กินอะไรดีที่ ฟุกุโอกะ แนะนำ 9 ของกิน เมนูเด็ด มาญี่ปุ่นแล้วต้องโดน

กินอะไรดีที่ ฟุกุโอกะ แนะนำ 9 ของกิน เมนูเด็ด มาญี่ปุ่นแล้วต้องโดน
Muzika
12 ตุลาคม 2565 ( 17:05 )
29.4K

     กินอะไรดี ที่ ฟุกุโอกะ อีกหนึ่งเมืองที่คนไทยเริ่มนิยมไปเที่ยวกันมากขึ้นของญี่ปุ่น วันนี้เราเลยจะมาแนะนำกันว่า 9 ของกินห้ามพลาดเมื่อมาฟุกุโอกะ มีอะไรบ้าง ด้วยความที่ฟุกุโอกะเป็นเมืองใหญ่ที่สุดของ เกาะคิวชู มีท่ารถท่าเรือครบครัน ทำให้มาเที่ยวได้ง่าย และไม่แออัดเท่าในเมืองใหญ่ด้วย รวมไปถึงเรื่องอาหารการกินที่นี่ก็ไม่แพ้ที่อื่น นับเป็นเมืองที่มีวัฒนธรรมการกินที่โดดเด่นอีกแห่งของญี่ปุ่น เป็นที่ที่มีการผสมผสานของอาหารเอเชียกับญี่ปุ่นเข้าด้วยกันอย่างลงตัว

 

Niradj / Shutterstock.com

 

รวมของกิน ที่ ฟุกุโอกะ เมนูเด็ดต้องลอง

 

1. ฮากาตะราเมง (Hakata Ramen)

 

 

     อาหารจานเด่นดังที่สุดของฟุกุโอกะคงหนีไม่พ้น ฮากาตะราเมง (Hakata Ramen) จะว่าไปมันก็คือทงคตสึราเมง หรือราเมงน้ำซุปกระดูกหมูในเวอร์ชั่นของฮากาตะนั่นเอง ซึ่งจะมีรสชาติเข้มข้นจัดจ้านมากกว่าของภูมิภาคอื่น แน่นอนว่าถูกปากชาวไทยมากกว่าด้วยเช่นกัน เส้นราเมงเหนียวนุ่มซดคล่องคอ ท็อปปิ้งด้วยหมูชาชูเนื้อนุ่มละลายในปาก แน่นอนว่าร้านดังที่คนไทยรู้จักมากที่สุด ก็คือร้าน "อิจิรัน ราเม็ง" หรือราเม็งข้อสอบ นั่นเอง ซึ่งหาได้ไม่ยากตามย่านการค้า และสถานีรถไฟเลย

 

2. เส้นอุด้ง (Fukuoka Udon)

 

 

     อีกหนึ่งของอร่อย เกาะคิวชู ฟุกุโอกะ ที่สายเส้นทุกคนไม่ควรพลาดก็คือ เมนูอุด้ง นั่งเองค่ะ เพราะเส้นอุด้งนั้นก็มีต้นกำเนิดจากย่านเทนจิน จังหวัดฟุกุโอกะ ด้วยความที่ฟุกุโอกะมีข้าวสาลีคุณภาพดีระดับประเทศ และเป็นแหล่งผลิตแป้งสาลีรายใหญ่เป็นอันดับสองของญี่ปุ่น จึงทำให้สามารถผลิตเส้นอุด้งที่มีคุณภาพ อร่อยเหนียวนุ่มหนึบ และเมื่อดูซึมน้ำซุปได้จนเข้าเนื้อจะยิ่งเพิ่มความอร่อยให้มากขึ้นไปอีก

 

3. ฮิโตคุจิ เกี๊ยวซ่า (Hitokuchi Gyoza)

 

 

    ฮิโตคุจิ เกี๊ยวซ่า (Hitokuchi Gyoza) หรือ เกี๊ยวซ่าคำเดียว เกี๊ยวซ่าสไตล์ฮากาตะนั้นรสชาติอาจคล้ายกับเกี๊ยวซ่าปกติ แต่สิ่งที่แตกต่างก็คือ "ขนาด" คนที่นี่จะทำในไซส์ที่สามารถกินได้หมดภายในคำเดียว ข้อดีจองมันนอกจากจะกินสะดวกแล้ว ยังทำให้เวลาที่ทอดจะได้ความกรอบ และความนุ่มแบบพอดีๆ นั่นเอง

 

4. เมนไทโกะ (Mentaiko)

 

 

     เมนไทโกะ (Mentaiko) หรือไข่ปลาค็อดปรุงรสนั้นเป็นของกินที่ได้มาจากวัฒธรรมการกินของเกาหลีที่แพร่หลายเข้ามาทางท่าเรือฮากาตะ และเป็นของกินที่ชาวเมืองฟุกุโอกะชื่นชอบที่สุด เป็นชีวิตจิตใจเลยก็ว่าได้ เป็นการเอาไข่ปลามาปรุงรสเผ็ดเล็กน้อย แล้วไปทำอาหารได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะแค่วางบนข้าวสวยร้อนๆ ยัดไส้ไข่หวาน หรือผสมกับขนมต่างๆ ก็ได้ แม้แต่เอาไปฟิวชั่นทำเป็นหน้าพิซซ่า หรือพาสต้าก็มี กินกับอะไรก็อร่อยจริงๆ นะ

 

5. มตสึนาเบะ (Motsunabe)

 

 

