รวมเด็ด 11 Street Food ยอดนิยม รอบโลก ถ้าไปต้องลอง !

รวมเด็ด 11 Street Food ยอดนิยม รอบโลก ถ้าไปต้องลอง !
แมวหง่าว
11 เมษายน 2561 ( 10:50 )
4.2K

     เวลาไปเที่ยวต่างประเทศ นอกจากเมนูสุดฮิตในร้านดังแล้ว อาหาร Street Food ริมทางก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรพลาดเช่นกัน เราขอนำเสนอ 11 สุดยอดอาหารข้างทางของโลกมานำเสนอ เผื่อใครมีโอกาสได้ออกเดินทางไปตามสถานที่ต่างๆ เหล่านี้ครับ

 

1. Mohinga – พม่า

     คล้ายก๋วยเตี๋ยวบ้านเรา เพียงแต่น้ำซุปของเค้าเป็นน้ำซุปปลารสชาตินุ่มลิ้น ที่เผลอๆ จะมีเกล็ดปลาผสมมาด้วย (ส่วนใหญ่จะใช้ปลาช่อน) มีเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ทำมาจากแป้งข้าวเจ้า เหมือนเส้นขนมจีนของไทย โรยหน้าด้วยใส่หอมซอย บางครั้งก็มีหยวกกล้วยด้วย นอกจากนี้ยังใช้ขมิ้น และตะไคร้เพิ่มกลิ่นรส ให้เย้ายวนน่าลิ้มลอง มีขายในทุกเมืองของพม่า และเป็นที่นิยมมากถึงขั้นมีการสั่งซื้อออนไลน์ได้ด้วย

2. Banh mi – เวียดนาม

     ความลับที่รู้กันน้อยนัก แซนวิชที่ดีที่สุดของโลกไม่ได้พบในกรุงโรม โคเปนเฮเกน หรือแม้กระทั่งนิวยอร์กหรอกนะ หากแต่มันอยู่ตามท้องถนนของเพื่อนบ้านเราอย่าง เวียดนาม นี่เอง ขนมปังฝรั่งเศสราดมายองเนส ยัดไส้ด้วยเนื้อสัตว์ ผักดอง และสมุนไพรสด หยดน้ำซีอิ๊ว เครื่องปรุงรสเผ็ดสักนิด เป็นได้ติดอกติดใจ เมนู Banh mi นี้ได้อิทธิพลมาจากฝรั่งเศสเมื่อครั้งที่ยึดครองเวียดนามไว้ใต้อาณัติ หากมีโอกาสไปเดินกินลมชมวิวบนท้องถนนเวียดนามล่ะก็อย่าได้พลาด

3. Daulat ki chaat – นิวเดลี อินเดีย

     ขนมหวานแสนชื่นใจ เมื่อสัมผัสลิ้นแล้วรู้สึกได้ถึงรสชาติของนม น้ำตาล สำหรับผงสีเหลืองอ่อนที่โรยหน้านั้นทำมาจากเมล็ดถั่วพิสตาชิโอ แต่ส่วนใหญ่จะนิยมกินกันในฤดูหนาว เนื่องจากมันจะละลายได้ง่ายในอุณหภูมิสูงๆ

4. ผัดกระเพรา –  ประเทศไทย

     ขึ้นชื่อว่าคนไทยสายเลือดไทยแท้ๆ ไม่รู้จักผัดกระเพราล่ะก็บรรพบุรุษแทบจะลุกมาหักคอเป็นแน่แท้ หลายคนๆพูดว่าผัดกระเพราเป็นเมนูสิ้นคิด แบบว่าคิดไม่ออกจะกินอะไรก็สั่งผัดกระเพรา แต่เนื้อสัตว์ผัดกับพริกตำใส่ใบกระเพราซึ่งถือว่าเป็นพืชศักดิ์สิทธิ์ในหมู่ชาวฮินดู มีสรรพคุณเป็นสมุนไพรที่ตอนผัดต้องจามฮัดเช้ยๆ นี่แหละ อร่อยนักแล และจะสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้นต้องมีไข่ดาวโปะด้วย

     แถมกันอีกเมนู ผัดไทย ฝรั่งมังค่า ต่างชาติมาเดินย่ำถนนเมืองไทยเป็นไม่พลาด

5. ราเมง – ญี่ปุ่น

     ไปญี่ปุ่นถ้าไม่ได้กินราเมงถ้วยโตๆ อย่าบอกเชียวนะว่าไปญี่ปุ่นมาแล้ว หาร้านหม่ำง่ายมากๆ มีตั้งแต่ร้านรถเข็นข้างทางไปจนถึงร้านดัง มีพ่อครัวระดับแชมป์ปรุงรสให้เลยล่ะ เสน่ห์ของราเมงญี่ปุ่นนอกจากน้ำซุปรสชาตินุ่มนวลแล้ว ปริมาณเต็มถ้วยใหญ่ๆ อย่างนี้สำหรับคนไทยแล้วอิ่มยาวทั้งวันแน่นอน แต่ด้วยความเกรงใจลุงเชพผู้ใจดี เรามักต้องจัดการต่อจดหมดสิ้น

