วิธีเก็บรักษา ของไหว้เจ้า อาหารวันสารทจีน ให้เก็บไว้กินได้นานกว่าปกติ!

วิธีเก็บรักษา ของไหว้เจ้า อาหารวันสารทจีน ให้เก็บไว้กินได้นานกว่าปกติ!
Maysylvie
27 สิงหาคม 2563 ( 17:00 )
15.7K
2

     ใกล้จะมาถึงเทศกาลการไหว้สารทจีนเข้ามาทุกที โดยปีนี้ตรงกับวันที่ 2 กันยายน 2563 ซึ่งการไหว้เจ้ามีทั้งขนม อาหาร และผลไม้ที่ไหว้กันแบบเต็มโต๊ะ แต่มีอีกหนึ่งปัญหาของครอบครัวใหญ่หลายบ้าน ที่ไม่รู้ว่าอาหารที่ไหว้จะนำไปเก็บอย่างไรให้กินได้นาน จะกินเลยทันทีก็กินไม่ไหว เราเลยจะมาแชร์เคล็ดลับ วิธีเก็บรักษาของไหว้เจ้า ให้กินได้นาน ไม่เน่าไม่เสีย ไม่ว่าจะเป็นขนมเทียน ขนมเข่ง เป็ด ไก่ และผลไม้ เป็นวิธีง่ายๆ ที่สามารถทำตามได้ไม่ยาก ว่าแต่จะมีวิธียังไงบ้าง ตามมาดูเลย!

 

 

วิธีเก็บของไหว้เจ้า วันสารทจีน วิธีถนอมอาหาร

 

1. ขนมเทียน

 

     หลังจากไหว้เจ้าเสร็จแล้ว หากต้องการนำไปเก็บไว้ให้ได้นาน ควรนำไปอุ่นร้อนก่อน เอาออกมาพักให้เย็น จากนั้นนำไปแช่ไว้ในช่องแข็ง สามารถเก็บไว้ได้นาน 3-4 เดือน โดยยังคงรสชาติเดิมไว้ หากจะนำออกมาอุ่นกิน ให้นำออกมาละลายน้ำแข็ง จากนั้นนำไปนึ่ง หากนำเข้าไมโครเวฟ ควรมีน้ำใส่แก้วไว้ด้วย เพื่อให้ขนมเทียนไม่แห้ง

 

2. ขนมเข่ง

     เป็นอีกหนึ่งขนมยอดนิยมสำหรับวันไหว้เจ้า มีรสชาติอร่อย สามารถนำไปกินได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะนำไปทอดกินคู่น้ำจิ้ม หรือนำชุบไข่ทอด เป็นต้น ในส่วนของการเก็บรักษา เนื่องจากขนมเข่งมีส่วนผสมของแป้งข้าวเหนียวกับน้ำตาล การตั้งไว้ในอุณหภูมิห้องเป็นเวลานานๆ อาจจะทำให้ขนมขึ้นราได้ เพราะฉะนั้นควรเก็บไว้ในช่องแข็ง ก็จะสามารถเก็บไว้กินได้นานเป็นเดือน โดยวิธีอุ่นใช้วิธีเดียวกับการอุ่นขนมเทียน

 

 

3. ขนมปุยฝ้าย

     เนื่องจากเป็นขนมที่มีความนุ่มและชื้นสูง หากเก็บไว้ด้านนอกจะสามารถอยู่ได้ประมาณ 2 วัน หลังจากนั้นอาจจะเสียหรือขึ้นราได้ หากต้องการเก็บได้นานกว่านั้น ให้นำใส่ถุงพลาสติกที่มีรูระบายอากาศ นำไปแช่ในตู้เย็น สามารถเก็บไว้ได้นานเป็นอาทิตย์ ก่อนนำมากิน ให้นำออกมาอุ่นเวฟหรือนึ่งตามปกติ การมีรูระบายอากาศ จะทำให้ขนมไม่เกิดความชื้นและไม่ขึ้นรานั้นเอง 

 

4. ไก่ต้ม

 

