10 เมนูอาหารตามสั่ง ช่วยเสริมภูมิต้านทาน ต้าน โควิด-19 กินง่ายอร่อยด้วย

10 เมนูอาหารตามสั่ง ช่วยเสริมภูมิต้านทาน ต้าน โควิด-19 กินง่ายอร่อยด้วย
MEEKAO
19 เมษายน 2564 ( 15:30 )
20.1K
1

     เที่ยงนี้กินอะไรดี ที่ช่วยต้าน โควิด-19 !? บอกเลยว่าในช่วงนี้การดูแลสุขภาพร่างกายของเราให้แข็งแรงเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด ทั้งในเรื่องการออกกำลังกาย และอาหารการกิน และวันนี้ เรามีไอเดีย 10 เมนู อาหารตามสั่ง ที่ทั้งทำง่าย กินง่าย แถมยัง มีฤทธิ์ช่วยต้านเชื้อไวรัส โควิด-19 ได้อีกด้วยมาฝากค่ะ บอกเลยว่าความแข็งแรง และภูมิต้านทานต้องมาจากทั้งภายใน และภายนอก เอาล่ะค่ะ ตามเรามาดูกันดีกว่า ว่ามีเมนูไหนน่าสนใจบ้าง จะได้เอาไปสั่งร้านอาหารตามสั่งใกล้บ้าน หรือสั่งเดลิเวอรี่ให้มาส่งถึงหน้าบ้านเลยก็ได้

 

 

ผักอะไรบ้างที่ช่วยต้านโควิด-19

 

 • ผักที่มีฤทธิ์ในการสร้างภูมิต้านทาน เห็ดต่างๆ เช่น เห็ดฟาง เห็ดหอม เห็ดหลินจือ เห็ดออรินจิ ฯลฯ

 • ผักที่มีวิตามินซี และสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น ใบเหลียง คะน้า บวบ พริก มะเขือเทศ แครอท บรอกโคลี(บร็อคโคลี่) กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก พริกไทย มะรุม ฯลฯ

 • ผักที่มีฤทธิ์ลดการติดเชื้อทางเดินหายใจ มีสารสำคัญในการป้องกันการติดเชื้อไวรัสก่อโรคโควิด-19 เช่น  ขมิ้น ข่า ตะไคร้ กะเพรา หอมแดง หอมหัวใหญ่ มะรุม ใบหม่อน แอปเปิ้ล เปลือกผลของพืชตระกูลส้ม (ส้ม มะนาว มะกรูด) ฯลฯ

 

ที่มา : กรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก

 

 

เมนูอาหารตามสั่ง ต้าน โควิด-19

 

Step 1 : เลือกเนื้อสัตว์ที่ต้องการ

 • เนื้อหมู / หมูสับ
 • เนื้อไก่ / ไก่สับ
 • หมูกรอบ
 • กุ้ง
 • ปลาหมึก
 • ตับหมู
 • ตับไก่
 • เนื้อวัว *มีบางร้าน*
 • เนื้อปลา *มีบางร้าน*
 • เนื้อปู *มีบางร้าน*

 

Step 2 : เลือกเมนูอาหารตามสั่ง

 

1. ผัดกระเทียมพริกไทย

 

 

     ผัดกระเทียมพริกไทย เมนูยอดนิยมของทุกๆ ร้านอาหารตามสั่ง เพราะเป็นเมนูที่ทานง่าย ทำง่าย ใช้เวลาไม่นาน กินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ผัดกับเนื้อสัตว์อะไรก็อร่อย แถมยังช่วยป้องกันโควิด-19 ได้ เพราะในกระเทียม จะมีสารอัลลิซิน (Alliicin) ซึ่งช่วยต้านการอักเสบ กระตุ้นภูมิคุ้มกัน และมีสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถป้องกันและช่วยลดระยะเวลาของการเป็นหวัดได้ ในพริกไทย มีสาร และในพริกไทยมีวิตามินซีพร้อมฟอสฟอรัสที่มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ

 

 

2. ต้มยำ

 

 

     ต้มยำ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ขาดไม่ได้ในช่วงที่ โควิด-19 ระบาด เพราะในต้มยำชามนึงนั้นอุดมไปด้วยสมุนไพร และผักที่มีฤทธิ์ช่วยต้านเชื้อไวรัสได้ ไม่ว่าจะเป็น ข่า ตะไคร้ หอมใหญ่ หอมแดง พริก น้ำมะนาว และเห็ด ชนิดต่างๆ ที่มีสารสำคัญอย่าง เคอร์ซิติน (Quercetin) ที่มีส่วนช่วยในการป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์ ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อ อีกทั้งยังมีเห็ดที่มีสารเบต้ากลูแคน ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย อีกด้วยค่ะ

 

 

 

3. ผัดกะเพรา

 

 

     ผัดกะเพรา เมนูอาหารตามสั่งจานอร่อย เมนูฮิตในดวงใจคนไทยทุกคน บอกเลยว่าในผัดกะเพราคืออุดมไปด้วยของดีๆ ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น พริก กระเทียม และที่สำคัญที่สุดคือ ใบกะเพรา เพราะใบกะเพราเป็นผัก ที่มีสารโอเรียนทิน (orientin) มีฤทธิ์ในการสร้างภูมิต้านทาน ช่วยเจริญอาหาร ช่วยขับลม ท้องอืด ท้องเฟ้อ ปวดท้อง บำรุงธาตุ ขับผายลม บรรเทาอาการจุกเสียดในท้อง และบรรเทาอาการหวัด ได้

 

 

 

4. ไข่เจียวหอมแดง ไข่เจียวหอมใหญ่

 

 

