เปิดลิสต์ 12 เครื่องปรุงอาหาร เพื่อสุขภาพ ดีต่อใจ สายเฮลท์ตี้ต้องจด!

เปิดลิสต์ 12 เครื่องปรุงอาหาร เพื่อสุขภาพ ดีต่อใจ สายเฮลท์ตี้ต้องจด!
Maysylvie
15 กรกฎาคม 2564 ( 15:30 )
8K

       ปัจจุบันเทรนรักสุขภาพก็ยังคงมาอย่างต่อเนื่อง แถมตอนนี้ต้องอยู่บ้าน ทำกับข้าวกินเองแบบนี้ เราเลยจะมา เปิดลิสต์ 12 เครื่องปรุงอาหาร เพื่อสุขภาพ ดีต่อใจ สายเฮลท์ตี้ต้องจด! เครื่องปรุงอาหารไทย มีให้เลือกมากมาย แต่เราคัดเฉพาะเอาใจสายคลีน สายลดความอ้วน กับเครื่องปรุงที่ดีต่อสุขภาพ แถมมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก โซเดียมน้อย ยิ่งปรุงยิ่งดีต่อร่างกาย แบบไม่ต้องกังวลเลยจ้า สายรักสุขภาพ ตามมามุงด่วน!

 

 

เครื่องปรุงอาหาร เพื่อสุขภาพ เครื่องปรุงอาหารคลีน

 

1. น้ำมันคาโนลา

 

      น้ำมันคาโนลา น้ำมัน ถือเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่ใช้สำหรับปรุงอาหารในแทบทุกเมนู แต่เป็นที่รู้กันว่าน้ำมันเต็มไปด้วยไขมันที่ไม่ดีต่อร่างกายมากมาย เราเลยเสนอทางเลือกสำหรับคนรักสุขภาพอย่าง น้ำมันคาโนลา ซึ่งเป็นน้ำมันที่สกัดจากต้นคาโนลา ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ทำให้เหมาะกับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก ซึ่งน้ำมันคาโนลา เหมาะสำหรับการทำอาหารประเภทผัด และปรุงกับเนื้อสัตว์นั่นเอง

 

2. น้ำมันมะกอก

 

      น้ำมันมะกอก ถ้าพูดถึงน้ำมันเพื่อสุขภาพ หลายคนต้องนึกถึงน้ำมันชนิดนี้เป็นอันดับต้นๆ แน่ ซึ่งน้ำมันมะกอก ปัจจุบันมีให้เลือกหลายชนิดมาก มีหลายความบริสุทธิ์ให้เลือก ซึ่งน้ำมันมะกอกที่ใช้ในการกินคู่กับสลัด ควรเป็นน้ำมันมะกอกเกรด Pure Olive Oil หรือแบบที่บริสุทธิ์ที่สุด ส่วนน้ำมันมะกอกที่น้ำไปผัด ก็ใช้แบบเกรดต่ำลงมา

 

3. น้ำมันรำข้าว

 

      น้ำมันรำข้าว ถือเป็นน้ำมันเพื่อสุขภาพขวัญใจคนไทยเลยก็ว่าได้ เรียกว่าเป็นน้ำมันที่คลีนกว่าน้ำมันปกติกว่า 50% เลยทีเดียว น้ำมันรำข้าวมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียวสูง มีสารต้านอนุมูลอิสระมากมายหลายชนิด นิยมนำไปผัด หรือบางคนอาจจะนำไปทอด ซึ่งเป็นน้ำมันที่เหมาะแก่คนรักสุขภาพจริงๆ

 

4. น้ำมันมะพร้าว

 

     น้ำมันมะพร้าว ถือเป็นน้ำมันสารพัดประโยชน์ที่เหล่าสายคลีนนิยมกัน น้ำมันมะพร้าวนำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย จะทั้งแบบกินสดหรือผ่านความร้อนก็ได้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้กับผิวได้อีกด้วย น้ำมันมะพร้าวมีกรดไขมันอิ่มตัวที่มีโมเลกุลขนาดกลาง จึงดูดซึมวิตามินที่ละลายในไขมันเข้าสู่ร่างกายและนำไปใช้เป็นพลังงานได้อย่างรวดเร็ว แถมยังมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักทางอ้อม เพราะน้ำมันมะพร้าวจะช่วยลดความอยากอาหารลง และอิ่มท้องได้เร็วขึ้นหากกินเป็นประจำนั่นเอง

 

5. เกลือหิมาลัย

 

     เกลือหิมาลัย หรือเกลือทะเล แม้ชื่อจะดูยาวและยิ่งใหญ่ไปนิด แต่เกลือชนิดนี้กำลังเป็นที่นิยมของเหล่าเชฟเป็นอย่างมาก เพราะเกลือหิมาลายันนั้นจะมีโซเดียมที่น้อยกว่าเกลือทะเล มีแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายถึง 84 ชนิด นอกจากใช้ปรุงอาหารให้รสชาติกลมกล่อม และใช้งานง่ายแล้ว เกลือหิมาลายันยังมีสรรพคุณช่วยปรับสมดุลน้ำตาลในเลือดสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ช่วยดูแลสุขภาพช่องปาก และอีกเพียบ สรรพคุณแน่นจริงๆ

 

อ่านข้อมูลเกี่ยวกับเกลือทุกชนิดได้ที่ : ทำความรู้จักเกลือ 10 ชนิด พร้อมวิธีนำไปใช้ประกอบอาหาร

 

6. พริกไทย

 