     ในวันไหว้เจ้า อย่างวันสารทจีน และวันตรุษจีน มักนิยมนำไก่ทั้งตัวมาไหว้ เพราะคนไทยเชื้อสายจีนเชื้อว่า ไก่คือสัญลักษณ์ของความมั่นคงในหน้าที่การงาน โดยหลังจากการไหว้เสร็จ ไก่ต้มจะสามารถเก็บไว้ได้เพียง 1 วัน หากตั้งไว้ในอุณหภูมิห้อง แต่ถ้าเก็บไว้ในช่องแข็งจะสามารถเก็บไว้ได้ 3 - 5  วัน แนะนำให้สับแยกเป็นส่วนสำหรับประกอบอาหารก่อนนำไปแช่ เพื่อสะดวกแก่การนำมาอุ่น

 

5. เป็ดพะโล้

 

     เป็ดพะโล้ก็เป็นอีกหนึ่งอาหารคู่การไหว้เจ้า เนื่องจากเป็นสัญลักษณ์ของความมั่นคงในหน้าที่การงานเช่นกัน เนื่องจากเป็ดมีกลิ่นสาบเฉพาะตัว ทำให้ก่อนนำมารับประทาน คนจีนมักจะนำไปปรุงด้วยการต้มพะโล้ ใส่เครื่องเทศเพื่อดับกลิ่นคาวก่อน ซึ่งวิธีนี้ทำให้เป็ดพะโล้นั้นเสียได้ยากกว่าไก่ต้มธรรมดา การเก็บรักษา เป็ดพะโล้สามารถนำไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาก็สามารถเก็บไว้ได้นาน 3 - 5 วัน และยิ่งแช่ในช่องแข็ง ก็จะสามารถเก็บไว้ได้นานมากกว่า 1 อาทิตย์เลยทีเดียว 

 

6. ขาหมูพะโล้ หรือคากิ 

     

     อีกหนึ่งอาหารยอดนิยมสำหรับการไหว้เจ้า เพราะขาหมูเปรียบเหมือนก้อนทอง มีความหมายถึงความมั่งคั่งอุดมสมบูรณ์ ให้ลูกหลานมีเงินเหลือกินเหลือใช้นั้นเอง ซึ่งขาหมูพะโล้ จะมีวิธีการเก็บคล้ายเป็ดพะโล้ เนื่องจากผ่านกรรมวิธีการต้มด้วยเครื่องเทศจนสุกดีแล้ว ทำให้แม้จะเก็บไว้ตู้เย็นช่องธรรมดาก็สามารถเก็บไว้ได้นานเป็นอาทิตย์ หากเก็บไว้ในช่องแข็ง ก็สามารถเก็บไว้ได้นานมากกว่า 1 อาทิตย์เลยทีเดียว

 

7. ผลไม้ต่างๆ


     อีกหนึ่งอย่างที่อยู่คู่การไหว้เจ้ามาตลอดนั้นก็คือผลไม้มงคลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น กล้วย องุ่น แก้วมังกร สับปะรด แอปเปิ้ล ที่ล้วนหมายถึงโชคลาภ เงินทอง ความมั่งคั่ง ซึ่งพอไหว้เสร็จหากจะนำไปเก็บ แนะนำว่าอย่าพึ่งเอาไปล้าง ให้นำไปแช่ตู้เย็นเลยทันที เพื่อให้ผักผลไม้ไม่มีความชื้น การนำผลไม้ไปแช่ตู้เย็นจะช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรียทีจะเกิดขึ้นอีกด้วย

Tips : กล้วย นำพลาสติดแรปก่อนนำไปแช่ / องุ่น แอปเปิ้ล นำไปแช่ในกล่องหรือถุงที่มีช่องระบายอากาศ วางในลักษณะวางนอน

 

-------------------------------

 

รวมร้านอร่อยทั่วประเทศ อัพเดทคาเฟ่เปิดใหม่ และสูตรอาหารจานเด็ด

บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

ยอดนิยมในตอนนี้