     ไข่เจียว เมนูง่ายๆ ที่กินเมื่อไหร่ก็อร่อย และยิ่งเป็น ไข่เจียวใส่หอมแดง หรือ ไข่เจียวใส่หอมใหญ่ ก็จะยิ่งเพิ่มความหอมอร่อย เพิ่มความกรุบในการเคี้ยว และนอกจากนี้ในหอมแดง และหอมใหญ่ จะมีสารเคอร์ซิติน (Quercetin) ซึ่งจะมีฤทธิ์ช่วยลดการติดเชื้อไวรัสได้

 

 

5. ยำต่างๆ

 

 

     เมนูยำ เมนูอาหารลดความอ้วนสำหรับสาวๆ หลายๆ คน ไม่ว่าจะเป็น ยำรวมมิตร หรือ ยำวุ้นเส้น บอกเลยว่าในเมนูยำแต่ละจานจะเต็มเปี่ยมไปด้วยเนื้อสัตว์ และผักต่างๆ ที่มีฤทธิ์ช่วยป้องกันโควิด-19 ได้ ไม่ว่าจะเป็น เห็ด หอมใหญ่ ผักชี ต้นหอม พริก และ มะนาว ทานรวมกันคือทั้งอร่อย และดีต่อสุขภาพจริงๆ ค่ะ

 

 

 

6. เห็ดผัดกุ้ง เมนูเห็ดต่างๆ

 

 

     อีกหนึ่งเมนูกินง่ายๆ อาหารามสั่งที่สั่งได้ทุกร้าน อย่าง เห็ดผัดกุ้ง เมนูอร่อย สำหรับคนไม่ชอบกินผัก และที่สำคัญคือ ในเห็ดแต่ละชนิด จะมีสารที่มีส่วนช่วยในการสร้างภูมิต้านทาน เสริมภูมิคุ้มกัน ให้แก่ร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นเห็ดชนิดไหน เห็ดฟาง เห็ดหอม เห็ดออรินจิ ก็มีประโยชน์ทั้งนั้นค่ะ

 

 

7. ผัดพริกหยวก ใส่หอมใหญ่

 

 

     ผัดพริกหยวก ใส่หอมใหญ่ ด้วยความหอมของกลิ่นเฉพาะตัวของพริกหยวก สีเขียวอ่อนๆ เลยทำให้เมนู ผัดพริกหยวก เป็นเมนูใจดวงในใครหลายๆ คน และในผัดพริกหยวกจะใส่ทั้งเนื้อสัตว์ หอมใหญ่ และพริกหยวก ที่มีสารช่วยในการป้องกันการติดเชื้อไวรัสที่ก่อโรคโควิด-19 ลดการติดเชื้อทางเดินหายใจ อีกด้วยค่ะ

 

 

8. ผัดผักไฟแดง คะน้าหมูกรอบ

 

 

     ไม่ใช่แค่พืชผักตระกูลหอมเท่านั้นที่ช้วยต้านโควิด-19 ได้ แต่ในผักใบเขียว อย่าง คะน้า แขนง หรือ บรอกโคลี(บร็อคโคลี่) ก็มีสารที่เพิ่มวิตามินซี และสารต้านอนุมูลอิสระ ให้กับร่างกายได้เช่นกัน เมนู ผัดผักไฟแดง คะน้าหมูกรอบ เลยเป็นเมนูที่ทั้งอร่อย และมีประโยชน์สุดๆ ไปเลยจ้าา

 

 

9. ข้าวผัด ข้าวผัดคะน้า ข้าวผัดมะเขือเทศ

 

 

     คิดอะไรไม่ออกก็กิน ข้าวผัด อาหารจานเดียว ที่กินง่าย ทำง่าย และอร่อยมากๆ อย่าง ข้าวผัด ไม่ว่าจะเป็นข้าวผัดหมู ข้าวผัดกุ้ง ก็จะมีส่วนประกอบของผักชนิดต่างๆ รวมอยู่ด้วย ไม่ว่าจะเป็นคะน้า แครอท หอมใหญ่ และมะเขือเทศ ซึ่งในผักเหล่านี้จะมีสารประกอบที่ช่วยป้องกันโควิด-19 ได้ทั้งในเรื่องของวิตามินซี สารต้านอนุมูลอิสระ และสารที่ช่วยลดการติดเชื้อทางเดินหายใจ ค่ะ

 

 

10. แกงส้ม แกงเลียง

 

 

     แกงไทยดีที่สุดแล้ว ! ไม่ว่าจะเป็น แกงส้ม หรือ แกงเลียง ก็เป็นอาหารจานอร่อย เป็นกับข้าวที่คนไทยขาดไม่ได้ ที่อุดมไปด้วยพืชผักสมุนไพร ที่มีส่วนช่วยในการป้องกันไวรัส โควิด-19 ไม่ว่าจะเป็น วิตามินซี สารเคอร์ซิติน (Quercetin) ซึ่งจะมีฤทธิ์ช่วยลดการติดเชื้อไวรัส และ สารต้านอนุมูลอิสระ ที่จะช่วยช่วยเสริมการทำงานของเซลล์ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้ไม่ป่วยง่ายค่ะ

 

 

     เอาล่ะค่ะสุขภาพใจเป็นเรื่องสำคัญที่สุด อย่างคำที่เค้าพูดกันว่า "ใจเป็นนายกายเป็นบ่าว" นอกจากการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อย่าง 3 กลุ่ม เพื่อสร้างภูมิต้านทาน กลุ่มที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ และลดการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจแล้ว เมื่อร่างกายแข็งแรงแล้ว ใจของเราก็จะมีความสุข และที่สำคัญอย่าลืมใช้ชีวิตแบบ New Normal เพื่อให้ร่างกายห่างไกลจาก โควิด-19 ด้วยนะคะ

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