6 เทคนิค การทอดอาหาร วิธีทอดอาหารชนิดต่างๆ ฉบับมือโปร !

6 เทคนิค การทอดอาหาร วิธีทอดอาหารชนิดต่างๆ ฉบับมือโปร !
Maysylvie
20 มิถุนายน 2566 ( 16:00 )
5.3K

        แชร์ 6 เทคนิคการทอดอาหาร วิธีทอดอาหารชนิดต่างๆ ฉบับมือโปร เคล็ดลับไม่เยอะ จดไว้ได้ใช้แน่! เคยสงสัยไหมว่า อาหารแต่ละชนิด ทอดเหมือนกันแต่ทำไมออกมาไม่เหมือนกัน เพราะวัตถุดิบแต่ละชนิดเขาแตกต่างกันหนะสิ วันนี้เลยจะมาแชร์ไอเดีย เทคนิคการทอดอาหารแต่ละชนิด ให้ออกมากรอบนาน ไม่ติดกระทะ เหมือนมีร้านอาหารเป็นของตัวเอง! 

 

 

เทคนิคการทอดอาหาร วิธีทอดอาหาร

 

1. วิธีทอดปลาไม่ให้ติดกระทะ

 

 

      เนื่องจากปลามีปริมาณน้ำอยู่ในตัวค่อนข้างสูง มากกว่า 80% เลยทีเดียว จึงทำให้เวลานำปลาลงไปทอดน้ำมันจึงกระเด็นและทำให้ติดกระทะ เพราะฉะนั้นก่อนนำปลาลงไปทอด ควรใช้กระดาษทิชชู่ซับน้ำออกจากตัวปลาให้ได้มากที่สุด จากนั้นนำกระทะที่จะใช้ทอดปลาไปลนไฟให้ร้อนจัดก่อนจะเทน้ำมันลงไป สิ่งนี้จะช่วยให้เวลานำปลาลงไปทอด เนื้อปลาก็จะไม่ติดกระทะนั่นเอง

 

 

2. วิธีทอดหมูไม่ให้เนื้อแข็งกระด้าง

 

 

      ควรนำหมูไปหมักด้วยเครื่องปรุงและผงฟูหรือเบกกิ้งโซดา เพราะเนื้อหมูที่ถูกหมักไว้ด้วยวัตถุดิบดังกล่าวจะมีส่วนช่วยทำให้เกิดความอุ้มน้ำได้สูงกว่าหมูที่ได้ผ่านการหมัก และอีกหนึ่งเทคนิคคือควรนำออกมาจากตู้เย็น 2-3 ชั่วโมงในอุณหภูมิห้อง ก่อนนำลงไปทอด สิ่งนี้จะช่วยให้เนื้อหมูอิ่มน้ำและเมื่อนำไปทอดจะทำให้นุ่มขึ้นนั่นเอง

 

 

3. วิธีทอดอาหารแช่แข็งให้น้ำมันไม่กระเด็น

 

 

      เป็นที่รู้กันดีว่าอาหารแช่แข็งจะถูกปกคลุมด้วยเกล็ดน้ำแข็งเป็นจำนวนมาก เพราะฉะนั้นควรนำไปเข้าไมโครเวฟเพื่อให้น้ำแข็งละลายก่อนประมาณ 1-2 นาที จากนั้นถึงนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัดแต่ว่าไฟกลาง ไม่เช่นนั้นของทอดจะสุกแต่ข้างนอก แต่ข้างในจะยังเย็นอยู่นั่นเอง

 

 

4. วิธีทอดเบคอนให้ออกมาสวยเป็นแผ่น

 

 

      เบคอนเมื่อนำไปทอดทันที น้ำมันจะออกอย่างรวดเร็ว เนื้อจะเกิดความหดและออกมาไม่สวยงามนัก เพราะฉะนั้นก่อนนำเบคอนลงไปทอดในกระทะ ควรนำไปชุบในนมสดให้ทั่วทั้งแผ่นก่อน เพราะโปรตีนในนมสดจะช่วยเคลือบผิวเบคอนให้กักเก็บความชุ่มชื้นไว้ได้ ที่สำคัญอย่าทอดเบคอนด้วยน้ำมันที่เยอะมากนัก หรือไม่ใส่น้ำมันเลยก็ได้เช่นกัน

 

 

5. วิธีทอดปลาหมึกไม่ให้แป้งหลุดจากเนื้อ

 

 

      หากเราต้องการทำปลาหมึกชุบแป้งทอดหรือคาลามารี เราควรนำปลาหมึกสดไปต้มให้สุกก่อน จากนั้นนำขึ้นมาซับด้วยกระดาษให้แห้งสนิท แล้วค่อยนำไปชุบแป้งแห้งตามด้วยชุบแป้งผสมน้ำให้ทั่วก่อนนำไปทอด เพราะเนื้อปลาหมึกสดจะมีปริมาณน้ำค่อนข้างเยอะ หากไม่ทำตามวิธีนี้ เนื้อแป้งกับเนื้อปลาหมึกจะไม่ติดกัน และร่อนออกจากกันระหว่างทอดได้

 

 

6. วิธีทอดไข่เจียวให้ฟูกรอบ

 

 

       การทอดไข่เจียวให้ออกมาฟูสวย กรอบหนาดูน่ารับประทาน มีเทคนิคง่ายๆ อันดับแรกในตอนตีไข่ไก่ เมื่อปรุงรสชาติได้ที่แล้ว ให้บีบมะนาวลงไปประมาณ 1 ซีก หรือแล้วแต่ปริมาณของไข่ นอกจากนี้อีกหนึ่งเทคนิคที่จะทำให้ไข่เจียวฟูคือตอนทอด ให้เทไข่เจียวสูงๆ ยิ่งเทสูงไข่เจียวยิ่งฟูกรอบ

 

     อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับหาซื้อแป้ง และวัตถุดิบสำหรับการทอดอาหาร คุณภาพดี มีทุกอย่างที่ต้องการเลือกใช้ ได้ที่ แม็คโคร Makro รับรองว่าจะได้วัตถุดิบต่างๆ แบบครบถ้วน ราคาเป็นกันเอง พิเศษสำหรับลูกค้าทรู 

  • ลูกค้าทรู ใช้ทรูพอยท์ 300 คะแนน แลกส่วนลด 30.- เมื่อซื้อสินค้าครบ 1,500 บาท ที่แม็คโคร
  • ลูกค้าทรูแบล็ค ใช้ทรูพอยท์ 800 คะแนน แลกส่วนลด 100.- เมื่อซื้อสินค้าครบ 3,000 บาท ที่แม็คโคร

คลิกแลกทรูพอยท์ เพื่อรับส่วนลดที่ แม็คโคร ได้ที่นี่

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้