5 วิธี ล้างผัก ผลไม้ อย่างไร ให้สะอาด ปลอดภัยจากสิ่งสกปรก สารตกค้าง

5 วิธี ล้างผัก ผลไม้ อย่างไร ให้สะอาด ปลอดภัยจากสิ่งสกปรก สารตกค้าง
nnanthisin
5 มกราคม 2564 ( 18:00 )
4K
1

        วิธีล้างผักให้สะอาด สำหรับสายกินแล้ว เรื่องของความปลอดภัยของอาหารต้องมาเป็นที่หนึ่งค่ะ จะออกไปทานข้าวข้างนอกก็เสี่ยง จะซื้อของสดมาทำครัวเองก็กล้าๆ กลัวๆ วันนี้เราจึงมี 5 วิธีล้างผัก ผลไม้ ให้สะอาด ปลอดสารตกค้าง และสิ่งสกปรก มาฝากกันค่ะ ทั้งหมดนี้เป็นวิธีง่ายๆ สามารถใช้วัตถุดิบในครัวเรือนได้ ใครๆ ก็ทำได้ ตามไปดูวิธีการล้างกันเลยค่า        

 

 

วิธีล้างผัก ผลไม้ ให้สะอาด

 

1. ล้างด้วยน้ำสะอาด

        เปิดน้ำให้ไหลผ่าน ผักผลไม้ ประมาณ 5 นาทีขึ้นไป ปล่อยให้น้ำไหลออกจากภาชนะเรื่อยๆ แล้วใช้มือถูล้างผักและผลไม้ ถ้ามีใบติดกันเป็นชั้นๆ เช่น ผักกาด ให้เด็ดส่วนใบแยกออกจาดกัน แล้วนำไปแช่น้ำสะอาดประมาณ 15 นาทีค่ะ

 

 

2. ล้างด้วยเบคกิ้งโซดา (โซเดียมไบคาร์บอเนต)

        นำเบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำ 10 ลิตร แล้วแช่ผักผลไม้ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีก 2-3 ครั้ง เพื่อล้างสารต่างๆ ออกให้หมด โดยการใช้เบคกิ้งโซดาสามารถลดการปนเปิ้อนได้มากถึง 90 - 95% เนื่องจากเบคกิ้งโซดามีฤทธิ์เป็นด่าง จึงสามารถใช้กำจัดเชื้อไวรัสได้ แต่ถ้าหากได้รับเบกกิ้งโซดาในปริมาณที่มากเกินไป อาจทำให้เกิดอาการท้องเสียได้ จึงต้องใช้น้ำสะอาดล้างออกให้หมดค่ะ

 

 

3. ล้างด้วยการแช่ด่างทับทิม

 

        นำด่างทับทิม 20 - 30 เกล็ด ผสมกับน้ำ 4 ลิตร นำผักผลไม้ลงไปแช่ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด แต่ระวังอย่าใช้ด่างทับทิมในปริมาณมากเกินไป เพราะจะเป็นอันตรายต่อระบบหายใจ และระบบทางเดินอาหาร แถมผักผลไม้ของเราอาจจะเหี่ยวกว่าปกติด้วยค่ะ

 

 

4. ล้างด้วยน้ำส้มสายชู

        ผสมน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำ 10 ลิตร แล้วนำผักผลไม้แช่ทิ้งประมาณ 10 - 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง จะสามารถลดปริมาณสารปนเปื้อนได้ แต่ไม่ควรแช่ผักและผลไม้ในน้ำส้มสายชูเป็นเวลานานเกินไป เพราะจะทำให้ผักและผลไม้รสชาติเปลี่ยนได้ค่ะ

 

5. ล้างด้วยน้ำเกลือ


        นำเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำ 5 ลิตร แล้วนำผักผลไม้แช่ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วล้างออกอีกครั้งด้วยน้ำสะอาด เป็นวิธีที่ใช้วัตถุดิบง่ายๆ ในครัวเรือน แต่วิธีนี้ไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วยเป็นโรคไต หรือผู้ที่ต้องหลีกเลี่ยงอาหารรสเค็มนะคะ เพราะเกลืออาจทำให้ผักและลไม้บางชนิดเปลี่ยนรสชาติไปได้

 

        เพียงแค่ใช้ของที่อยู่ในครัวเรือน นำมาทำตามวิธีง่ายๆ ด้านบน เพียงเท่านี้เราก็จะปลอดภัย ห่างไกลจาก Covid-19 แล้วค่ะ แต่ถ้าต้องออกไปทานข้าวนอกบ้าน อย่าลืมสวมหน้ากากอนามัย และหมั่นล้างมือบ่อยๆ ด้วยนะคะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้