ทำความรู้จักเกลือ 10 ชนิด พร้อมวิธีนำไปใช้ประกอบอาหาร

ทำความรู้จักเกลือ 10 ชนิด พร้อมวิธีนำไปใช้ประกอบอาหาร
Maysylvie
6 กรกฎาคม 2563 ( 10:00 )
25.1K
1

    เกลือ วัตถุดิบคู่ครัวที่ต้องมีติดกันแทบทุกบ้าน ถือเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่นำมาใช้ประกอบอาหารมาอย่างยาวนาน สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการหมัก การดอง เนื้อสัตว์และผัก นำไปต้ม ผัด แกง ทอดได้หลากหลาย ที่สำคัญเกลือยังมีแร่ธาตุที่สำคัญและจำเป็นต่อร่างกายอีกด้วย แต่ปัจจุบันเกลือมีมากมายหลายชนิด หลายรูปลักษณ์ ซึ่งอาจจะทำให้สับสนได้ว่าเกลือชนิดไหนควรใช้กับอะไรบ้าง วันนี้เราจะมาบอกเคล็ดลับคู่ครัว ในการเลือกใช้เกลือให้ถูกประเภทและถูกวิธี ถ้าพร้อมแล้ว ตามไปดูกันเลย!

 

 

ประเภทของเกลือ เกลือทำอาหาร 1. เกลือบริโภค (Table Salt)


   
     เป็นเกลือชนิดที่คนไทยนิยมใช้มากที่สุด เพราะหาซื้อง่าย แต่เกลือชนิดนี้จะมีการเสริมไอโอดีนลงไปเพื่อป้องกันการเกิดโรคคอหอยพอก ทำให้มีความเค็มเป็นพิเศษ มีโซเดียมค่อนข้างสูง ใช้เป็นส่วนผสมในการปรุง หมักดอง อบอาหาร และอีกมากมาย เกลือชนิดนี้ควรเก็บไว้ในอากาศแห้ง ไม่ชื้นเพื่อคงคุณภาพของเกลือเอาไว้

 

2. เกลือโคเชอร์ (Kosher Salt)


     
เป็นเกลือเม็ดใหญ่ เนื้อหยาบ สีขาวขุ่น ที่รสชาติใกล้เคียงกับเกลือทั่วไป มักนิยมนำไปปรุงอาหาร ใช้หมักถนอมอาหาร ใช้เป็นน้ำเกลือบรรจุกระป๋อง หรือโรยบนหมูอบ ป๊อปคอร์น หอมทอด และเฟรนช์ฟราย ที่ปรุงสุกใหม่ๆ ทางฝั่งตะวันตก นิยมนำมาปาดขอบแก้วเครื่องดื่มมาการิต้า เพิ่มรสชาติเค็มที่ปลายลิ้นได้เป็นอย่างดี

 

3. เกลือหิมาลายันสีชมพู
(Himalayan Pink Salt)


     แม้ชื่อจะดูยาวและยิ่งใหญ่ไปนิด แต่เกลือชนิดนี้กำลังเป็นที่นิยมของเหล่าเชฟเป็นอย่างมาก เพราะเกลือหิมาลายันนั้นจะมีโซเดียมที่น้อยกว่าเกลือทะเล มีแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายถึง 84 ชนิด นอกจากใช้ปรุงอาหารให้รสชาติกลมกล่อม และใช้งานง่ายแล้ว เกลือหิมาลายันยังมีสรรพคุณช่วยปรับสมดุลน้ำตาลในเลือดสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ช่วยดูแลสุขภาพช่องปาก และอีกเพียบ สรรพคุณแน่นจริงๆ

 

4. เกลือทะเล (Sea Salt)


     เป็นเกลือที่ได้จากท้องทะเลโดยตรง ทำให้มีความเค็มสูงมาก บางที่มีความหวาน บางที่มีความขม แต่เกลือชนิดนี้ อุดมด้วยแร่ธาตุที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะไอโอดีน ที่ดีต่อร่างกาย และเป็นเกลือที่หาซื้อง่ายและมีราคาถูก ทำให้เป็นที่นิยมเช่นกัน มักนำมาต้ม ทอด ผัด หมัก และอื่นๆ ได้อีกมากมาย

 

5. ดอกเกลือ (Fleur de sel)


