ไปเซี่ยงไฮ้ต้องกินอะไร 9 เมนูเด็ด อาหารที่ต้องโดน เมื่อไปเซี่ยงไฮ้

ไปเซี่ยงไฮ้ต้องกินอะไร 9 เมนูเด็ด อาหารที่ต้องโดน เมื่อไปเซี่ยงไฮ้
MEEKAO
28 มีนาคม 2567 ( 17:08 )
1.9K

     ไปเซี่ยงไฮ้ต้องกินอะไร จีนฟรีวีซ่าให้คนไทยทั้งที แบบนี้จะไม่ไปยังไงไหว!! และสำหรับใครกำลังอยากรู้ว่าอาหารเซี่ยงไฮ้มีเมนูอะไรอร่อย ที่ต้องลองบ้าง วันนี้เรารวมมาให้แล้ว กับ 9 เมนูอาหาร เมนูเด็ดที่ต้องโดน เมื่อไปเที่ยว เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน มาดูกันว่าเมนูอาหารของเซี่ยงไฮ้จะอร่อยและน่าทานขนาดไหน บอกเลยว่ามาครบทั้งสตีทฟู้ด ของกินเล่น อาหารท้องถิ่นและอาหารมื้อหลัก จัดเต็มให้สายกินได้ฟินกันแบบจุกๆ

 

 

อาหารเซี่ยงไฮ้ เมนูเด็ดที่ต้องลอง

 

1. เสี่ยวหลงเปา

 

 

     เสี่ยวหลงเปา (小龙包) เป็นเมนูอาหารขึ้นชื่อของเซี่ยงไฮ้ ที่ใครไปแล้วไม่ได้ก็เหมือนไปไม่ถึง เสี่ยวหลงเปามองเผินๆ จะมีหน้าตาคล้ายกับซาลาเปา แต่พอได้ทานจะรู้สึกว่ามีความคล้ายกับเกี๊ยวมากกว่า เพราะตัวแป้งจะบางกว่าซาลาเอามาก ด้านในของเสี่ยวหลงเปาจะมีน้ำซุปร้อนๆ อยู่ เป็นเมนูอาหารขึ้นชื่อของเซียงไฮ้มากที่สุดเมนูหนึ่ง นักท่องเที่ยวสามารถหาทานได้ง่ายตามร้านอาหารต่างๆ และมีราคาที่ไม่แพงมาก

 

     ลูกค้าทรูเที่ยวที่ไหนก็คุ้มกว่าใคร รับสิทธิพิเศษ ส่วนลด 5% ค่าที่พักทั่วโลก เมื่อสำรองที่พักผ่าน Agoda (อโกด้า)

คลิกรับส่วนลด Agoda ได้ที่นี่

 

2. ซาลาเปาทอด

 

 

     ซาลาเปาทอด หรือ ซาลาเปาอบ (生煎馒头) เรียกเป็นชื่อภาษาจีนว่า เชิงเจียนหม่านโถว หรือ เชิงเจียนเปา ก็ได้ ซาลาเปาทอดเป็นเมนูสตรีทฟู้ดขึ้นชื่อ ที่หาทานได้ง่ายๆ และราคาไม่แพงในเซี่ยงไฮ้ ตัวแป้งซาลาเปาจะมีความบางกว่า และมีขนาดเล็กกว่าซาลาเปานึ่ง เมนูนี้เรียกได้ว่าเป็นอาหารทานเล่นที่อยู่ท้อง รสชาติอร่อยเข้มข้น แป้งด้านบนจะนุ่ม ส่วนด้านที่เกรียมจะมีความกรอบ รับรองว่าเป็นเมนูที่ถูกปากคนไทยแน่นอน

 

3. ปูขนเซี่ยงไฮ้

 

 

     ปูขนเซี่ยงไฮ้ (上海毛蟹) หรือ ช่างไฮ่เหมาเซี่ย ปูขนเป็นปูน้ำจืดที่พบได้มากในประเทศจีน โดยเฉพาะในเซี่ยงไฮ้ ปูขนจึงเป็นเมนูอาหารท้องถิ่นของที่นี่ วิธีการทานคือทางร้านจะนำปูขนมานึ่งพร้อมใบชา แล้วทานกับซอสซีอิ๊วเปรี้ยวคล้ายๆ จิ๊กโฉ่วของบ้านเรา ไม่นิยมนำไปปรุงอาหารอื่นๆ หรือถ้าทำก็จะปรุงน้อยๆ เพราะจะทำให้ปูเสียรสชาติ ส่วนที่อร่อยที่สุดของปูขนก็คือ "มันปู" เนื้อปูมีไม่มากเท่าปูม้าบ้านเรา รสชาติหวานมัน หอมแบบมีเอกลักษณ์

 

4. ปลาต้มผักกาดดอง

 

 

