10 อาหารกาตาร์ อาหารอาหรับ ถูกปากคนไทย ไปโดฮาต้องกินอะไร ?

10 อาหารกาตาร์ อาหารอาหรับ ถูกปากคนไทย ไปโดฮาต้องกินอะไร ?
MEEKAO
10 สิงหาคม 2565 ( 14:30 )
10.3K

     กินอะไรดีที่ โดฮา กาตาร์ (Doha, Qatar) อย่างที่หลายคนรู้กันดีว่าในปี 2022 ประเทศกาตาร์ ได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขัน บอลโลก 2022 และใครที่มีโอกาสได้ไปเชียร์บอลถึงขอบสนาม วันนี้เราก็จัดมาให้แล้วกับ 10 อาหารกาตาร์ สตรีทฟู้ด อาหารท้องถิ่น กินง่าย ที่ต้องไปกินให้ได้ถ้าไปกรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ถ้าอยากรู้แล้วว่ามีเมนูไหนน่าสนใจบ้า ก็ตามเรามาดูกันเลยค่ะ

 

 

อาหารกาตาร์ สตรีทฟู้ด กินอะไรดีที่ โดฮา กาตาร์

 

     อาหารกาตาร์นั้นจะเป็นอาหารอาหรับแบบดั้งเดิม ส่วนผสมหลักๆ ก็จะเป็น ข้าว เนื้อสัตว์ ผัก และเครื่องเทศต่างๆ ประชากรส่วนใหญ่ของกาตาร์จะนับถือศาสนาอิสลาม จึงทำให้เนื้อสัตว์หลักๆ ที่ใช้จะเป็นเนื้อแกะ และไก่ ปรุงรสด้วยเครื่องเทศชนิดต่างๆ ในส่วนของผลไม้และของหวานจะเน้นไปที่การใช้อินทผลัมเป็นส่วนผสม ซึ่งแทบจะเรียกได้ว่าเป็นผลไม้ประจำชาติ ที่ปลูกได้เยอะ และเป็นพืชเศรษฐกิจที่มีคุณประโยชน์เยอะมาก

 

1. Kabsah (กับซะฮ์)

 

 

     Kabsah (กับซะฮ์) เมนูนี้เป็นอาหารประเภทข้าวหมก มีต้นกำเนิดจากประเทศซาอุดีอาระเบีย ส่วนผสมหลักจะเป็นข้าว เนื้อสัตว์ และผักผสมกับเครื่องเทศ เมนูนี้จะคล้ายกับคล้ายกับข้าวหมกบริยานีของอินเดีย โดยเนื้อสัตว์ที่นิยมก็คือไก่ แพะ และบางร้านอาจจะมีเนื้ออูฐด้วย

 

2. Hummus (ฮัมมูส)

 

 

     Hummus (ฮัมมูส) เป็นเมนูเครื่องจิ้มของตะวันออกกลาง มีส่วนประกอบหลักเป็นถั่วลูกไก่ (Chickpeas) นำมาบดให้ละเอียดเป็นเนื้อครีม แล้วปรุงรสง่ายๆ ด้วยน้ำมะนาว กระเทียม และเกลือ นิยมทานพร้อมแป้งพิต้า (Pita Bread) เป็นเมนูที่ให้พลังงานสูง และให้คุณค่าทางโภชนาการสูงเช่นกัน

 

3. Tabbouleh (ทาบูเล่)

 

 

    Tabbouleh (ทาบูเล่) คืออาหารเรียกน้ำย่อย เป็นสลัดผักสไตล์ตะวันออกกลาง นิยมทานแบบเย็นๆ เพื่อเรียกความสดชื่น ส่วนผสมหลักๆ จะประกอบด้วยข้าวสาลี ผักชีฝรั่ง ใบมิ้นต์ มะเขือเทศ หอมใหญ่ ปรุงรสด้วยน้ำมันมะกอก ก่อนทานต้องบีบน้ำเลมอนลงไป นอกจากนี้ยังสามารถช่วยตัดเลี่ยนในมื้ออาหารได้อีกด้วย

 

 

4. Warak Enab

 

 

     Warak Enab เมนูนี้เป็นอาหารพื้นเมืองประจำชาติตะวันออกกลาง มักจะอยู่ในมื้ออาหารค่ำครอบครัวมุสลิม ทำจากข้าวและเนื้อสัตว์ปรุงรสด้วยเครื่องเทศต่างๆ ห่อด้วยใบองุ่น

 

 

5. Jareesh (จารีช)

 

 

     Jareesh (จารีช) เมนูนี้ทำมาจากข้าวสาลีบด แล้วนำมาปรุงรสด้วยเครื่องเทศ ทานพร้อมเนื้อ หรือไก่

 

6. Kofta (คอฟต้า)

 

 

     Kofta หรือ Chicken Kofta ทำจากเนื้อไก่ หรือเนื้อสัตว์อื่นๆ นำมาปรุงรส ผสมกับเรื่องเทศนานาชนิด แล้วนำมาปั้นเป็นก้อน จากนนั้นนำมาเสียบไม้ย่าง หรือนึ่ง หรือบางร้านอาจจะทำไปทอดก็ได้ ทานพร้อมแป้งนาน หรือแป้งขนมปังของอาหรับ

 

7. Madrouba (มาดรูบา)

 

 

     เมนูนี้คือ โจ๊กกาตาร์ ที่แตกต่างจากโจ๊กไทยหรือจีนโดยสิ้นเชิง คือจะมีรสชาติเผ็ด ทำจากไก่ ข้าว ต้มด้วยนมหรือครีม ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น กระเทียม ยี่หร่า ขมิ้น กระวาน กานพลู อบเชย ขิง และพริกไทยดำ โดยเมนู Madrouba (มาดรูบา) จะนิยมทานแบบร้อน และตอนเสิร์ฟจะโรยหน้าด้วยผิวมะนาวสดเพื่อให้ได้กลิ่นที่หอมสดชื่น

 

8. Khabees (คาบีส)

 

 

     Khabees เป็นของหวานแบบดั้งเดิมจากประเทศในแถบอาหรับเปอร์เซีย ทำจากอินทผลัมผสมกับแป้งคั่ว  น้ำตาล น้ำมัน เนย หญ้าฝรั่น กระวาน และน้ำกุหลาบ รสชาติหวานมัน มีกลิ่นหอมเครื่องเทศ นิยมทานเป็นอาหารเช้าแบบดั้งเดิม และเป็นอาหารมื้อแรกในวันอีด

 

9. Luqimat (ลูกิมาต)

 

 

     Luqimat หรือ Loukoumades (ลูกิมาต) เมนูนี้เป็นเมนขนมที่หาทานได้ง่ายในโดฮา ส่วนผสมหลักคือ แป้ง นม เนย น้ำตาล หญ้าฝรั่น และกระวาน ปั้นเป็นลูกกลมๆ แล้วนำไปทอด จากนั้นจะนำไปชุบด้วยน้ำผึ้งหรือน้ำเชื่อม เมนูนี้จะคล้ายขนมอินเดียที่ชื่อว่ากุหลาบจามุน

 

10. Karak Tea (คารัค)

 

 

     Karak Tea (คารัค) เมนูนี้คือเครื่องดื่มที่หาทานง่ายในแถบตะวันออกกลาง เป็น ชาใส่นม ผสมใบกระวาน หญ้าฝรั่น และน้ำตาล ทำให้เวลาทานจะได้กลิ่นหอมของทั้งชาและเครื่องเทศ รสชาติและแปลกใหม่สุด เลยค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้