      พริกไทย ถือเป็นเครื่องปรุงที่ขาดไม่ได้สำหรับเมนูอาหารคลีนจริงๆ เพราะพริกไทยนอกจากจะทำให้รสชาติอาหารกลมกล่อม มีความเผ็ดนิดๆ แล้ว สรรพคุณของมันยังช่วยทำให้ร่างกายเผาผลาญได้ดี แถมยังช่วยต่อต้านไขมัน โดยแนะนำว่าควรเลือกใช้เป็นพริกไทยเม็ดบดสด จะมีรสชาติกลมกล่อมพอดี นำมาปรุงอาหารได้แทบทุกแบบ

 

7. เครื่องปรุงที่ทำจากหญ้าหวาน

 

       หญ้าหวาน ปัจจุบัน สารให้ความหวานแทนน้ำตาล เป็นที่แพร่หลายในหมู่คนรักสุขภาพจำนวนมาก เพราะหญ้าหวานนอกจากจะให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลทรายถึง 250-300 เท่า แล้ว ยังให้พลังงานต่ำ เรียกได้ว่าใช้นิดหน่อยก็ได้รสชาติหวานมากแล้ว ท่สำคัญ หญ้าหวานทนความร้อนได้ สามารถทำอาหารได้หลายชนิดอีกด้วย ปัจจุบันหญ้าหวานมักเข้าไปเป็นส่วนประกอบของเครื่องปรุงหลายๆ ชนิด เช่น ซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊ว เป็นต้น สามารถหาซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป

 

8. ซอสถั่วเหลือง


 

      ซอสถั่วเหลือง รวมไปถึง ซอสปรุงรสโซเดียมต่ำชนิดต่างๆ เป็นที่นิยมของคนทำอาหารคลีนมากๆ เพราะเป็นซอสที่สกัดจากถั่วเหลือง ดีต่อสุขภาพ แต่ข้อแนะนำคือ ควรเลือกซอสถั่วเหลืองที่เป็นแบบ Gluten-free หรือสูตรลดโซเดียม จะยิ่งดีต่อสุขภาพมากขึ้น เพราะหากร่างกายได้รับโซเดียมมากเกินไป จำทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง และอาจทำให้เกิดอาการบวมได้นั่นเอง

 

9.แอปเปิ้ลไซเดอร์

 

 

      แอปเปิ้ลไซเดอร์ หรือ น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล คนไทยอาจจะไม่คุ้นเคยนัก แต่เป็นวัตถุดิบที่นิยมมากในหมู่ชาวต่างชาติ มีรสชาติเปรี้ยว เหมาะสำหรับการกินเป็นน้ำสลัด น้ำจิ้ม ซอสหมัก หรือเครื่องดื่ม ข้อดีของแอปเปิ้ลไซเดอร์คือ มีธาตุโพแทสเซียมสูง และมีธาตุอาหารกว่า 30 ชนิด มีวิตามินมากกว่า 6 ชนิด มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยย่อยอาหาร ลดอาหารท้องผูก เหมาะมากสำหรับสายสุขภาพ หรือสายคลีนจ้า

 

10. น้ำผึ้งแท้ 100%

      

      น้ำผึ้งดิบ หรือน้ำผึ้งแท้ 100% ในที่นี่คือ น้ำผึ้งที่ไม่ผ่านการสกัดใดๆ หรือเรียกง่ายๆ คือน้ำผึ้งจากรวงผึ้งเลยนั่นเอง เพราะน้ำผึ้งแบบนี้จะมีปริมาณน้ำตาลและความเป็นกรดสูงมาก ทำให้แบคทีเรียและยีสต์ไม่สามารถเจริญเติบโตได้ เป็นวัตถุดิบที่นิยมสำหรับสายรักสุขภาพ เพราะเป็นการให้ความหวานจากธรรมชาติล้วน แถมมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องบริโภคแต่พอดีน้า

 

11. ผงขมิ้น

 

      ผงขมิ้น ถือเป็นเครื่องปรุงอาหารไทยที่หาซื้อง่ายตามท้องตลาด แถมยังราคาถูกอีกด้วย ผงขมิ้นนำมาทำอาหารได้หลากหลาย ที่คนคุ้นเคยกันก็จะมี ข้าวหมกไก่ นั่นเอง นอกจากนั้นยังนำมา แกง ต้ม ผัด หรือเป็นซอสสำหรับหมักเนื้อสัตว์ก็ได้เช่นกัน ข้อดีของผงขมิ้นคือ มีวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี วิตามินอี แคลเซียม ฟอสฟอรัส เกลือแร่ต่าง แถมยังเป็นสรรพคุณทางยาอีกด้วย

 

12. ซอสหอยนางรม

 

 

      ซอสหอยนางรม เรียกว่าเป็นเครื่องปรุงที่ครัวไทยแทบทุกครัวต้องมี สำหรับสายรักสุขภาพ ต้องเลือกเป็นซอสหอยนางรมสูตรโซเดียมต่ำ ซึ่งซอสหอยนางรมสกัดจากเนื้อหอยนางรมแท้ ทำให้มีประโยชน์ต่อร่างกาย ปรุงอาหารได้หลากหลาย ทั้งแบบหมัก หรือผ่านความร้อน ได้หมด เป็นอีกเครื่องปรุงที่แนะนำเลยจ้า

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

---------------------------

 

อัพเดทคาเฟ่สุดชิล รีวิวร้านอร่อยร้านดัง แจกสูตรอาหารเด็ดๆ
มาพูดคุยแชร์รูปยั่วน้ำลาย ให้สายกินต้องอิจฉา
ที่แอปทรูไอดี คลิกเลย TrueID Food Community <

 

ยอดนิยมในตอนนี้