     ปลาต้มผักกาดดอง (酸菜鱼) ต้มปลาผักกาดดอง เป็นอีกหนึ่งเมนูเด็ดที่ห้ามพลาดเมื่อไปเซี่ยงไฮ้ จริงๆ เมนูนี้ได้รับความนิยมในประเทศไทยมาสักระยะหนึ่ง แต่บอกเลยว่าที่เซี่ยงไฮ้ก็เด็ดไม่แพ้กัน น้ำซุปรสชาติเข้มข้น มีความเป็ดร้อนจากเครื่องเทศของจีน และมีรสชาติเปรี้ยวจากผักกาดดอง เนื้อปลาเด้งๆ สดๆ หวานฉ่ำ สามารถเลือกใส่เส้น และผักเพิ่มเติมได้ และที่สำคัญคือราคาดีกว่าที่ไทยมากกก

 

5. บะหมี่หยางชุน (阳春面)

 

 

     บะหมี่หยางชุน (阳春面) หรือ หยางชุนเมียน เป็นอีกหนึ่งเมนูที่หาทานได้ง่ายในเซี่ยงไฮ้ และเป็นเมนูอาหารที่ราคาถูก เนื่องจากส่วนผสมในชามแบบดั้งเดิมจะมีแค่เส้นหมี่ น้ำซุป และผักโรยหน้าเท่านั้น ตัวน้ำซุปจะเป็นน้ำซุปใส รสชาติมีเอกลักษณ์ ด้วยเครื่องปรุงสูตรเฉพาะของชาวเซี่ยงไฮ้ ปัจจุบันบางร้านได้มีการปรับสูตรเพิ่มเครื่องต่างๆ ลงในชาม ยิ่งใครไปเซี่ยงไฮ้ในช่วงหนาวๆ ลองแวะทานบอกเลยว่าฟิน

 

6. บะหมี่ปูขน

 

 

     บะหมี่ปูขน (蟹家大院) หรือบะหมี่ไข่ปู อีกหนึ่งเมนูที่เราอยากให้ทุกคนที่มีโอกาสไปเที่ยวเซี่ยงไฮ้ได้ลิ้มลอง เพราะเป็นเมนูที่หาทานได้ค่อนข้างยากที่ไทย เวลาเวิร์ฟที่ร้านจะแยกตัวบะหมี่และซอสออกจากกัน ก่อนทานให้ราดซอส แล้วคลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากัน รสชาติเข้มข้น เค็มๆ หวานๆ มันนัว และที่สำคัญคือชามใหญ่มาก

 

7. หม่าล่าเซียงกัว

 

 

     หม่าล่าเซียงกัว (麻辣香锅, Mala Xiang Guo) มาเที่ยวเมืองจีนจะพลาดเมนูหม่าล่าไปได้ไง! หม่าล่าเซียงกัว เมนูจะเป็นเหมือน หมาล่าผัด ให้ฟีลหม่าล่าทังในบ้านเรานั่นเอง โดยที่เราสามารถเลือกเนื้อสัตว์ ผัก และเครื่องอื่นๆ ที่ทางร้านวางอยู่บนชั้น อบากทานอะไรก็หยิบได้เลยตามใจ จากนั้นก็เอาไปชั่งน้ำหนักเพื่อคิดราคา และเลือกระดับความเผ็ดกับทางร้าน บอกเลยว่ารสชาติอร่อยเข้มข้นแบบต้นตำรับจริงๆ ใครเป็นหม่าล่าเลิฟเวอร์ห้ามพลาด

 

8. ลูกอมกระต่ายขาว (White Rabbit)

 

www.shutterstock.com/TY Lim

 

     ลูกอมกระต่ายขาว (White Rabbit) เรียกได้ว่าเป็นลูกอมที่อยู่มาอย่างยาวนาน ซึ่งหลายๆ คนอาจจะไม่รู้ว่าเจ้าลูกอมกระต่ายขาวนี้ มีต้นกำเนิดมาจากเซี่ยงไฮ้นี่เอง ลูกอมกระต่ายขาว ผลิตโดยกวนเซิงหยวน กรุ๊ป (Guan Sheng Yuan Group) ในเซี่ยงไฮ้ ตั้งแต่ปี 1959 และในปัจจุบันได้มีการปรับภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้ทันสมัยมากขึ้น และมีการออกลูกอมรสชาติใหม่ๆ มาให้ลูกค้าลิ้มลองอีกด้วย

 

9. พายผีเสื้อ

 

 

     พายผีเสื้อ (Palmier) เมนูขนมทานง่ายสไตล์ฝรั่งเศส ที่บอกเลยว่าในเซี่ยงไฮ้ก็มีร้านเด็ดไม่แพ้ใคร ยิ่งเวลาอบใหม่ร้อนๆ กลิ่นหอมเตะจมูกจนแค่เดินผ่านก็อดใจไม่ไหวต้องแวะซื้อ และบอกเลยว่าซื้อเถอะเพราะอร่อยจริง แป้งกรอบ หอม ฉ่ำเนย

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