วิธีหุงข้าวให้อร่อย เคล็ดลับ วิธีทำให้ข้าวนุ่ม หอม อร่อยอยู่เสมอ

วิธีหุงข้าวให้อร่อย เคล็ดลับ วิธีทำให้ข้าวนุ่ม หอม อร่อยอยู่เสมอ
MEEKAO
15 กุมภาพันธ์ 2566 ( 17:00 )
8.5K
1

     หุงข้าวยังไงให้อร่อยเหนียวนุ่ม...หุงข้าวแข็งแล้วไง ทำให้นุ่มได้แล้วกัน !! สำหรับใครที่เป็นแม่ครัวมือใหม่ที่ยังไม่ค่อยเป๊ะปังเรื่องการหุงข้าว วันนี้เรามี เคล็ดลับ วิธีหุงข้าวให้อร่อย วิธีทำให้ข้าวนุ่ม หอม อร่อยอยู่เสมอ ถึงแม้จะหุงข้าวออกมาแข็งเกินไปก็แก้ไขได้ ลองทำตามวิธีนี้รับรองว่าได้ทานขข้าวสวยอร่อยๆ แน่นอนค่ะ

 

 

เคล็ดลับทำให้ข้าวอร่อย นิ่มอยู่เสมอ

 

 

หุงข้าวแล้วแข็ง แก้อย่างไร ?

     ถ้าข้าวที่เราหุงขึ้นมานั้นนำมาทานแล้วยังรู้สึกว่าข้าวแข็งกระด้างอยู่ ไม่นุ่มละมุนลิ้น วิธีแก้ง่ายๆ ก็คือให้นำน้ำสะอาดใส่ฟ็อกกี้ แล้วฉีดพรมลงไปในข้าว พร้อมกับคดข้าวให้ทั่วหม้อหุงข้าว สังเกตุว่าน้ำกระจายอยู่จนทั่วเมล็ดข้าวแล้ว จากนั้นให้ปิดฝาหม้อหุงข้าวแล้วกดหุงข้าวที่หม้อหุงข้าวอีกครั้ง ข้าวสวยที่หุงเสร็จอีกรอบจะมีความหอมและนุ่มมากขึ้น

 

 

หุงข้าวแล้วข้าวไม่สุก แก้อย่างไร ?

     ถ้าข้าวที่หุงขึ้นมานั้นมีลักษณะยังไม่สุกดี ซึ่งมักจะเกิดในการหุงข้าวหม้อใหญ่ๆ สามารถแก้ไขง่ายๆ ด้วยการนึ่งข้าว โดยการทำให้ข้าวกลับมาสุกก็คือ ให้เตรียมหม้อนึ่งต้มน้ำจนเดือด และเตรียมผ้าขาวบาง ให้นำผ้าขาวบางไปชุบน้ำแล้วบิดให้หมาด แล้วปูไว้ที่ก้นหม้อนึ่ง จากนั้นนำข้าวที่ยังไม่สุกดีใส่ลงไป แล้วปิดฝาหม้อนึ่งข้าวต่ออีกประมาณ 15-20 นาที หลักจากนั้นให้เปิดฝาจะเห็นได้ว่าข้าวมีเม็ดฟูสวย และสุกดี วิธีนี้สามารถนำมาใช้กับการอุ่นข้าวค้างคืนได้เช่นกันค่ะ

 

 

🙏 ขอบคุณคลิปและข้อมูลจาก 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้