6. Burek – บอสเนีย-เฮร์เซโกวีเนีย

     ขนมปังอบ กรอบ หอมกรุ่น ไส้ข้างในอัดแน่นไปด้วยเนื้อสับ หอม และผักโขม ผสมกับชีส เนยหรือน้ำมันมะกอก อบจนเหลืองนวล เสิร์ฟพร้อมกาแฟหรือชาดำในยามเช้า ปลุกพลังในการต่อสู้ Burek มีแหล่งกำเนิดมาจากประเทศตุรกี สามารถรับประทานได้ทั้งร้อนและเย็น

7. Sfenj – โมร็อกโก

     ถ้าเทียบแล้วมันก็คือครัวซองต์ของฝรั่งเศสนั่นเอง เพียงแต่ทำเป็นรูปทรงกลมๆ มีรูตรงกลางคล้ายโดนัท เชื่อกันว่านำเข้ามาเผยแพร่โดยชาวอาหรับในศตวรรษที่ 18 ทำจากแป้งใส่ยีสต์ นม จะรับประทานในมื้อเช้า หรือเป็นของว่างในยามบ่ายก็ไม่ว่ากัน

8. ขาไก่ปิ้ง – แอฟริกาใต้

     เมนูนี้ตามข้างทางท้องถนนเมืองไทยก็มีเหมือนกันนะ ตามโบราณกาลของชาวแอฟริกาใต้ สมัยก่อนตัวไก่เป็นอาหารสำหรับเศรษฐีผู้มั่งคั่ง ส่วนที่เหลือเช่นหัว และเท้าก็จะโยนให้พวกคนงาน พวกเขาจึงนำมาดัดแปลง ปรุงแต่งเป็นอาหาร แต่ในปัจจุบันขาไก่หมักกับเครื่องเทศแล้วนำมาปิ้งให้สุกเหลืองเป็น Street Food ขึ้นชื่อเลยทีเดียว

9. Tamales – เม็กซิโก

     จะเป็นอาหารเช้าก็ได้ หรือจัดมาเป็นอาหารว่างก็ดี เรียกว่าเป็นอาหารง่ายๆ สบายๆ ผสมผสานระหว่างรสหวาน และเผ็ด คลุกเคล้ากันด้วยเนื้อไก่ เห็ด พริก ชีส ข้าวโพด แล้วห่อด้วยเปลือกข้าวโพด หรือบางทีก็ใช้ใบตอง แล้วนำไปนึ่งจนสุกจะนุ่มลิ้นมากๆ Tamales มีถิ่นที่มาจากอเมริกากลาง และอเมริกาใต้ อีกทั้งถือว่าเป็นเมนคอร์สของชนเผ่าอินคาเค้าล่ะ

10. Red red – กานา

     เมนูแดงแดงของชาวกาน่าทั้งร้อน หวาน และเผ็ด มันคือ ถั่วแดงผัดกับกล้วยหักมุกและโซมี่ (น้ำมันปาล์มแดง) กุญแจสำคัญที่ทำให้ได้สีแดงก็คือ หัวหอม และพริกแดงที่ผัดลงไปในโซมี่ พร้อมกับเพิ่มถั่วดำเข้าไป เติมเกลือเพิ่มรสชาติอีกนิดนึง เท่านี้ชาวกานาก็พร้อมนำเสนอแล้ว หากคุณไปเดินเล่นเก็บประสบการณ์ชีวิตในถิ่นกานาล่ะก็ คุณจะได้ยินเสียงร้องเรียกเชิญให้ลองชิมตามริมข้างทางแน่นอน

11. Currywurst – เยอรมนี

     ไส้กรอกราดซอสมะเขือเทศ กินกับมันฝรั่งทอด หรือจะเป็นขนมปังก็ได้ เมนูธรรมดาที่หากินได้ทั่วไปในเยอรมัน แต่มีประวัติมายาวนาน เริ่มมีครั้งแรกเมื่อปี 1949 ที่เบอร์ลินโดยผู้หญิงนามว่า Herta Heuwer เธอนำเจ้าซอสเซจหรือไส้กรอกมาบากๆ ย่างแล้วราดซอสมะเขือเทศลงไป มาวางขายบนแผงท่ามกลางซากปรักหักพัง (ซึ่งเป็นผลมาจากสงครามนั่นเอง) ซึ่งเจ้า Currywurst เป็นเมนูยอดฮิตสำหรับพวกก่อสร้างและผู้ใช้แรงงานในสมัยนั้นมากๆ

 

เรื่องราว Street Food น่าสนใจอื่นๆ

10 ร้านอร่อย ฮ่องกง Street Food ที่ต้องห้ามพลาด

เที่ยวไต้หวัน ห้ามพลาด 13 เมนู Street Food อาหารไต้หวัน

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

Facebook
Add friend ที่ ID : @TrueID

และ แอปพลิเคชั่น

TrueID Application

 

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้