     ถือเป็นสุดยอดของเกลือเลยก็ว่าได้ สำหรับดอกเกลือ เนื่องจากมีคุณค่าทางอาหารสูงกว่าเกลือชนิดอื่นๆ มีรสเค็มอมหวานกลมกล่อม ที่สำคัญเกลือชนิดนี้ผลิตออกมาได้น้อยต่อการทำนาเกลือแต่ละครั้ง นิยมนำไปจิ้มผลไม้ ต่างชาติมักนำไปเพิ่มรสชาติให้ไข่ปลา เนื้อสัตว์ และคาราเมล แถมเกลือชนิดนี้สามารถนำไปทำเป็นสบู่ สครับผิว เกลือสปา ช่วยบำรุงผิวพรรณได้อีกด้วย

 

6.เกลือลาวา (Hawaiian Black Lava Salt) 


     แม้หน้าตาจะแปลกตาไปบ้าง แต่เจ้าเกลือลาวา หรือเกลือฮาวายสีดำ มีประโยชน์ต่อร่างกายไม่น้อย เพราะเกลือชนิดนี้มีโซเดียมเพียงแค่ 84% และมีแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกายเจือปนอยู่มาก  ซึ่งแท้จริงแล้ว เกลือชนิดนี้เกิดจากการระเหยน้ำทะเล ผสมกับผงถ่านกะลามะพร้าว เพราะเจ้าผงถ่านจะช่วยกำจัดและต่อต้านสารพิษที่อยู่ในร่างกายได้ เกลือชนิดนี้มักนิยมโรยอาหารประเภทสเต๊ก เนื้อย่าง สลัดผัก ซูชิ ไก่ย่างเทอริยากิ และเต้าหู้ เป็นต้น

 

7. เกลือหมักดอง (Pickling Salt) 


     เกลือชนิดนี้หน้าตาจะคล้ายกับเกลือบริโภค มีสีขาวและเม็ดใหญ่ แต่เกลือหมักดองมีรสชาติเค็มกว่าเกลือชนิดอื่นๆ เป็นอย่างมาก ทำให้เกลือชนิดนี้ไม่นิยมนำไปปรุงอาหาร แต่ด้วยความเค็ม จึงถูกนำไปใช้เพื่อถนอมอาหารต่างๆ เช่น การหมักดองผักของชาวเกาหลี เป็นต้น

 

8. เกลือรมควัน (Smoked salt) 


     เป็นเกลือที่หาซื้อไม่ได้ง่ายนัก เพราะเกลือชนิดนี้แตกต่างจากเกลือชนิดอื่นตรงที่เกลือจะถูกนำไปรมควันด้วยกลิ่นไม้ต่างๆ เช่น ไม้โอ็ค ไม้แอปเปิ้ล ถึง 14 วัน จึงเป็นเกลือที่มีกลิ่นและมีเอกลักษณ์เฉพะตัวเป็นอย่งมาก นิยมนำมาปรุงกับผักและเนื้อเพื่อเพิ่มกลิ่นและชูรสชาติให้วัตถุดิบนั้นๆ ให้หอมยิ่งขึ้น

 

9. เกลือทะเลเซลติก (Celtic Sea Salt)


     เป็นเกลือที่เกิดจากน้ำะเลเซลติก ประเทศฝรั่งเศส มีลักษณะหยาบ และมีสีเทาโดยไม่ผ่านการฟอกสี ด้วยกรรมวิธีการผลิตแบบโบราณ ทำให้เกลือชนิดนี้ยังคงแร่ธาตุที่สำคัญและจำเป็นต่อร่างกายคนเราไว้ได้ถึง 80 ชนิดเลยทีเดียว มักนิยมนำมาอบกับปลาและเนื้อวัว เพื่อเพิ่มรสชาติ

 

10. เกลือหิน (Rock Salt)


     เป็นเกลือที่มีลักษณะแตกต่าง และหลากหลาย มีทั้งสีขาว สีเทา สีเหลือง ซึ่งขึ้นอยู่กับแร่ธาตุ และสิ่งที่เจือปนอยู่ในทะเล เกลือชนิดนี้มีแร่ธาตุสำคัญมากมาย ไม่ว่าจะเป็น แคลเซียม เหล็ก สังกะสี โพแทสเซียม แมกนีเซียม ทองแดง เป็นต้น เกลือชนิดนี้ไม่นิยมนำมาประกอบอาหาร แต่มักถูกนำไปใช้ในการหมักดองผลไม้ หรือแช่ในถังไอศกรีมเพื่อคงความเย็นมากกว่า 

 

-------------------------------

 

รวมร้านอร่อยทั่วประเทศ อัพเดทคาเฟ่เปิดใหม่ และสูตรอาหารจานเด็ด

บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

ยอดนิยมในตอนนี้