ทำความรู้จัก เนื้อหมูส่วนต่างๆ เนื้อหมูส่วนไหน เอาไปทำเมนูอะไรอร่อย

ทำความรู้จัก เนื้อหมูส่วนต่างๆ เนื้อหมูส่วนไหน เอาไปทำเมนูอะไรอร่อย
MEEKAO
10 พฤษภาคม 2564 ( 12:00 )
103.9K

     เนื้อหมูส่วนไหน ทำอะไรอร่อย ? ทุกคนน่าจะเคยมีคำถามนี้ในใจ เพราะเวลาเราไปตลาด หรือซูเปอร์มาร์เก็ต เพื่อเลือกซื้อวัตถุดิบมาทำอาหาร แล้วอาจจะเกิดอาหารงงในงง อยู่หน้าแผงหมู ไม่รู้ว่าควรซื้อเนื้อหมูส่วนไหนดี วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจ ขอพาทุกคนทำความรู้จัก เนื้อหมูส่วนต่างๆ เนื้อหมูส่วนไหน เอาไปทำเมนูอะไรดี วิธีเลือกเนื้อหมูให้เหมาะกับอาหาร ทีนี้ก็ไม่ต้องลังเลเวลาจะทำชาบู ปิ้งย่าง ผัดกะเพรา ทำน้ำแกง หรือต้มพะโล้กินที่บ้าน รับรองว่าได้อาหารจานเด็ด ที่อิ่มฟินได้แน่นอนค่ะ

 

 

ส่วนต่างๆ ของเนื้อหมู เอามาทำเมนูไหนอร่อย

 

สันใน

เนื้อหมูส่วนที่มีไขมันน้อย และมีความนุ่มมากที่สุด นิยมทำอาหารหลายๆ ชนิด แต่ที่นิมยมมากที่สุดคือเมนูหมูแดง เพราะจะได้เนื้อเส้นที่สวย และหั่นเป็นชิ้นได้ขนาดกำลังดี และสามารถนำมาหมักเป็นหมูนุ่มสำหรับเมนูสุกี้ได้ด้วย

 

 

สันนอก

เป็นส่วนที่มีเยอะในหมูหนึ่งตัว เนื้อจะมีความแน่นกว่าสันใน แต่ไม่กระด้างเท่าเนื้อสะโพก สันนอกหมูเป็นเนื้อหมูส่วนที่มีไขมันน้อย จะมีมันคลุมอยู่ที่บริเวณด้านนอก สามารถนำไปทำเมนูสเต็กหมู หมูทอด หมูปิ้ง หมูสะเต๊ะ และหมักเป็นหมูนุ่มสำหรับทำเมนูสุกี้ได้

 

 

เนื้อสะโพก

เป็นส่วนของเนื้อหมูที่มีความด้าน เหมาะที่จะนำมาทำสตูว์ หรือเมนูที่ต้องตุ๋นให้เปื่อย หรือทำแฮม หรือถ้าเป็นร้านขายหมูบางร้าน จะนำสะโพกมาสับรวมกับไขมันหมูทำเป็นหมูสับ

 

 

หมูสามชั้น

เป็นส่วนที่มีส่วนประกอบ 3 อย่าง คือ หนัง เนื้อ และมัน สลับชั้นกัน นำมาทำอาหารได้หลายเมนู ทั้งต้ม ผัด แกง ทอด ทำเป็นเบคอนในร้านปิ้งย่าง หรือร้านชาบู แต่ที่นิยมที่สุดก็คือนำมาทำเมนู หมูกรอบ หรือจะนำมาตุ๋นเป็นสไตล์จีนในเมนูเคาหยก หรือสไตล์ไทยก็คือหมูพะโล้ หมูฮ้องนั่นเองค่ะ

 

 

สันคอ

คือเนื้อหมูส่วนที่มีไขมันแทรกอยู่ตรงกลาง นิยมนำมาทำปิ้งย่าง หรือชาบู เพราะเนื้อนุ่มมาก มีความชุ่มฉ่ำ ไม่ต้องหมักอะไรมากก็อร่อยแล้ว และด้วยความที่มีไขมันแทรก จะทำให้เนื้อหมูมีความหวานอร่อยกว่าส่วนอื่นๆ

 

 

คอหมู

เนื้อหมูส่วนที่เป็นบริเวณคอไปจนถึงส่วนคาง จะเป็นเนื้อส่วนที่มีไขมันแแทรกอยู่เยอะ เนื้อจะเด้งๆ นำมาทำอาหารได้ไม่กี่เมนู นิยมนำมาย่างเป็นคอหมูย่างให้ไขมันละลายออกมา จะมีความเกรียม และหอมเป็นพิเศษ

 

 