    มตสึนาเบะ (Motsunabe) หม้อไฟสไตล์ฟุกุโอกะ แม้เมนูหม้อไฟจะกินกันทั่วไปในญี่ปุ่น แต่สิ่งที่ทำให้เมนูนาเบะในฟุกุโอกะแตกต่างจากที่อื่นๆ ก็คือที่นี่จะเน้นเครื่องในเป็นพิเศษนั่นเอง มีทั้งแบบหมู และวัว ส่วนน้ำซุปจะใช้โชยุ หรือมิโสะเป็นหลัก เมนูนี้นิยมรับประทานกันมากในช่วงหน้าหนาว เพราะให้พลังงานแก่ร่างกายได้เป็นอย่างดี

 

6. โกมะซาบะ (Gomasaba)

 

 

     ฟุกุโอกะเป็นเมืองท่าทั้งที จะไม่มีเมนูเด่นจากท้องทะเลคงเป็นไปไม่ได้ แน่นอนว่าอาหารทะเลที่นี่มีความสดใหม่ไม่แพ้ที่อื่นๆ แต่อาหารที่เป็นของเฉพาะจริงๆ ก็คือ โกมะซาบะ (Gomasaba) เป็นปลาซาบะสดหมักกับซอสโชยุ งาคั่ว และมิริน (เหล้าญี่ปุ่นชนิดหนึ่ง) ทำให้ได้กลิ่นหอมอร่อยกว่าเดิม ด้วยความที่ซาบะของที่นี่สดมาก เลยสามารถทานได้สดๆ แบบไม่ต้องนำไปดองก่อนเลย

 

7. หม้อไฟมิซึทากิ (Mizutaki)

 

 

     เที่ยวฟุกุโอกะ อากาศเย็นๆ ใครกำลังอยากหาเมนูที่ช่วยทำให้อุ่นท้องต้องมาโดนเมนูนี้เลย หม้อไฟมิซึทากิ (Mizutaki) หม้อไฟซุปไก่ หม้อไฟชนิดนี้มีต้นกำเนิดที่ฟุคุโอกะนี่เอง ตัวน้ำซุปทำจากการเคี่ยวไก่ทั้งตัวเป็นเวลานานหลายชั่วโมง จนได้น้ำซุปรสชาติเข้มข้นที่ทั้งหวานและหอม คอลลาเจนมาเต็ท ทานพร้อมผักอัดแน่นเต็มหม้อ และลวกเนื้อไก่สดเข้าไปด้วย หืมม อร่อยสบายท้องจริงๆ เลย

 

8. ยากิราเมง (Yaki Ramen)

 

 

     ชาวฟุกุโอกะนิยมนำเอาเส้นราเมงมาผัดแห้ง กลายมาเป็นเมนู ยากิราเมง (Yaki Ramen) ผัดบนกระทะร้อนๆ วิธีทำเหมือนยากิโซบะเลย หาได้ง่ายตามร้านขายอาหารข้างทาง เป็น Street Food อย่างหนึ่งของคนที่นี่ครับ ร้านไหนทำอร่อยๆ จะมีคนมาต่อคิวกันยาวเหยียดเลยล่ะ

 

9. สตรอเบอร์รี่ อะมะโอ (Amaou Strawberry)

 

 

     สตรอเบอร์รี่ ของดีประจำจังหวัดฟุกุโอกะ ต้อง สตรอเบอร์รี่ พันธุ์ อะมะโอ (Amaou Strawberry) มีแหล่งปลูกอยู่ที่จังหวัดฟุคุโอกะ ความพิเศษคือสตรอเบอร์รี่สายพันธุ์นี้จะมีขนาดลูกที่ใหญ่กว่าพันธุ์อื่น ผลมีสีแดงสดสวย เนื้อแข็งแน่น แต่มีมีรสหวานชุ่มฉ่ำ อร่อยมากๆ เลย

 

ของฝากขึ้นชื่อจังหวัดฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น

     นอกจากนี้ที่ จังหวัดฟุกุโอกะ ยังมีของฝากขึ้นชื่อ ที่นักท่องเที่ยวทุกคนไม่ควรพลาดซื้อติดไม้ติดมือกลับมาฝากญาติมิตร เพื่อนสนิทที่เมืองไทย ก็คือ 

  • ฮากาตะ โทริมง

    ฮากาตะ โทริมง ขนมของฝากขึ้นชื่อฟุกุโอกะ แม้หน้าตาจะเป็นขนมมันจูบ้านๆ แต่ข้างในนั้นเป็นไส้ที่ผสมผสานทั้งความเป็นญี่ปุ่น และตะวันตกได้อย่างลงตัว คือมีทั้งถั่วขาว เนย ครีมสด และน้ำผึ้ง ไส้เนียนนุ่มไม่แข็งตัวแม้จะนำไปแช่ตู้เย็น เหมาะเอาไปกินกับมื้อน้ำชายามบ่ายมากๆ

  • ฮากาตะ โนะ ฮิโตะ

     ขนมฮากาตะ โนะ ฮิโตะ แปลว่า สาวงามแห่งฮากาตะ อีกหนึ่งของฝากยอดนิยมที่เหมาะเอาไปฝากสาวๆ สมชื่อของมัน เพราะมีความชิ้นเล็กน่ารัก รับประทานได้ง่ายพอดีคำ ไม่ต้องอ้าปากให้เกินงาม เป็นการเอาขนมบามคูเฮน (Baumkuchen ขนมเค้กที่ทำเป็นชั้นๆ คล้ายวงปีของต้นไม้) สอดไส้วุ้นถั่วแดง เป็นของฝากมงคลด้วยเพราะสื่อถึงความมีอายุยืนยาว

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