7 อาหารฤดูหนาว ของชาวญี่ปุ่น อุ่นกายสบายกระเพาะไม่ง้อฮีตเตอร์ !

7 อาหารฤดูหนาว ของชาวญี่ปุ่น อุ่นกายสบายกระเพาะไม่ง้อฮีตเตอร์ !
แมวหง่าว
26 พฤศจิกายน 2562 ( 17:45 )
14.5K
2

     ชาวไทยนั้นพอถึงหน้าหนาวเราจะรีบออกไปเที่ยว รับลมเย็นให้มันสะใจ แต่กับชาวญี่ปุ่นที่ฤดูหนาวนั้นเย็นจับจิตจับใจ การสรรหาของกินอุ่นๆ มาช่วยคลายหนาวน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด ซึ่งอันนี้ใครๆ ก็รู้ดีว่าที่ญี่ปุ่นนั้นของกินเขาอร่อยทุกอย่างอยู่แล้ว แต่ถ้าเป็นช่วงนี้ล่ะก็ อาหารบางอย่างจะเหมือนได้รับการอัพเกรด อร่อยเป็นพิเศษคูณ 2 เลยทีเดียว 

 

 

     หน้าหนาวของประเทศญี่ปุ่นนั้นจะกินเวลาตั้งแต่เดือนธันวาคม ถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์ (แต่จนถึงมีนาคมก็ยังหนาวเย็นอยู่นะ) ซึ่งชาวญี่ปุ่นเขาก็ลิสต์ออกมาเป็น ของกิน 7 อย่างที่ชาวญี่ปุ่นนิยมรับประทานช่วงฤดูหนาว ว่ากันว่าอร่อยเป็นพิเศษด้วยถ้ากินในช่วงนี้ ดังต่อไปนี้ครับ

 

 

1. โอเซจิ เรียวริ (osechi ryori)

อาหารปีใหม่ของญี่ปุ่น

     โอเซจิ เรียวริ นั้น แต่เดิม หมายถึงอาหารถวายพระ หรือเทพเจ้าในเทศกาลพิเศษ แต่ปัจจุบันมันกลายเป็นอาหารมื้อพิเศษที่จะทำเฉพาะในช่วงปีใหม่ เป็นชุดเซ็ทอาหารที่ทุกอย่างล้วนแฝงความหมายมงคลอยู่ทั้งสิ้น ที่สำคัญยังมีการจัดแต่งอย่างสวยงามเหมือนงานศิลปะ เป็นการเริ่มต้นปีใหม่ที่น่าประทับใจต่อผู้รับประทานแน่นอน

 

 

2. สุกี้ยากี้ และชาบู ชาบู

 

 

     จะมีอะไรดีไปกว่าหม้อไฟร้อนๆ ตอนหน้าหนาวอีกเล่า ล้อมวงเข้ามากินพร้อมหน้ากันกับคนในครอบครัว เป็นการใช้เวลาร่วมกันที่ดีจริงๆ คำว่า สุกี้ยากี้ แปลว่า สิ่งที่คุณอยากเอามาปรุง ส่วนคำว่า ชาบู ชาบู นั้นเป็นการเลียนเสียงตอนที่เนื้อกำลังถูกย่างบนกระทะ แล้วมีเสียงฉ่าออกมานั่นเอง

 

3. ส้ม (Mikan)

     หลายคนคงแปลกใจว่าส้มมาเกี่ยวอะไรกับของกินหน้าหนาว นั่นก็เพราะคนญี่ปุ่นนั้นจะมานั่งล้อมวง แกะเปลือกส้มกันที่โต๊ะอุ่นขา หรือที่เรียกว่า โคทัตสึ (kotatsu) นั่นเอง ใครที่เคยใช้จะเข้าใจดีว่านี่มันโต๊ะดูดวิญญาณสุดๆ นอกเหนือจากส้มแล้วก็จะเป็นผลไม้ที่ออกในช่วงหน้าหนาวอื่นๆ เช่น สตรอว์เบอร์รี ลูกพลับ และส้มยูสุ (yuzu)

 

 

4. โอเด้ง (Oden)

     ที่ญี่ปุ่นนั้น โอเด้งถือเป็นหนึ่งในสิ่งที่จะบอกว่าหน้าหนาวนั้นมาถึงแล้ว ตามร้านสะดวกซื้อ และแผงลอยจะเริ่มวางจำหน่ายแทบพร้อมๆ กัน (โชคดีที่บ้านเราก็เริ่มจะหาซื้อได้บ้าง) โอเด้งนั้นจะเป็นลูกชิ้นประเภทต่างๆ ทั้งเนื้อปลา เต้าหู้ หัวบุก ไข่ต้ม ฯลฯ อยู่ในน้ำซุปร้อนๆ ช่วยอบอุ่นร่างกายได้เป็นอย่างดี

 

 

5. ถั่วแดงต้ม ใส่โมจิ (Zenzai)

     ขนมโมจิเหนียวๆ หนึบๆ นี้เป็นหนึ่งในของหวานที่สร้างปัญหาให้คนญี่ปุ่นเป็นประจำทุกปี เพราะถึงช่วงปีใหม่เราจะเห็นข่าวมีคนญี่ปุ่นกินโมจิติดคอกันเป็นประจำ แต่ถ้าเอามากินพร้อมกับ zenzai หรือถั่วแดงต้ม ก็จะช่วยให้ซดได้คล่องคอขึ้น zenzai ใช้ถั่วแดงอะสึกิซึ่งจะมีขนาดเล็กกว่าถั่วแดงบ้านเรา

 

 

6. มันเผา (Yaki Imo)

 

 

     ใครอ่านการ์ตูนญี่ปุ่น หรือตามซีรี่ส์ญี่ปุ่นบ่อยๆ จะต้องเจอจังหวะที่มีการกินมันเผาเป็นประจำ นั่นก็เพราะเวลามันร้อนๆ เนี่ย ทั้งอุ่นมือ และอุ่นท้องไปพร้อมกันเลย แถมมันเผาญี่ปุ่นยังรสชาติหวานอร่อย หอมมัน และราคาไม่แพง หาซื้อได้ทั่วไปอีกต่างหาก กินตอนเย็นๆ รับรองสุดยอด

 

 

7. ราเมง (Ramen)

 

 

     ปิดท้ายด้วยอาหาร Street Food สไตล์ญี่ปุ่นที่คนไทยรู้จัก และคุ้นเคยกันมานานอย่างราเมง นอกจากจะหากินได้ง่ายแล้ว ยังมีหลายสูตร หลากรูปแบบให้เลือกตามชอบด้วย แต่ที่เหมาะที่สุดในช่วงหน้าหนาวเห็นจะเป็น ทงคตสึ ราเมง หรือราเมงซุปกระดูกหมูที่น้ำซุปนั้นอุดมไปด้วยคอลลาเจน และไขมันที่มีประโยชน์ ช่วยให้เราผ่านพ้นความหนาวไปได้อย่างปลอดภัยแน่นอน

 

     ช่วงหนาวที่จะถึงนี้ ใครอยู่ญี่ปุ่นก็อย่าลืมไปชิมกันให้ได้ล่ะ !

===============

 

ที่เที่ยวญี่ปุ่นหน้าหนาวที่น่าสนใจ

- 11 เทศกาล งานแสดงไฟ ญี่ปุ่น ฤดูหนาว 2020 Winter Illumination in Japan


- 10 ที่เที่ยวญี่ปุ่น หน้าหนาว หิมะขาวรออยู่ !

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