วิธีล้างแมงกะพรุน ให้หายเค็ม กรอบเด้ง พร้อมอร่อย ไม่เค็มแน่นอน

วิธีล้างแมงกะพรุน ให้หายเค็ม กรอบเด้ง พร้อมอร่อย ไม่เค็มแน่นอน
nnanthisin
9 พฤษภาคม 2566 ( 15:00 )
8.9K

        ใครที่กำลังหาวิธีล้าง แมงกะพรุน ให้หายเค็ม อร่อยกรอบเด้ง พร้อมนำไปทำเมนูอร่อยต่างๆ วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ มาฝากกันค่ะ โดยมีมาฝากกันหลายวิธีด้วยกัน แล้วแต่ครัวบ้านไหนจะมีวัตถุดิบอะไร ปรับเปลี่ยนตามความสะดวกได้เลยค่ะ จะมีอะไรบ้างน้า ที่สามารถนำมาล้างแมงกะพรุนได้ ตามมาดูกันเลยค่า

 

 

วิธีล้างแมงกะพรุน ให้หายเค็ม

 

  • วิธีที่ 1 ล้างด้วยน้ำสะอาด

          นำแมงกะพรุนมาล้างเอาเกลือออกก่อนหลายๆ น้ำ จากนั้นให้แช่น้ำเอาไว้ก่อนสักระยะหนึ่ง ให้นานประมาณ 15-20 นาที จากนั้นเทน้ำทิ้ง แล้วจึงเปลี่ยนน้ำเพื่อแช่ไว้ใหม่ ทำซ้ำแบบนี้ประมาณ 2-3 ครั้ง หรือดูจนกว่ากลิ่นเค็มจะหายไป จากนั้นเทน้ำทิ้งแล้วกลับมาล้างอีกประมาณ 3 ครั้ง วิธีนี้เหมาะสำหรับใครที่ไม่มีวัตถุดิบอื่น ที่จะมาช่วยล้างค่ะ

 

 

  • วิธีที่ 2 แช่ด้วยน้ำเกลือ

        นำแมงกะพรุนไปล้างด้วยน้ำสะอาดก่อนสัก 2 น้ำ หรือจะน้ำด้วยน้ำเกลือเลยก็ได้ในรอบที่ 2 จากนั้นนำไปแช่ในน้ำเกลือเจือจาง แช่ไว้ประมาณ 3 ชม. ประมาณ 1-2 ชั่วโมง เมื่อครบเวลาแล้ว ล้างออกด้วยน้ำสะอาดตามปกติ

 

  • วิธีที่ 3 แช่น้ำปูนใส

        นำแมงกะพรุนไปล้างด้วยน้ำสะอาด จากนั้นนำไปแช่ไว้ในน้ำปูนใสประมาณ 20-30 นาที เมื่อครบเวลาแล้วเทน้ำทิ้งแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดประมาณ 2-3 รอบ หรือดูจนกว่ากลิ่นจะหายเค็ม วิธีนี้จะทำให้แมงกะพรุน มีความกรอบอร่อยเมื่อนำไปปรุงอาหารอีกด้วยค่ะ

 

 

  • วิธีที่ 4 ล้างด้วยน้ำส้มสายชู

        นำแมงกะพรุนไปล้างด้วยน้ำสะอาดเพื่อให้สิ่งสกปรกหลุดออก จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาดอีก 1 รอบ แล้วนำไปแช่มในน้ำผสมน้ำส้มสายชูเจือจาง แช่ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชม. เทน้ำทิ้งแล้วเปลี่ยนน้ำแช่ด้วยน้ำสะอาดต่ออีกประมาณ 30 นาที จากนั้นนำมาล้างด้วยน้ำสะอาดอีกประมาณ 2-3 รอบ หากหายเค็มแล้วสามารถนำไปปรุงอาหารได้เลย

 

  • วิธีที่ 5 แช่น้ำชา

        นำแมงกะพรุนไปล้างด้วยน้ำสะอาดประมาณ 2-3 ครั้ง จากนั้นนำไปแช่ในน้ำชาประมาณ 1-2 ชม. เทน้ำทิ้งแล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีก 2 รอบ เพราะในใบชามีสารแทนนิน เป็นตัวช่วยทำให้เกลือคายตัวออกจากแมงกะพรุนได้

 

 

        หลังจากที่นำไปล้างด้วยวิธีการต่างๆ ตามที่แนะนำด้านบนแล้ว สามารถนำไปแช่ในโซดา จะทำให้แมงกะพรุนมีความกรอบเด้ง นำไปทำเมนูไหนก็อร่อยดีต่อใจแน่นอนค่า

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้