หมูขั้วตับ

เป็นเนื้อหมูส่วนที่ติดกับตับ จะมีเอ็นอยู่รอบๆ ตัวเนื้อจะมีสีเข้ม มีลักษณะเหนียว แต่ถ้าต้มให้เข้าที่เนื้อจะนุ่มมาก นิยมนำมาทำเมนูตุ๋น ในก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น หรือนำมาทำแกงกะทิแบบไทยๆ ก็อร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ

 

 

ซี่โครงอ่อน

เป็นเนื้อติดกระดูก ส่วนที่มีเนื้อติดมาเยอะ มีไขมันแทรก บางคนจะสามารถเคี้ยวกระดูกไปพร้อมกับเนื้อได้เลย นิยมนำมาทำเมนูต้มแซ่บ ต้มยำ

 

 

ซี่โครงหมู

จะมีคลักษณะคล้ายกับซี่โครงอ่อน แต่ตัวกระดูกจะมีความแข็งมากกว่า และเนื้อที่ติดกระดูกจะมีน้อยกว่าส่วนซี่โครงอ่อน นิยมนำมาทำบาร์บีคิว ทอดกระเทียม หรือนำมาต้มน้ำซุปก็ได้เช่นกัน

 

 

เล้ง หรือ กระดูกสันหลังหมู

เป็นส่วนที่มีเนื้อติดอยู่เล็กน้อย ส่วนใหญ่เล้งจะถูกนำมาใช้ทำน้ำต้มกระดูกในร้านก๋วยเตี๋ยวเพื่อให้น้ำซุปมีความหวาน แทนการใส่ผงชูรส นอกจากนี้เล้งยังเป็นส่วนที่ได้รับความนิยมนำมาทำอาหารเมื่อไม่กี่ปีมานี้ จากเมนู ต้มเล้งแซ่บ นั่นเองค่ะ

 

 

 

ขาหมู

ใช้ได้ทั้งขาส่วนหน้า และขาส่วนหลัง ลักษณะของขาหมูที่ดีคือ เหมาะสำหรับไปทำหมูพะโล้ หรือข้าวขาหมูนั่นเองค่ะ แต่ในเมนูขาหมูทอด ขาหมูเยอรมัน จะนิยมใช้ขาหน้ามากกว่าขาหลัง

 

 

เท้าหมู หรือ คากิ

เป็นส่วนที่ถูกสับออกจากขาหน้าและ/หรือขาหลัง ส่วนคากิจะเป็นส่วนที่มีเอ็นอยู่มาก นิยมนำมาตุ๋นพะโล้ให้เปื่อย จนเอ็นมีลักษณะคล้ายเจลลี่ ในเมนูข้าวขาหมู

 

 

หัวหมู

หัวหมูเป็นส่วนที่ไม่นิยมนำมาทำอาหาร แต่จะนำมาต้มพะโล้ให้สุก ใช้สำหรับการไหว้เจ้า หัวหมูที่ดี คือ ต้องสด สะอาด ไม่มีกลิ่นเหม็น มีเนื้อติดบางส่วน มีลิ้น

 

หนังหมู

หนังหมูมักจะเป็นส่วนที่ติดกับไขมัน บางคนนิยมตัดไขมันออกแล้วนำมาทำแคปหมู หรือนำมาต้มทำน้ำแกง หรือใส่ในก๋วยจั๊บก็ได้

 

 

มันแข็ง

เป็นไขมันหนา มีสีขาวเป็นส่วนที่ติดกับหนังส่วนสะโพกและไหล่หน้า นิยมนำมาเจียวทำน้ำมันหมู และกากหมู หรือนำไปบดรวมกับไส้กรอก กุนเชียง และใช้ในอาหารจีนพวกทอดมันกุ้ง ฮ้อยจ้อ และแฮกึ้น

 

 

ตับหมู

เป็นเครื่องในหมูส่วนที่ได้รับความนิยมมากที่สุด สามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นต้ม ผัด แกง ทอด แต่การนำมาปรุงอาหารต้องทำให้สุกกำลังดี ไม่ให้แข็งและแห้งจนเกินไป

 

เคล็ดลับ การเลือกซื้อเนื้อหมู ดูยังไงว่าหมูสด

 

1. ชิ้นส่วนหมูทุกส่วนนั้น จะต้องไม่มีเมือก ไม่ช้ำ ไม่เขียวคล้ำหรือแดงคล้ำ

2. สีของเนื้อหมูควรมีสีชมพูอ่อน สม่ำเสมอกัน เนื้อหมูไม่แห้งกระด้าง

3. เนื้อหมูที่สดจะต้องไม่มีกลิ่นเหม็น

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

---------------------------

 

อัพเดทคาเฟ่สุดชิล รีวิวร้านอร่อยร้านดัง แจกสูตรอาหารเด็ดๆ
มาพูดคุยแชร์รูปยั่วน้ำลาย ให้สายกินต้องอิจฉา
ที่แอปทรูไอดี คลิกเลย > TrueID Food Community <

ยอดนิยมในตอนนี้