ไม่ได้มีแค่โคชูจัง! ซอสเกาหลี แต่ละอย่างต่างกันยังไง ใช้ทำเมนูอะไรดี

ไม่ได้มีแค่โคชูจัง! ซอสเกาหลี แต่ละอย่างต่างกันยังไง ใช้ทำเมนูอะไรดี
MEEKAO
17 พฤศจิกายน 2564 ( 16:20 )
109.2K
3

     ในช่วงนี้หลายๆ คนคงจะเริ่มมองหาสูตรอาหารอร่อยๆ เพื่อลงมือเข้าครัวทำอาหารเอง และ อาหารเกาหลี คงเป็นหนึ่งในตัวเลือกด้วยความที่วิธีทำค่อนข้างง่าย และใช้ส่วนผสมแค่ไม่กี่อย่างเท่านั้น ซึ่งเครื่องปรุงหลักที่ใช้ก็คงหนีไม่พ้น โคชูจัง ซอสเกาหลี ที่มักจะเป็นส่วนผสมอยู่ในอาหารเกาหลีชนิดต่างๆ แต่คุณรู้หรือไม่ว่านอกจากโคชูจังแล้ว ยังมีซอสชนิดอื่นๆ อีกหลายชนิดที่อยู่ในอาหารเกาหลีจานเด็ด วันนี้เรามาดูกันค่ะ ว่า ซอสเกาหลี มีกี่ชนิด แต่ละอย่างต่างกันยังไง และเอามาทำเมนูอะไรได้บ้าง

 

 

ประเภทของซอสเกาหลี

 

1. ซอสโคชูจัง (Gochujang)

 

 

     โคชูจัง เครื่องปรุงเกาหลียอดนิยมของคนไทย ลักษณะจะคล้ายๆ พริกแกง แต่มีความมันวาว มีเนื้อเนียนและชุ่มฉ่ำกว่าพริกแกงของบ้านเรา โคชูจังเหมือนเป็นเครื่องปรุงสามัญประจำครัวอาหารเกาหลีเช่นกัน รสชาติดั้งเดิมจะมีรสเค็มเผ็ดเล็กน้อย นิยมเอามาใช้ทำเมนู ซุปกิมจิเต้าหู้อ่อน บูเดชิเก(หม้อไฟเกาหลี) ผัดกิมจิ ผสมในซอสคลุกไก่ทอดเกาหลี หรืออาจจะนำมาใช้เสริมราชาติในเมนูอื่นๆ ได้อีกเพียบค่า

 

2. ทเวนจัง / เด็นจัง (Doenjang)

 

 

     ทเวนจัง / เท็นจัง / เด็นจัง(Doenjang) ถ้าพูดแบบให้เข้าใจง่ายๆ มันก็คือ เต้าเจี้ยวเกาหลี นั่นเองค่ะ ทเวนจัง เป็นซอสที่คนเกาหลีนิยมกินและใช้ประกอบอาหารกันมากที่สุด เป็นเครื่องปรุงพื้นฐานของเกาหลี เป็นเครื่องปรุงที่ขาดไม่ได้ในหลายๆ เมนู ส่วนเมนูที่คนไทยรู้จักกันดีก็คือเมนู ซุปเต้าเจี้ยว เมนูโปรดที่ต้องมีในมื้ออาหารแทบจะทุกมื้อของคนเกาหลี หรือจะเอามาทำเป็นน้ำจิ้มกินคู่กับปิ้งย่างก็ได้เช่นกันค่ะ

 

3. ซัมจัง (Ssamjang)

 

 

