อร่อยอย่างมีระดับ ! การทานอาหาร แบบ Fine Dining คืออะไร เข้าใจแน่นอน

อร่อยอย่างมีระดับ ! การทานอาหาร แบบ Fine Dining คืออะไร เข้าใจแน่นอน
MEEKAO
16 เมษายน 2564 ( 18:00 )
57.1K

     Fine Dining คืออะไร ? ต้องหรูขนาดไหน ถึงเรียกว่า อาหาร Fine Dining ไฟน์ไดนิ่ง ? หลายๆ คน อาจจะมีคำถามนี้ในใจ จากการดูรายการ MasterChef Thailand ทุกๆ ซีซั่น ที่โจทย์ในการแข่งขันมักจะเป็นการยกระดับอาหารให้เป็น Fine Dining หรือจากการที่ร้านอาหารระดับ มิชลินสตาร์ หลายๆ ร้าน คือร้านอาหารประเภท Fine Dining วันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาหาคำตอบกันค่ะ ว่า อาหาร Fine Dining ที่เขาพูดถึงกันเนี่ย คือร้านอาหารประเภทอะไรกันแน่ จะใช่อาหารไทยไหม หรือจะต้องเป็นอาหารต่างชาติเท่านั้น ใครอยากรู้แล้วก็ตามเรามาหาคำตอบกันเลยค่าา

 

 

Fine Dining ไฟน์ไดนิ่ง คืออะไร ?

 

     Fine Dining ไฟน์ไดนิ่ง คือการทานอาหารที่อร่อย คนทานทานแล้วมีความสุขกลับไป อาหารประเภท Fine Dining ไฟน์ไดนิ่ง มักจะอยู่ในร้านอาหารหรือภัตตาคารระดับพรีเมี่ยม ที่พร้อมเสิร์ฟทั้งอาหาร และเครื่องดื่ม ที่ปรุงขึ้นมาจากวัตถุดิบคุณภาพดี ที่ถูกคัดสรรมาอย่างดี และอาหารแต่ละจานจะมีมาตรฐานในเรื่องของรสชาติ และการตกแต่งจาน รวมไปถึงการบริการที่เหนือกว่าร้านอาหารทั่วไปอย่างชัดเจน

 

 

 

9 ข้อสรุป เกี่ยวกับ Fine Dining เข้าใจง่ายๆ ในไม่กี่นาที

 

  1. ร้านอาหาร Fine Dining จะเป็นร้านอาหารระดับสูง ที่มีการตกแต่งร้านในบรรยากาศที่หรูหรา
  2. ในบางร้านอาจจะมีการกำหนดเครื่องแต่งกาย หรือที่เรียกว่า Dress Code ให้กับลูกค้าที่จะมาใช้บริการ
  3. เมนูอาหาร Fine Dining จะเป็นเมนูที่มีคุณภาพที่สูงกว่าร้านอาหารทั่วไป
  4. อาหารทุกจาน เกิดจากการผสมผสานการปรุงอาหารด้วยวัตถุดิบคุณภาพดี หรือวัตถุดิบหายากตามฤดูกาล บวกกับความคิดสร้างสรรค์จนทำให้เกิดอาหารที่มีรสชาติอร่อยระดับพรีเมี่ยม
  5. การเสิร์ฟอาหาร Fine Dining จะมีให้เลือกทั้งแบบ A La Carte และ เมนูคอร์ส แล้วแต่ร้านอาหาร
  6. แน่นอนว่าอาหาร Fine Dining จะมีราคาที่สูงกว่าร้านอาหารทั่วไปอยู่มากพอสมควร
  7. บริการเครื่องดื่มประเภทไวน์คุณภาพดี และอาจจะมีผู้เชี่ยวชาญคอยแนะนำในการดื่มไวน์ตามความเหมาะสมของอาหาร
  8. บริกรจะถูกฝึกฝนเป็นอย่างดี และมีมาตรฐานในการบริการที่สูงกว่าร้านอาหารทั่วไป
  9. การบริการจะรวมไปถึงรายละเอียดในเรื่องอื่นๆ นอกเหนือจากการเสิร์ฟอาหาร เช่น การให้ข้อมูลและแนะนำรายละเอียดของอาหารแต่ละราย การจัดการเครื่องใช้บนโต๊ะให้กับลูกค้า การนำทางไปยังห้องน้ำ รวมไปถึงเก็บและพับผ้าเช็ดปากของลูกค้า

 

 

     ในปัจจุบันร้านอาหาร Fine Dining เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นในประเทศไทย มีร้านอาหาร Fine Dining เพิ่มมากขึ้นเพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภค ทั้งในเรื่องของคุณภาพอาหาร รายละเอียดกรรมวิธีในการรังสรรอาหารแต่ละจาน การตกแต่งร้าน ซึ่งก็สามารถสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าในวันสำคัญ หรือวันพิเศษตามเทศกาลต่างๆ ซึ่งส่วนมาก ร้านอาหาร Fine Dining มักจะเป็นร้านอาหารฝรั่งเศสค่ะ

 


     ใครอาจะสัมผัสประสบการณ์การทานอาหารแบบสมบูรณ์แบบ ทั้งในเรื่องของรสชาติ คุณภาพอาหาร บรรยากาศร้าน และการบริการ ก็ลองมองหาร้านอาหาร Fine Dining แล้วไปทานอาหารมื้อพิเศษ รับรองว่าจะได้ความประทับใจกลับบ้านไปเต็มอิ่มแน่นอนค่ะ

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้