได้เช่นกันค่ะ นอกจากเปลือกมะนาวแล้ว เปลือกส้มก็สามารถใช้ได้เช่นกัน 

 

 

6. วิธีดับกลิ่นตู้เย็น ด้วย เบกกิ้งโซดา

 

 

     เบกกิ้งโซดา ไอเท็มสารพัดประโยชน์ที่ทุกบ้านควรมีติดครัวไว้ เพราะนอกจากจะทำมาใช้ทำขนมและทำอาหารได้แล้ว เบกกิ้งโซดายังสามารถช่วยกำจัดกลิ่นเหม็นของตู้เย็นได้เช่นกันค่ะ โดยสามารถทำได้ 2 วิธี คือ

  • นำเบกกิ้งโซดาใส่ถ้วย แล้ววางไว้ในตู้เย็น เบกกิ้งโซดาจะค่อยๆ ดูซับกลิ่นเหม็นของตู้เย็นออกมา และควรเปลี่ยนเบกกิ้งโซดาใหม่ทุก 3-6 เดือน
  • นำเบกกิ้งโซดามาผสมกับน้ำเปล่า ใช้ฟองน้ำชุบ แล้วนำมาเช็ดให้ทั่วตู้เย็น

 

 

7. วิธีดับกลิ่นตู้เย็น ด้วย น้ำส้มสายชู

 

 

     อีกหนึ่งเครื่องปรุงสารพัดประโยชน์อย่าง น้ำส้มสายชู ก็สามารถนำมาช่วยกำจัดกลิ่นตู้เย็นได้เช่นกัน โดยการนำน้ำส้มสายชูมาผสมน้ำเปล่า หรือน้ำอุ่น แล้วนำมาสเปรย์ให้ทั่วตู้เย็น จากนั้นใช้ผ้าสะอาดเช็ดออก เพียงเท่านี้กลิ่นของตู้เย็นก็จะลดลงได้แล้วค่ะ

 

 

8. วิธีดับกลิ่นตู้เย็น ด้วย กลิ่นวานิลลา

 

 

     กลิ่นวานิลลา อาจจะช่วยดูดกลิ่นเหม็นไม่ได้มากเท่าไอเท็มอื่นๆ แต่กลิ่นวานิลลาจะช่วยให้ตู้เย็นของเรามีกลิ่นที่หอมละมุนมากขึ้นค่ะ วิธีการก็คือนำสำลีก้อน มาชุบกลิ่นวานิลลา แล้วนำใส่ถ้วยไปวางไว้ในตู้เย็น แต่นี้ตู้เย็นของคุณก็จะมีกลิ่นหอมมากขึ้นแล้วค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้