     ซัมจัง (Ssamjang) หรือเรียกง่ายๆ คือ น้ำจิ้มปิ้งย่างเกาหลี ทำมาจากเต้าเจี้ยวผสมพริก เป็นน้ำจิ้มสำเร็จรูปที่ปรุงรสชาติมาเรียบร้อยแล้ว วิธีกินก็ง่ายแสนง่าย แค่เอามาห่อผัก เติมเนื้อสัตว์(เมนูปิ้งย่าง) ใส่พริก กระเทียม และจิ้มพริก ใส่ซอสซัมจัง เอาใส่ปาก รับรองว่าฟินเวอร์!!! หรือใครอยากเอามาจิ้มกินกับผักสดๆ อยากพวก แครอท แตงกวา ก็อร่อยไม่เบาเหมือนกันค่า

 

4. ชุนจัง (Chunjang)

 

 

     ชุนจัง (Chunjang) เป็นซอสถั่วดำชนิดเข้มข้น คนเกาหลีนิยมนำมาทำเมนูสุดฮิตอย่าง จาจังเมียน หรือ บะหมี่ซอสดำนั่นเอง ตัวซอสจะมีความเข้มข้นมาก เป็นเหมือนหัวเชื้อ ใช้เพียงแค่ 1 ช้อน นำมาผสมกับ น้ำแป้งข้าวโพด น้ำตาล ซอสหอยนางรม ก็สามารถทำจาจังเมียนทั้งจานได้แล้ว หรือใครจะเอามาประยุกต์ทำเมนูอื่นๆ เช่น ผัดพริกไทยดำ หรือผัดเต้าซี่ ก็ได้เช่นกันค่ะ

 

5. คันจัง (Soy Sauce)

 

 

     คันจัง (Soy Sauce) คือ ซอสถั่วเหลือง หรือเรียกง่ายๆ ว่าซีอิ้วเกาหลีนั่นเองค่ะ มีด้วยกัน 3 แบบหลักๆ ซึ่งรสชาติจะแตกต่างกันเล็กน้อย นำมาใช้ปรุงอาหารประเภทที่แตกต่างกันออกไป

  • กุกคันจัง นำมาใช้ปรุงรสชาติอาหารเหมือนซีอิ้วขาวบ้านเราค่ะ ใส่ในน้ำซุปต่างๆ สีไม่เข้มมากแต่มีรสชาติเค็มจัด กุกคันจัง คนเกาหลีจะไม่ค่อยนิยมใช้มากเท่าไหร่ค่ะ
  • ชินคันจัง ซีอิ้วชนิดนี้เป็นที่นิยมในแทบทุกครัวเรือนของชาวกาหลีค่ะ ใช้ปรุงรสอาหารได้แทบจะทุกชนิด จะมีสีเข้มและรสกลมกล่อม มีความเค็มและมีรสหวานนิดๆ ที่ปลายลิ้น
  • ยังโฉ๋คันจัง เป็นซีอิ้วชนิดกินสด โดยไม่ผ่านความร้อน เพราะความร้อนจะทำให้กลิ่นและรสเปลี่ยนไปค่ะ นิยมนำมาใช้ในอาหารพวกยำสด น้ำจิ้ม หรือซอสสลัดต่างๆ โดยเมนูที่คนเกาหลีนิยมนำมาทำที่สุดก็คือ ปูดองซีอิ้วเกาหลี นั่นเองค่าา

 

6. โคชูการู (Gochugaru)

 

 

     ปิดท้ายด้วย โคชูการู (Gochugaru) หรือ พริกป่นเกาหลี ถ้าแม้จะไม่ใช่ซอสเกาหลีโดยตรง แต่ก็นิยมนำมาใส่ในอาหารเกาหลีหลายดมนูค่ะ โคชูการู ทำมาจากพริกสดตากแห้งบด มีสีแดงสด แต่รสชาติอ่อน จะเผ็ดน้อยกว่าพริกป่นไทยเยอะค่ะ คล้ายพริกป่นญี่ปุ่นแต่มีเนื้อหยาบกว่า

 

-------------------------------

 

รวมร้านอร่อยทั่วประเทศ อัพเดทคาเฟ่เปิดใหม่ และสูตรอาหารจานเด็ด

บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