5 ประเภทของ พริกไทย มีกี่ชนิด ต่างกันอย่างไร เลือกใช้ให้ถูก !

5 ประเภทของ พริกไทย มีกี่ชนิด ต่างกันอย่างไร เลือกใช้ให้ถูก !
Maysylvie
17 สิงหาคม 2565 ( 16:00 )
3.7K

        พริกไทย ถือเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่ใช้กันทั่วโลก แต่ พริกไทยมีกี่ชนิด กันนะ แต่ละชนิดใช้แตกต่างกันอย่างไร เหมาะกับการนำไปทำอาหารแบบไหน วันนี้เราได้รวบรวมมาให้ทุกคนได้รู้กันแล้ว ยกมาให้รู้จักทั้ง พริกไทยดำ พริกไทยขาว พริกไทยเขียว พริกไทยแดง และพริกไทยชมพู บอกเลยว่าแต่ละประเภทมีจุดเด่นที่ต่างกัน เลือกใช้ให้ถูก รับรองว่าอาหารของเราจะอร่อยยิ่งขึ้นแบบทวีคุณเลยละ!

 

 

ประเภทของพริกไทย พริกไทยมีกี่ชนิด

 

       พริกไทย ถือเป็นวัตถุดิบอาหารที่ต้องมีติดทุกครัว โดยต้นกำเนิดของมาจากแถบตอนใต้ของเทือกเขากาตของรัฐเกรละในประเทศอินเดีย มีลักษณะเป็นเม็ด มีเลือก ผิวหนังมีทั้งขรุขระ และเรียบ จุดเด่นคือมีกลิ่นหอมฉุนเฉพาะตัว ช่วยดุงรสชาติของเนื้อสัตว์และเมนูอาหารต่างๆ ให้โดดเด่นมากยิ่งขึ้น แต่พริกไทยมีหลายชนิด แต่ละชนิดก็มีรูปลักษณ์ กลิ่น สี และรสชาติต่างกัน แต่ชนิดไหนจะเป็นยังไงบ้าง ตามมาดูกันเลย

 

 

1. พริกไทยดำ

 

 

        พริกไทยดำ เป็นหนึ่งในพริกไทยที่นิยมใช้ในไทยพอสมควร เมล็ดมีลักษณะทรงกลม มีขนาดเล็กๆ ผิวเปลือกลื่นเป็นมัน ผลดิบมีสีเขียว ผลสุกมีสีแดง ผลแห้งทั้งเปลือกมีสีดำ ผิวนอกหยาบ ไม่เรียบ มีรสชาติเผ็ดร้อน มีกลิ่นหอมฉุนแทบจะที่สุดในบรรดาพริกไทยทั้งหมด พริกไทยดำมีต้นกำเนิดในประเทศอินเดีย แต่ปัจจุบันได้ขยายสายพันธุ์ไปในหลายประเทศแล้ว

  • ประเภทของอาหาร : เหมาะสำหรับสัตว์เนื้อแดง ต้องการรสชาติเด่นชัด เช่น เนื้อสเต๊ก

 

 

2. พริกไทยขาว

 

 

       พริกไทยขาว ผลพริกไทยแก่เต็มที่แต่ยังไม่ถึงขั้นสุก โดยพริกไทยเม็ดขาวก็คือพริกไทยดำที่ผ่านการเลาะเปลือกนอกออก หรือเรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า พริกไทยล่อน นั่นเอง มีลักษณะเป็นผลกลมเกลี้ยงขนาดเล็ก มีสีขาวนวล ผิวเรียบและแข็ง มีกลิ่นหอมออกฉุนๆ แต่ไม่แรงเท่าพริกไทยดำ ให้รสเผ็ดร้อนประมาณหนึ่ง เป็นพริกไทยที่เป็นที่นิยมที่สุดสำหรับคนไทย หาซื้อง่าย รสชาติกลางๆ

  • ประเภทของอาหาร : อาหารทั่วไปที่ไม่ต้องการสีในการตกแต่ง ใช้ได้แทบทุกเมนู

 

 

3. พริกไทยเขียว

 

 

      พริกไทยเขียว ความจริงคือพริกไทยอ่อน ที่นำมาผ่านกระบวนการทำให้แห้งและเย็นสนิท จึงทำให้ผลยังคงมีสีเขียวอยู่ ลักษณะเป็นเม็ดกลมขนาดเล็ก ผิวไม่เรียบ สีจะออกเขียวอมน้ำตาล รสชาติหลักจะมีความเผ็ดเล็กน้อย แต่จุดเด่นคือพริกไทยเขียวจะมีกลิ่นหอมสดที่สุด เนื่องจากนำมาทำตั้งแต่เม็ดยังอ่อนนั่นเอง

  • ประเภทของอาหาร : อาหารที่ไม่ต้องการความเผ็ดร้อน ต้องการกลิ่นหอมอ่อนๆ เช่น ซุป

 

 

4. พริกไทยแดง

 

 

      พริกไทยแดง พริกไทยชนิดนี้ทำมาจากผลพริกไทยที่สุกดีแล้ว ซึ่งผลพริกไทยที่สุกแล้วจะมีความเข้ม จากนั้นนำมาผ่านกระบวนการที่ทำให้แห้งและเย็นสนิท จนออกมาเป็นเม็ดพริกไทยแดง มีลักษณะเล็กๆ และมีเปลือกครอบ สีแดงเข้มอมน้ำตาล รสชาติเผ็ดร้อนไม่มาก เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบกลิ่นพริกไทยที่แรงมาก และเป็นอีกชนิดที่มีกลิ่นหอมสดคล้ายพริกไทยเขียว 

  • ประเภทของอาหาร : ประเภทซอสราดสเต๊กต่างๆ เพื่อเพิ่มสีสันให้อาหาร

 

 

5. พริกไทยชมพู

 

 

     พริกไทยชมพู เรียกว่าเป็นพริกไทยที่มาจากผลเบอร์รี่ตากแห้งชนิดหนึ่ง ในไทยเรียกว่า มะตูมแขก นำมาผ่านกระบวนการเหมือนพริกไทยชนิดอื่นๆ มีเม็ดกลม ขนาดเล็ก มีเปลือกหุ้ม และผิวเรียบไม่ขรุขระ สีแดงอมชมพูจัด ข้อดีของพริกไทยชนิดนี้คือ เผ็ดร้อนไม่มาก และมีกลิ่นฉุนน้อย ใครที่ชอบพริกไทยแต่ไม่ชอบกลิ่นฉุน เหมาะที่สุด

  • ประเภทของอาหาร : อาหารทะเล หรืออาหารที่ไม่ต้องกลบกลิ่นมากเกินไป รสชาติเผ็ดอ่อนๆ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้