เคล็ดลับ วิธีหุงข้าวไม่ให้ติดก้นหม้อ ข้าวไม่แห้งแข็ง ล้างง่ายไม่ติดหม้อ

เคล็ดลับ วิธีหุงข้าวไม่ให้ติดก้นหม้อ ข้าวไม่แห้งแข็ง ล้างง่ายไม่ติดหม้อ
MEEKAO
18 เมษายน 2566 ( 16:30 )
28K

    วิธีหุงข้าวไม่ให้ติดก้นหม้อ แก้หม้อหุงข้าวไหม้ ข้าวไหม้ติดหม้อ ต้องทำยังไง หลายคนคงเคยเจอปัญหานี้ โดยเฉพาะบ้านไหนที่ใช้หม้อหุงข้าวแบบไม่ใช่เทฟล่อน หรือหม้อเทฟล่อนลอกหมดแล้ว วันนี้เราเลยมีเคล็ดลับดีๆ กับ วิธีหุงข้าวไม่ให้ติดก้นหม้อ แก้ปัญหาข้าวไหม้ติดก้นหม้อ มาดูกันว่าจะทำยังไงให้ข้าวสวยของเราไม่แข็งแห้งติดก้นหม้อ จะมือใหม่ หรือมือเก่า ลองหุงข้าวด้วยเคล็ดลับตามนี้ รับรองว่าหม้อหุงข้าวจะล้างง่าย ได้แบบสบายๆ เลยค่ะ

 

 

วิธีหุงข้าวไม่ให้ติดก้นหม้อ

  • วิธีที่ 1

     ก่อนที่จะนำหม้อหุงข้าวด้านใน ใส่ลงในหม้อหุงข้าวนอกให้เช็ดก้นหม้อให้แห้งก่อน จากนั้นกดหุงข้าวตามปกติ เมื่อข้าวสุกแล้ว และหม้อดีดลงมาอยู่ที่ปุ่น Warm "อย่าเพิ่งเปิดฝาหม้อทันที" ให้นำผ้าขนหนู หรือผ้าเปียก มาปิดที่รูบนฝาหม้อหุงข้าวเพื่อกันไม่ให้ไอน้ำระเหยออกไป รอเวลาปล่อยให้ข้าวระอุอยู่ในหม้อประมาณ 10-15 นาที แล้วค่อยเปิดฝาหม้อเพื่อตักข้าว วิธีนี้จะทำให้อุณหภูมิของข้าวสวยลดลง และตัวเมล็ดข้าวจะหดตัว และมีความชื้นจะกลายเป็นไอ กลั่นตัวเกาะติดไปทั่วหม้อ เมื่อเราคดข้าวขึ้นมาจะทำให้ข้าวไม่ติดอยู่ตามขอบหม้อและก้นหม้อ

 

 

  • วิธีที่ 2

     กดหุงข้าวตามปกติ เมื่อข้าวสุกแล้ว และหม้อดีดลงมาอยู่ที่ปุ่น Warm ให้เตรียมกาละมัง ใส่น้ำอุณหภูมิปกติไว้ประมาณ 1/3 ของกะละมัง จากนั้นให้นำหม้อด้านในออกมาแช่น้ำ โดยที่ยังไม่ต้องเปิดฝาหม้อ แช่ข้าวไว้ประมาณ 2-5 นาที แล้วค่อยวิธีนี้จะช่วยลดอุณหภูมิของข้าวได้เร็วกว่าวิธีแรก และจะช่วยให้ข้าวร่อนออกมา และไม่ติดก้นหม้อได้ดีเช่นกัน

 

 

ข้าวติดหม้อ ล้างยังไง

  1. วิธีแรกเป็นวิธีง่ายๆ ที่จะล้างข้าวที่แห้งติดก้นหม้อโดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใดๆ ก็คือ นำหม้อหุงข้าวไปแช่ในน้ำ แล้วทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จากนั้นก็ทำหารล้างหม้อหุงข้าวด้วยฟองน้ตามปกติ เมื่อข้าวโดนน้ำจะทำให้ข้าวแห้งๆ อ่อนตัวลง และสามารถล้างออกได้ แต่อาจจะต้องใช้แรงในการถูเล็กน้อย
  2. วิธีที่สอง คือให้นำหม้อหุงข้าว มาใส่น้ำประมาณ 1 ถ้วยตวง แล้วใส่น้ำส้มสายชูตามลงไป จากนั้นให้นำหม้อไปใส่หม้อหุงข้าว แล้วกดหุงรอจนน้ำเดือด ถอดปลั๊กออก แล้วทิ้งไว้ 10 นาที จากนั้นนำหม้อออกมาแล้วล้างตามปกติ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้